สดจากเยาวชน
![]() |
กว่า 87 ปีที่ผ่านมา กิจการยุวกาชาดไทยถือกำเนิดมาเพื่อเป็นศูนย์รวมของเหล่าเยาวชนทุกภูมิภาคทั่วไทยที่มีจิตใจเสียสละ อุทิศตนบำเพ็ญประโยชน์เพื่อส่วนรวม
สืบทอดปณิธานของจอมพลสมเด็จเจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต อุปนายกผู้อำนวยการสภากาชาดสยาม ผู้สถาปนากิจการยุวกาชาดไทยขึ้นเมื่อวันที่ 27 มกราคม 2465 ดำเนินกิจการกาชาดสู่เยาวชนตามแนวทางสันนิบาตสภากาชาด และสภาเสี้ยววงเดือนแดงระหว่างประเทศซึ่งถือปฏิบัติเหมือนกันทั่วโลก
นั่นคือการเผยแพร่วัตถุประสงค์ของยุวกาชาดสากล 4 ประการ ได้แก่ หลักการกาชาด กฎหมาย และมนุษยธรรม (Education For Peace), ฝึกฝนทักษะการป้องกันชีวิตและสุขภาพอนามัย (Good Health), บำเพ็ญประโยชน์แก่สังคมและเพื่อนมนุษย์ (Good Service) สร้างสัมพันธภาพและความเข้าใจอันดีในกลุ่มเยาวชนทั้งในและต่างประเทศ (International Friendship) เพื่อให้เหล่าอาสายุวกาชาด “ดี เก่ง รอบรู้ สุขภาพดี” และมีศรัทธาในการร่วมปฏิบัติกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น สังคมและประเทศชาติ โดยไม่ถือเชื้อชาติ ศาสนา วรรณะ เผ่าพันธุ์
ช่วงหลายปีที่ผ่านมาบทบาทใหม่ของเหล่าอาสายุวกาชาดซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของสำนักงานยุวกาชาด สภากาชาดไทย ที่เริ่มทำงานในเชิงรุก ปรากฏต่อชุมชนจนเป็นที่ยอมรับว่า “อาสายุวกาชาดยุคใหม่…พึ่งได้” ในหลายๆ ด้านที่สังคมต้องการ ไม่ว่าจะ….อาสาเป็น….พยาบาลจำเป็น อาสาช่วย….บรรเทาสาธารณภัย อาสาปฏิบัติการ…เป็นทูตสัมพันธ์ต่างวัย อาสาเชิญชวน….สู่ทางบุญ…กับการบริจาคโลหิต
![]() 1.ทีมชนะเลิศ 2.รองอันดับ 2 3.รองอันดับ 1 4.ย้อนรอยกาชาด 5.ต่อคำหลักการกาชาด 6.สามัคคีคือพลัง 7.ภาพชนะการประกวด |
บทบาทใหม่นี้ยิ่งเด่นชัด ในปฏิบัติการร่วมบรรเทาสาธารณภัยในช่วงสึนามิ เยาวชนคนอาสากลายเป็นพลังสร้างสรรค์ของชุมชน สามารถช่วยเหลือ และเป็นที่พึ่งพาได้ท่ามกลางสถานการณ์ร้าย
ในโอกาสครบรอบ 87 ปีนี้ จึงจัดโครงการอาสายุวกาชาดรณรงค์เพื่อมนุษยธรรม (TRCY Volunteer Club Walk Rally) ด้วยกิจกรรมวอล์กแรลลี่ เพื่อให้เหล่าอาสากาชาดแสดงพลังคนรุ่นใหม่ ใส่ใจเพื่อนมนุษย์ในสังคมด้วยการบำเพ็ญประโยชน์เพื่อส่วนรวมและรวมพลังสามัคคี
กิจกรรมที่จัดขึ้น มีสมาชิกชมรมอาสายุวกาชาดจากส่วนกลางและภูมิภาคกว่า 200 คน จาก 22 สถาบัน เข้าร่วมการแข่งขันผ่านกิจกรรมที่จัดขึ้นบริเวณศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย รวมทั้งสิ้น 12 สถานี ได้แก่ 1.ต่อคำหลักการกาชาด 2.กำเนิดกาชาดไทย 3.ย้อนรอยกาชาด 4.จำได้ไหม….จำได้แค่ไหน 5.บริษัท บำบัดโรค 6.ความรักทำให้ตามองเห็น 7.พิพิธภัณฑ์สภากาชาด ไทย 8.เตรียมพร้อมรับภัยพิบัติ 9.วัดใจ วัยโจ๋ (Club 25 of Thai land) 10.สเต็มเซลล์ เซลล์สร้างชีวิต 11.RCY First Aid และ 12.จัง หวะหัวใจ
ในแต่ละสถานีจะมีวิทยากรให้ความรู้ตามวัตถุประสงค์ อาทิ สถานีเตรียมพร้อมรับภัยพิบัติ ซึ่งเป็นสถานีในความรับผิดชอบของสำนักงานบรรเทาทุกข์และประชานามัยพิทักษ์ เหล่าอาสาฯ จะได้ศึกษาขั้นตอนการรับมือภัยพิบัติต่างๆ อย่างถูกต้อง ทดสอบความเข้าใจด้วยการเล่นเกมวางแผ่นป้ายลำดับขั้นตอนการปฏิบัติตนให้ถูกต้องหากประสบภัยด้านต่างๆ
เหล่าอาสาฯ ที่เข้าร่วมกิจกรรมต่างได้รับความรู้ ความสนุกสนาน และสานสัมพันธภาพที่ดีระหว่างกัน ทีมชนะเลิศ ได้แก่ ทีมจากโรงเรียนบ้านลาดวิทยา จ.เพชรบุรี รองอันดับ 1 ทีมจากโรงเรียนอำนาจเจริญ จ.อำนาจเจริญ รองอันดับ 2 ทีมจากโรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ จ.เพชรบุรี
ในโอกาสเดียวกันนี้ ยังมีการมอบรางวัลการประกวดวาดภาพหัวข้อ “ยุวกาชาดห่วงใย ร่วมป้องกันภัยโลกร้อน..Global Warming..RCY Care” จำนวน 15 รางวัล และรางวัลส่งเสริมมาตรฐานชมรมอาสายุวกาชาด ประจำปี 2551 ให้กับชมรมยุวกาชาดที่มีมาตรฐาน สมควรแก่การยกย่องให้เป็นแบบอย่างในการดำเนินงานด้านอาสายุวกาชาด จำนวน 27 ชมรม จากกว่า 500 ชมรมทั่วประเทศ
น.ส.อศัลยา รอดจีรา อายุ 17 ปี โรง เรียนบ้านลาดวิทยา จ.เพชรบุรี ตัวแทนทีมชนะเลิศ กล่าวว่า “ดีใจและภูมิใจที่ทำชื่อเสียงให้โรงเรียน แต่ที่มากกว่านั้นคือได้รู้ซึ้งภารกิจของอาสายุวกาชาดซึ่งมากมายกว่าที่คิดไว้ เนื่องจากได้ช่วยเหลือผู้คนในชุมชนของตนเองด้วย และรู้สึกว่าได้พัฒนาศักยภาพของตัวเอง เมื่อก่อนยังไม่ได้เข้าร่วมชมรม อาสายุวกาชาด มีความรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนขี้อาย ไม่ค่อยกล้าแสดงออก แต่พอได้เข้าร่วมชมรมอาสายุวกาชาดทำให้กล้าแสดงออกมากขึ้น รู้จักใช้ความรู้พื้นฐานของอาสายุวกา ชาดช่วยเหลือเพื่อน ช่วยเหลือผู้คนในชุมชน ช่วยพัฒนาตัวเอง พัฒนาโรง เรียน และพัฒนาหมู่ บ้าน เช่น การปฐมพยาบาลเบื้องต้น การช่วยชีวิตเบื้องต้น
“สิ่งสำคัญที่สุด…หนูรู้สึกว่าการเป็นผู้ให้สุขใจกว่าผู้รับค่ะ”
แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ข่าวสด


