ลูกเสือไทย ปลูกฟ้าทะลายโจรล้านต้นสู้โควิด

ดร.อาทร จันทวิมล ประธานมูลนิธิส่งเสริมลูกเสือแห่งประเทศไทย (มสส.) กล่าวว่า การระบาดของโรคโควิดในสมุทรสาคร และจังหวัดอื่นๆ ทำให้รัฐบาลไทยและหน่วยงานเอกชน ร่วมมือกันต่อสู้กับโรคร้ายในหลายวิธี ถึงแม้คนไทยบางส่วนจะปฏิเสธที่จะรับวัคซีนโควิด เนื่องจากความหวาดกลัว เมื่อได้รับข่าวว่ามีผู้เสียชีวิตหลายคนจากการฉีดวัคซีน ในประเทศ นอรเวย์และเยอรมัน
มูลนิธิลูกเสือไทย ได้ศึกษารายงานจากกระทรวงสาธารณสุขไทย และสถาบันการแพทย์ต่างประเทศหลายแห่ง พบว่าสมุนไพรไทยโบราณ ชื่อ “ฟ้าทะลายโจร” (Andrographis paniculata) สามารถรักษาโรคหวัดและโรคที่คล้ายคลึงกันได้
 width=

 width=

 width=

เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 ลูกเสือไทยกลุ่มหนึ่ง ภายใต้การนำของนายปัณณพงศ์ ท้าวอาจ  ผู้อำนวยการ กศน.จังหวัดแพร่  ได้ทดลองปลูก “ฟ้าทะลายโจร” 10,000 ต้น ที่จังหวัดแพร่ แล้วอีก   หกเดือนต่อมาก็สามารถเก็บเมล็ดพันธุ์เพื่อการปลูกต่อได้สำเร็จ

เดือนมกราคม 2564 ลูกเสือ กศน. ในจังหวัดสมุทรสาครหลายพันคน ลงมือปลูกฟ้าทะลายโจร ในทุกตำบล ทุกอำเภอ จำนวนมากกว่า 1 ล้านต้น  เพื่อให้ผู้ยากไร้ ที่เริ่มมีไข้ตัวร้อน  สามารถเก็บใบ ฟ้าทะลายโจรใกล้บ้านไปกินได้ฟรี  โดยได้รับการสนับสนุนตรงจาก ดร.วรัท พฤกษาทวีกุล  เลขาธิการ กศน.

“วัคซีนต้องรอถึงปีหน้า แต่ปลูก”ฟ้า” ได้ใช้ปีนี้”

 

รายงานข่าวโดย  อาทร จันทวิมล 08-66-77-5555