สอศ. สานพลัง ท่อเอสซีจี พัฒนาคน-สร้างการตระหนักรู้ผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมพลาสติก
ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มุ่งเน้นการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริงส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษาเข้าสู่ตลาดแรงงานเมื่อจบการศึกษา โดยคำนึงถึงคุณภาพวิชาชีพที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดแรงงานการได้ร่วมมือกับบริษัท นวพลาสติกอุตสาหกรรม (สระบุรี)จำกัดและบริษัท นวพลาสติกอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นผู้ผลิตท่อ อุปกรณ์พีวีซีและประตูหน้าต่างไวนิล ในเครือ SCG โดยความร่วมมือครั้งนี้จะดำเนินการเพื่อผลิตและพัฒนาบุคลากรในระดับช่างฝีมือ ช่างเทคนิคและนักเทคโนโลยีในสถานศึกษา 12 แห่งซึ่งเปิดสอนสาขาวิชาช่างอุตสาหกรรม เช่นช่างก่อสร้าง ช่างโยธา ช่างเชื่อมโลหะ ช่างกลโรงงานและสาขาวิชาเกษตรกรรม เช่นสาขางานพืชศาสตร์และงานช่างเกษตร ให้ได้มาตรฐานระดับสากลเป็นการนำร่องเพื่อผลิตบุคลากรและพัฒนาศักยภาพนักศึกษาอาชีวะสู่การแข่งขันยุคไทยแลนด์ 4.0 ซึ่งอุตสาหกรรมพลาสติกและนวัตกรรมที่ผลิตจากพลาสติกเป็นปัจจัยหลักที่สามารถนำไปใช้ในงานก่อสร้างและงานเกษตรกรรมมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ
เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา กล่าวต่อไปว่าสำหรับแนวทางการดำเนินงาน สอศ.และบริษัทจะร่วมกันพัฒนาหลักสูตร และกำหนดรูปแบบการจัดการเรียนการสอน การพัฒนาสื่อการเรียนการสอน เช่นศึกษาในระบบทวิภาคีหรือการอบรมความรู้เชิงวิชาการเช่น วิชาท่อและสุขภัณฑ์หรือวิชางานระบบน้ำเพื่อการเกษตรฯลฯและการจัดทำแปลงสาธิตแบบ Smart Farmer รวมไปถึงกิจกรรมจิตอาสาและกิจกรรมต่าง ๆที่มีความเหมาะสมและนำวิชาชีพไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อสังคม ชุมชนซึ่งเป็นการเพิ่มโอกาสในการพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากร ครู นักเรียน นักศึกษาด้วยความรู้ความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของบุคลากรในสายงานอาชีพ รวมถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัยในสถานประกอบการจะช่วยเติมเต็มความรู้และพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนการสอน ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
โดยความร่วมมือระหว่างสอศ.และบริษัทฯมีสถานศึกษาอาชีวศึกษานำร่อง 12 แห่งดังนี้ 1.วิทยาลัยเทคนิค (วท.)ดุสิต 2. วท.มีนบุรี 3. วท.นนทบุรี 4.วท. ระยอง 5. วท.ชลบุรี 6. วท.ฉะเชิงเทรา7. วท.เชียงใหม่ 8. วท.เชียงราย 9.วท.หาดใหญ่ 10.วท. ภูเก็ต 11. วท.สุราษฎร์ธานี และ 12. วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเพชรบุรี
ที่มา:ประชาสัมพันธ์ สอศ.