พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ให้การต้อนรับ นายแอ็นสท์ ว็อล์ฟกัง ไรเชิล (H.E. Mr. Ernst Wolfgang Reichel) เอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีประจํา เร็วๆนี้ พร้อมด้วยนายสุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ และผู้ที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องดำรงราชานุภาพ กระทรวงศึกษาธิการ
รมว.ศธ. กล่าวว่า ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยกับเยอรมนีดำเนินมาเป็นเวลานาน กว่า 160 ปี ในด้านของการศึกษา ศธ. มีนโยบายหลักในการยึดผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง รวมถึงส่งเสริมให้นักเรียนมีรายได้ระหว่างเรียน ต้องขอขอบคุณเยอรมันที่ได้ให้การสนับสนุนในด้านทักษะทางภาษาและการศึกษาทางด้านทวิภาคี เห็นได้จากการจัดโครงการเยอรมัน-ไทย เพื่อความเป็นเลิศในการศึกษา ทวิภาคี (German Thai Dual Excellence Education program – GTDEE) นอกจากนี้ ศธ. เชื่อว่าหากนักเรียนไทยได้มีโอกาสไปแลกเปลี่ยนที่เยอรมัน จะเป็นโอกาสอันดีที่นักเรียนไทยจะได้ฝึกฝนทักษะด้านภาษาและวิชาชีพ รวมถึงการฝึกวินัยและการมีความรับผิดชอบต่อสังคม
นายแอ็นสท์ ว็อล์ฟกัง ไรเชิล กล่าวว่า เยอรมันเน้นการศึกษาในด้านอาชีวศึกษารวมถึงเทคโนโลยีขั้นสูง โดยเยอรมันมีความยินดีในการสนับสนุนทุนการศึกษาแก่นักเรียนไทย ที่มีความสามารถด้านภาษาเยอรมันเพื่อไปศึกษาต่อในประเทศเยอรมัน ทั้งนี้ เยอรมันตั้งใจที่จะสานต่อโครงการผู้ช่วยสอนภาษาเยอรมัน (German Teaching Assistant Project: GTA) ซึ่งเป็นการส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนภาษาเยอรมัน รวมถึงยินดีที่จะพิจารณาการต่ออายุแถลงการณ์ร่วมแสดงเจตจำนงระหว่างกระทรวงศึกษาธิการแห่งราชอาณาจักรไทยและกระทรวงศึกษาธิการและวิจัยแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีว่าด้วยความร่วมมือด้านอาชีวศึกษาและการฝึกอบรม ต่อไป
สุวิชา บุญญานุพงศ์ : สรุป/กราฟฟิก
นวรัตน์ รามสูต : เรียบเรียง
ฤทธิเกียรติ์,ยุทธพงศ์: ถ่ายภาพ
กลุ่มประชาสัมพันธ์ สร.ศธ.: รายงาน
ขอขอบคุณข้อมูล: สำนักความสัมพันธ์ต่างประเทศ สป.
28/11/2566
