รมว.ศธ. ‘นฤมล’ ลงสุราษฎร์ฯ เล็งลดภาระงาน ”จัดคนให้ครบ จัดงบให้พอ“ สวัสดิการครูควบคู่วิทยฐานะ

20 กรกฎาคม 2568 – นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมสถานศึกษา และติดตามการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลด้านการศึกษา โดยมีนายธีรุตม์ ศุภวิบูลย์ผล ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายสุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัด ศธ. ว่าที่ร้อยตรี ธนุ วงษ์จินดา เลขาธิการ กพฐ. นายยศพล เวณุโกเศศ เลขาธิการ กอศ. นายประวิต เอราวรรณ์ เลขาธิการ สกศ. นายธนากร ดอนเหนือ อธิบดี สกร. นายธนู ขวัญเดช เลขาธิการ ก.ค.ศ. นายมณฑล ภาคสุวรรณ์ เลขาธิการ กช. ผู้บริหารระดับสูง และข้าราชการในสังกัดร่วมลงพื้นที่ ณ โรงเรียนสุราษฎร์ธานี จ.นครศรีธรรมราช

รมว.ศธ. กล่าวว่า การทำงานให้สำเร็จต้องสอดประสานกันหรือบูรณาการ ควรมีการพูดคุยรับทราบปัญหาของแต่ละฝ่ายเพราะบางครั้งการทำงานต้องเชื่อมโยงกันระหว่างหน่วยงานในสังกัด ก่อนที่จะไปบูรณาการร่วมกับกระทรวงอื่นจึงอยากขอให้เราทำงานสอดประสานบูรณาการในกระทรวงก่อน 

วันนี้ต้องขอบคุณทุกคนที่มาร่วมแลกเปลี่ยนแนวทางการทำงานและรับฟังข้อเสนอแนะปัญหาของพี่น้องครู นักเรียนและผู้บริหารในพื้นที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทำให้ได้ทราบถึงสิ่งที่ต้องการให้ขับเคลื่อนและความต้องการพัฒนาเพิ่มเติมเพื่อที่จะนำไปเปลี่ยนแปลงเป็นขวัญกำลังใจให้กับครูทุกคน ”จัดคนให้ครบ จัดงบให้พอ“ ที่ผ่านมาผู้บริหารได้ทราบถึงปัญหาอัตรากำลังซึ่งได้เล็งเห็นว่าหัวใจของความเป็นครูต้องอยู่กับนักเรียน มากกว่าการทำงานสนับสนุนอื่นที่เพิ่มภาระและความเสี่ยงให้ตนเอง  

สิ่งที่อยากฝากเพิ่มเติมคือเรื่องส่งเสริมการสอนวิชาประวัติศาสตร์และหน้าที่พลเมือง รวมถึงการลดภาระครู ตอนนี้ได้เล็งเห็นถึงความเดือดร้อนของครู จึงต้องการลดดอกเบี้ยให้ต่ำที่สุด ซึ่งในเรื่องสวัสดิการและวิทยฐานะจะทำแบบคู่ขนานกันไป จะได้มีความสอดคล้องและเหมาะสมทำให้เป็นแรงจูงใจสำหรับคุณครู ส่วนอัตรากำลังจะเร่งดำเนินการโดยในวันที่ 31 กรกฎาคมนี้ จะมีบุคลากรประมาณ 600 อัตรา ที่สามารถเกลี่ยเป็นฝ่ายสนับสนุนได้ จากนั้นภายในเดือนถัดไปจะอยู่ที่ประมาณ 2,000 อัตรา  

ในเวลาต่อมา รมว.ศธ. พร้อมด้วยคณะผู้บริหารลงพื้นที่โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 64 เพื่อตรวจเยี่ยมสถานศึกษาและรับฟังข้อเสนอแนะความต้องการและสภาพปัญหาจากผู้เรียน ครู และผู้บริหาร โดยทราบถึงความต้องการ อาทิโดมอเนกประสงค์ อุปกรณ์กีฬาทดแทนของเดิมที่ชำรุด การซ่อมแซมหลังคาหอโรงนอน กังหันน้ำเพิ่มอ๊อกซิเจนอุปกรณ์การเกษตร ไปจนถึงรถแท็คเตอร์ขุดดิน พร้อมตรวจเยี่ยมศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix it center) รวมทั้งรับมอบปัจจัยการผลิต พันธุ์ไก่ เป็ด ปล่อยปลา ต้นกล้าและเมล็ดพันธุ์ผัก จากกรมส่งเสริมการเกษตร กรมปศุสัตว์ กรมประมง และกรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อส่งมอบให้เกิดประโยชน์ต่อการเรียนรู้ของผู้เรียน

ทั้งนี้ นายสุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้กล่าวถึงกระแสข่าววิพากษ์วิจารณ์ถึงการแต่งกายของศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.ศธ. ว่า เนื่องจากการลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดสุราษฎร์ธานีระหว่างวันที่ 18 – 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา ถือเป็นการลงพื้นที่ครั้งแรกตั้งแต่ รมว.ศธ.มารับตำแหน่ง ทำให้ยังไม่ได้มีการพูดคุยและทำความเข้าใจในเรื่องการแต่งกายของคณะครูและนักเรียนที่มาร่วมกิจกรรมในวันหยุดราชการ  ซึ่งส่วนใหญ่จะมาด้วยชุดสุภาพเพราะเห็นว่ามีผู้บริหารระดับสูง ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชามาร่วมลงพื้นที่ด้วย 

“ศ.ดร.นฤมล ได้กำชับมาว่าการลงพื้นที่ในช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ ถือว่าไม่ได้เป็นวันทำงานปกติ ดังนั้นคณะครูอาจารย์|และนักเรียน รวมถึงข้าราชการของกระทรวงศึกษาธิการ สามารถใส่ชุดไปรเวทมาร่วมงานได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องใส่เครื่องแบบหรือชุดนักเรียนตามที่ใส่ในวันทำงานปกติ ซึ่งระหว่างการลงพื้นที่ก่อนที่จะมีกระแสข่าวดังกล่าวออกไป ศ.ดร.นฤมล ก็ได้สอบถามมาแล้วว่า ทำไมเด็ก ๆ ถึงต้องใส่ชุดนักเรียนมาร่วม และก็ได้เน้นย้ำว่า การลงพื้นที่ของรัฐมนตรีมีเป้าหมายเพื่อรับฟังปัญหาจากพื้นที่จริง ดังนั้น ไม่ต้องการให้มีพิธีรีตอง ไม่ต้องเป็นพิธีการ และจะต้องไม่เป็นการสร้างภาระให้แก่ครูและนักเรียน ซึ่งจะได้ยึดเป็นแนวทางปฏิบัติต่อไป “ ปลัด ศธ. กล่าว

พบพร ผดุงพล / ข่าว , กราฟิก
ศศิวัฒน์ แป้นคุ้มญาติ / วิดีโอ
ณัฐพล สุกไทย / ภาพ