ข้อมูลศูนย์ระดับภูมิภาคของซีมีโอ 25 ศูนย์ 1 เครือข่าย
องค์การรัฐมนตรีศึกษาแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ซีมีโอ)
Southeast Asian Ministers of Education Organization (SEAMEO)
ข้อมูลศูนย์ระดับภูมิภาคของซีมีโอ 25 ศูนย์ 1 เครือข่าย
ประเทศสมาชิกซีมีโอ (SEAMEO Member Countries)
ที่ | ศูนย์ | ภารกิจ |
ด้านพัฒนาการศึกษา (16 ศูนย์) | ||
1. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการศึกษาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ของซีมีโอ – เรคแซม (SEAMEO Regional Centre for Education in Science and Mathematics : RECSAM) ที่ตั้ง เมืองปีนัง มาเลเซีย ก่อตั้ง ปี 2510 | พัฒนาบุคลากรด้านการสอนและการประเมินผลในสาขาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ เทคนิคการทำวิจัยเชิงปฏิบัติการ เทคนิคในการผลิตอุปกรณ์และเครื่องมือการสอน ทำวิจัยเกี่ยวกับสื่อ วิธีการเรียนการสอน และหลักสูตร |
2. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยภาษาของซีมีโอ – เรลค์ (SEAMEO Regional Language Centre : RELC) ที่ตั้ง สิงคโปร์ ก่อตั้ง ปี 2511 | พัฒนาครูผู้สอนภาษา และส่งเสริมความร่วมมือระหว่างผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาในภูมิภาค |
3. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีทางการศึกษาของซีมีโอ – อินโนเทค (SEAMEO Regional Centre for Educational Innovation and Technology : INNOTECH) ที่ตั้ง เมืองเกซอน ฟิลิปปินส์ ก่อตั้ง ปี 2513 | พัฒนานวัตกรรม การวิจัยที่ใช้เทคโนโลยีเป็นฐาน รวมทั้งการจัดการฝึกอบรม เพื่อส่งเสริมศักยภาพของผู้บริหาร ครู และบุคลากร
|
4. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยเทคนิคและอาชีวศึกษาของซีมีโอ – โวคเทค (SEAMEO Regional Centre for Vocational and Technical Education : VOCTECH) ที่ตั้ง กรุงบันดาร์เสรี เบกาวัน บรูไนดารุสซาลาม ก่อตั้ง ปี 2533 | เสริมสร้างระบบการบริหารจัดการด้านเทคนิคและอาชีวศึกษาด้วยการพัฒนาศักยภาพ |
5. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการอุดมศึกษาและการพัฒนาของซีมีโอ – ไรเฮด (SEAMEO Regional Centre for Higher Education and Development : RIHED) ที่ตั้ง กรุงเทพฯ ประเทศไทย ก่อตั้ง ปี 2536 | เสริมสร้างประสิทธิภาพและประสิทธิผล |
6. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการฝึกอบรมและการจัดการศึกษาของซีมีโอ – รีแทรค (SEAMEO Regional Training Centre : RETRAC) ที่ตั้ง นครโฮจิมินห์ เวียดนาม ก่อตั้ง ปี 2539 | ดำเนินกิจกรรมที่ตอบสนองต่อสิ่งท้าทาย
|
7. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการเรียนแบบเปิดของซีมีโอ – ซีโมเลค (SEAMEO Regional Open Learning Centre : SEAMOLEC) ที่ตั้ง เมืองจาการ์ตา อินโดนีเซีย ก่อตั้ง ปี 2540 | จัดหาการศึกษาทางเลือกเพื่อพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ โดยใช้ประโยชน์ของการเรียนแบบเปิด และการศึกษาทางไกล
|
8. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการพัฒนาคุณภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาด้านภาษาของซีมีโอ – คีเท็ปด้านภาษา (SEAMEO Regional Centre for Quality Improvement of Teachers and Education Personnel in Language : QITEP in Language) ที่ตั้ง เมืองจาการ์ตา อินโดนีเซีย ก่อตั้ง ปี 2552 | พัฒนาศักยภาพความเป็นเลิศด้านการศึกษาและเรียนรู้พหุภาษาให้กับครูผู้สอนภาษา และบุคลากรทางการศึกษา โดยนวัตกรรมใหม่ ๆ การแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การวิจัยและพัฒนา รวมทั้งสร้างเครือข่ายความร่วมมือ |
9. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการพัฒนาคุณภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาด้านคณิตศาสตร์ของซีมีโอ – คีเท็ปด้านคณิตศาสตร์ (SEAMEO Regional Centre for Quality Improvement of Teachers and Education Personnel in Mathematics : QITEP in Mathematics) ที่ตั้ง เมืองย็อกยาการ์ตา อินโดนีเซีย ก่อตั้ง ปี 2552 | พัฒนาศักยภาพความเป็นเลิศด้านการศึกษาและเรียนรู้ในสาขาคณิตศาสตร์ให้แก่ครูผู้สอนคณิตศาสตร์ และบุคลากรทางการศึกษา |
10. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการพัฒนาคุณภาพครูและบุคลากรทางการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของซีมีโอ – คีเท็ปด้านวิทยาศาสตร์ (SEAMEO Regional Centre for Quality Improvement of Teachers and Education Personnel in Science : QITEP in Science) ที่ตั้ง เมืองบันดุง อินโดนีเซีย ก่อตั้ง ปี 2552 | พัฒนาโครงการ กิจกรรมที่มีคุณภาพและสอดคล้องด้านวิทยาศาสตร์ เพื่อสร้างศักยภาพความเป็นเลิศให้ครูผู้สอนวิทยาศาสตร์และบุคลากรทางการศึกษา โดยการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ การวิจัยและพัฒนา รวมทั้งสร้างเครือข่ายความร่วมมือ
|
11. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการจัดการศึกษาพิเศษของซีมีโอ – เซ็น (SEAMEO Regional Centre for Special Education : SEN) ที่ตั้ง เมืองมะละกา มาเลเซีย ก่อตั้ง ปี 2552
| พัฒนาและส่งเสริมคุณภาพในการจัดการศึกษาพิเศษ |
12. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการเรียนรู้ตลอดชีวิตของ ที่ตั้ง นครโฮจิมินห์ เวียดนาม (มีการลงนามในเอกสารข้อกฎหมายในการประชุม สภาซีเมค ครั้งที่ ๔๗) ก่อตั้ง ปี 2555
| จัดทำแผนงานที่สอดคล้องกับการเรียนรู้ตลอดชีวิต และสร้างเครือข่ายความร่วมมือ เพื่อพัฒนาแนวปฏิบัติในการเรียนรู้ตลอดชีวิตของภูมิภาค โดยการวิจัยและพัฒนา การเสริมสร้างศักยภาพให้ผู้เกี่ยวข้องด้านการศึกษา และแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ |
13. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการดูแลและการศึกษาเด็กปฐมวัยและบทบาทสถาบันครอบครัวของซีมีโอ – ที่ตั้ง เมืองบันดุง อินโดนีเซีย ก่อตั้ง ปี 2560 | ส่งเสริมการจัดการศึกษาและการดูแลเด็กปฐมวัย รวมถึงให้สถาบันครอบครัวมีบทบาท |
14. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการพัฒนาการศึกษาในชุมชนของซีมีโอ – เซ็ด (SEAMEO Regional Centre for Community Education Development: CED) ที่ตั้ง กรุงเวียงจันทน์ สปป. ลาว ก่อตั้ง ปี 2560 | สร้างพื้นฐานทางการศึกษาที่เข้มแข็ง |
15. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการพัฒนาการศึกษาทางเทคนิคของซีมีโอ – เท็ด (SEAMEO Regional Centre for Technical Education Development: TED) ที่ตั้ง กรุงพนมเปญ กัมพูชา ก่อตั้ง ปี 2560 | ส่งเสริมการจัดทำงานวิจัยและฝึกอบรม |
16. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงเพื่อความยั่งยืนของซีมีโอ – เซ็พส์ (SEAMEO Regional Centre for Sufficiency Economy Philosophy for Sustainability : SEPS) ที่ตั้ง กรุงเทพฯ ประเทศไทย ก่อตั้ง ปี 2562 | ส่งเสริมให้มีการพัฒนาด้านวิธีคิดและแนวปฏิบัติเพื่อส่งเสริมการดำรงชีวิตอย่างพอเพียง
|
ด้านวิทยาศาสตร์ เวชศาสตร์เขตร้อน สุขอนามัยและสาธารณสุข เกษตรกรรมและสิ่งแวดล้อม (7 ศูนย์ 1 เครือข่าย) | ||
17. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยสะเต็มศึกษาของซีมีโอ – สะเต็มเอ็ด (SEAMEO Regional Centre for STEM Education : STEM-ED) ที่ตั้ง กรุงเทพฯ ประเทศไทย ก่อตั้ง ปี 2562 | ส่งเสริมการวิจัย และพัฒนานวัตกรรมด้าน |
18. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการวิจัยและบัณฑิตศึกษาด้านการเกษตรของซีมีโอ – เซียร์ก้า (SEAMEO Regional Centre for Graduate Study and Research in Agriculture : SEARCA) ที่ตั้ง เมืองลอสบายอส ฟิลิปปินส์ ก่อตั้ง ปี 2509 | จัดการศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา การวิจัย
|
19. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยเวชศาสตร์เขตร้อนและสาธารณสุขของซีมีโอ ด้านจุลชีววิทยา พาราสิตวิทยาประยุกต์ และกีฏวิทยาการแพทย์ – ทรอปเมด มาเลเซีย (SEAMEO TROPMED Regional Centre for Microbiology, Parasitology and Entomology : TROPMED/Malaysia) ที่ตั้ง กรุงกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ก่อตั้ง ปี 2510 | พัฒนาศักยภาพของบุคคลและสถาบัน ส่งเสริมการดูแลสุขภาพอนามัยที่มีคุณภาพ
|
20. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยเวชศาสตร์เขตร้อนและสาธารณสุขของซีมีโอ ด้านการสาธารณสุข การบริหารการแพทย์ สิ่งแวดล้อม และอาชีวอนามัย – ทรอปเมด ฟิลิปปินส์ (SEAMEO TROPMED Regional Centre for Public Health, Hospital Administration, Environmental and Occupational Health : TROPMED/ Philippines) ที่ตั้ง กรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ ก่อตั้ง ปี 2510 | พัฒนาศักยภาพของบุคคลและสถาบัน ส่งเสริมการดูแลสุขภาพอนามัยที่มีคุณภาพ |
21. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยเวชศาสตร์เขตร้อนและสาธารณสุขของซีมีโอ ด้านเวชศาสตร์เขตร้อน – ทรอปเมด ประเทศไทย (SEAMEO TROPMED Regional Centre for Tropical Medicine : TROPMED/Thailand) ที่ตั้ง กรุงเทพฯ ประเทศไทย ก่อตั้ง ปี 2510 | พัฒนาศักยภาพของบุคคลและสถาบัน ส่งเสริมการดูแลสุขภาพอนามัยที่มีคุณภาพ |
22. | เครือข่ายระดับภูมิภาคว่าด้วยเวชศาสตร์เขตร้อนและสาธารณสุขของซีมีโอ – ทรอปเมด เน็ตเวิร์ค (SEAMEO Tropical Medicine And Public Health Network : TROPMED/Network) ที่ตั้ง กรุงเทพฯ ประเทศไทย ก่อตั้ง ปี 2509 | พัฒนาศักยภาพของบุคคลและสถาบัน ส่งเสริมการดูแลสุขภาพอนามัยที่มีคุณภาพ |
23. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยชีววิทยาเขตร้อนของซีมีโอ – ไบโอทรอป (SEAMEO Regional Centre for Tropical Biology : BIOTROP) ที่ตั้ง เมืองโบกอร์ อินโดนีเซีย ก่อตั้ง ปี 2511 | สร้างองค์ความรู้เชิงวิทยาศาสตร์และศักยภาพในการอนุรักษ์และจัดการด้านชีววิทยาเขตร้อนที่ยั่งยืนเพื่อสุขอนามัยที่ดีของชุมชนและสภาวะแวดล้อมในภูมิภาค |
24. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยอาหารและโภชนาการของซีมีโอ – เรคฟอน (SEAMEO Regional Centre for Food and Nutrition : RECFON) ที่ตั้ง เมืองจาการ์ตา อินโดนีเซีย ก่อตั้ง ปี 2553 | ดำเนินการวิจัย จัดการศึกษา และเผยแพร่ข้อมูลด้านอาหารและโภชนาการ โดยร่วมกับหุ้นส่วนความร่วมมือ เพื่อเป็นการเสริมสร้างศักยภาพและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์อย่างยั่งยืน |
ด้านวัฒนธรรม โบราณคดี และประวัติศาสตร์ (2 ศูนย์) | ||
25. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยโบราณคดีและวิจิตรศิลป์ ของซีมีโอ – สปาฟา (SEAMEO Regional Centre for Archaeology and Fine Arts : SPAFA) ที่ตั้ง กรุงเทพฯ ประเทศไทย ก่อตั้ง ปี 2521 | ปลูกฝังจิตสำนึกและความชื่นชมในมรดก |
26. | ศูนย์ระดับภูมิภาคว่าด้วยการศึกษาประวัติศาสตร์และประเพณีของซีมีโอ- แชท (SEAMEO Regional Centre for History and Tradition : CHAT) ที่ตั้ง กรุงย่างกุ้ง เมียนมา ก่อตั้ง ปี 2543 | ส่งเสริมความร่วมมือด้านการศึกษาประวัติศาสตร์และประเพณี โดยดำเนินการวิจัย การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และสร้าง |