สาระสำคัญ คือ โดยที่การวิจัยเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาการศึกษาของชาติ ซึ่งการมีทิศทางการวิจัยทางการศึกษาของชาติ จะช่วยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้เป็นแนวทางในการสร้างงานวิจัยเพื่อการพัฒนา และสร้างองค์ความรู้ใหม่ ๆ ในการพัฒนาการศึกษา รวมทั้งค้นหาคำตอบสำหรับการแก้ไขปัญหาในปัจจุบัน ป้องกัน เตรียมความพร้อม และรับมือกับการเปลี่ยนแปลงทางการศึกษาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต และประกอบการพิจารณาให้ทุนวิจัยสำหรับหน่วยงานที่มีภารกิจในการให้ทุนวิจัย เพื่อนำการศึกษาของประเทศไทยไปสู่เป้าหมายเดียวกัน
จึงเปรียบเสมือนเป็นเข็มทิศที่ชี้ให้เห็นถึงเส้นทางและกรอบแนวทางการดำเนินงานไปสู่เป้าหมายในการพัฒนาการศึกษาของชาติ ซึ่งทิศทางการวิจัยทางการศึกษาของชาติ พ.ศ. 2568 – 2570 มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประเทศมีทิศทาง และเป้าหมายของการวิจัยทางการศึกษาร่วมกัน อันจะส่งผลให้เกิดการวิจัยที่มีพลังร่วม
ทิศทางการวิจัยทางการศึกษาของชาติ พ.ศ. 2568 – 2570 มุ่งส่งเสริมให้มีการวิจัยใน 8 ประเด็น ที่ส่งผลกระทบสูงต่อการศึกษา ประกอบด้วย
- การเรียนรู้ตลอดชีวิต
- การศึกษาที่มีคุณภาพ
- ความเสมอภาค – ลดความเหลื่อมล้ำ
- การพัฒนาทักษะที่จำเป็น และการ Re-Skills /Up-Skills ที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดงาน
- เทคโนโลยีเพื่อการศึกษาการเรียนรู้
- การศึกษาเพื่อสังคมสีเขียว
- ประสิทธิภาพทางการศึกษา
- ความเป็นพลเมืองและพลโลก
ทั้งนี้ ครอบคลุมการวิจัยพื้นฐาน (Fundamental Research) และการวิจัยในประเด็นที่เกิดขึ้นใหม่ (Emerging Research) โดยให้หน่วยงานและทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง พิจารณานำทิศทางการวิจัยทางการศึกษาของชาติ เป็นกรอบในการจัดทำงานวิจัยทางการศึกษา และพิจารณาให้ทุนวิจัย เพื่อให้การขับเคลื่อนการวิจัยทางการศึกษาของชาติมุ่งสู่เป้าหมายเดียวกัน เกิดพลังร่วมในระบบการศึกษาและสังคมและช่วยยกระดับคุณภาพการศึกษาของประเทศต่อไป ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม 2568 เป็นต้นไป
ประกาศ ณ วันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2568 ลงนามโดยนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
บัลลังก์ โรหิตเสถียร ข่าว/กราฟิก