KMUTT CHORUS ขับร้องประสานเสียง คว้า 2 ทอง ที่เวียดนาม

 

     วงประสานเสียงแห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ.) หรือ KMUTT CHORUS  ร่วมการแข่งขัน “5th Vietnam International Choir Competition 2017” ที่เมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม สามารถคว้ารางวัล 2 เหรียญทอง คือ Golden diploma – Level II ในการแข่งขันประเภท Mixed Choirs  และ Golden diploma – Level I ในการแข่งขันประเภท Sacred Choir Music
 
     อาจารย์สุทธิพงษ์ เรืองจันทร์ อาจารย์ประจำคณะศิลปศาสตร์ มจธ. ที่ปรึกษาวงประสานเสียงฯ เล่าว่า จากการเข้าร่วมแข่งขันรายการ “Lanna International Choir Competition 2016” จัดขึ้น ณ จังหวัดเชียงใหม่ ทำให้ KMUTT CHORUS เป็นที่รู้จักในวงการร้องประสานเสียง และมีการวางแผนแข่งขันเพื่อยกระดับมาตรฐานของวงต่อไป จึงตัดสินใจเข้าร่วมการแข่งขันในรายการ “5th Vietnam International Choir Competition 2017”  แต่ด้วยความที่ มจธ.เป็นมหาวิทยาลัยทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสมาชิกมาจากหลากหลายสาขาวิชา และไม่มีภาควิชาที่เกี่ยวข้องกับดนตรี จึงทำให้พื้นฐานทางด้านดนตรีของสมาชิกในวงมีจำกัด อีกทั้งชีวิตการเรียนของพวกเขาค่อนข้างหนัก จึงทำให้เวลารวมตัวกันมีน้อย แต่ข้อดีคือเหล่าสมาชิกที่มีประสบการณ์ฐานวิทย์ มีความคิดเชิงเหตุและผล เพียงขาดมิติแห่งสุนทรียะ การเตรียมตัวแต่ละครั้งเป็นการเติมศาสตร์ทางด้านศิลปะและดนตรีเข้าไปทำให้พวกเขาสมบูรณ์แบบมากขึ้น การเรียนหนักและการที่มีเวลาน้อยจึงทำให้พวกเขาต้องมีความพยายามเพิ่มมากขึ้นเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ในการแข่งขัน การบริหารจัดการเวลาที่ดีเป็นส่วนสำคัญ การนัดซ้อมแต่ละครั้งจำต้องมีประสิทธิภาพสูงสุดเสมอ เพื่อไม่ให้เวลาสูญเปล่าในระหว่างการเดินทางที่ยาวนาน นับเป็นประสบการณ์ที่ดี ทำให้เหล่าสมาชิกมีความมุ่งมั่น เรียนรู้ที่จะฟันฝ่าอุปสรรค จากห้องซ้อมที่ไม่ใหญ่โตมากนักพอเวลาไปในสถานที่แสดงจริง จึงสร้างความท้าทายให้พวกเขาพยายามก้าวข้ามอุปสรรคไปให้ได้
 
     นายธนกร อนันต์ภูมิไตรภพ ภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการและเมคคาทรอนิกส์ ประธานวงประสานเสียงฯ เล่าว่า การแข่งขันครั้งนี้ เริ่มจากความรู้สึกที่อยากพัฒนาตนเองของสมาชิก และจากการแข่งขันครั้งแรกในรายการ 1st Lanna International Choir Competition 2016 จึงนับเป็นการเริ่มต้นที่ดี พวกเราจึงได้ตัดสินใจที่จะแข่งต่อที่เวียดนาม พร้อมทั้งได้รับการสนับสนุนจากมหาวิทยาลัย และอาจารย์สุทธิพงษ์ เรืองจันทร์ ที่ปรึกษาประจำวงประสานเสียงฯ ที่ได้คอยช่วยเหลือการเดินทางไปแข่งขันร้องประสานเสียงในครั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงของการเตรียมตัว ตลอดจนการเดินทาง และการติดต่อสื่อสารต่างๆ ทำให้การแข่งขันครั้งนี้ สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี แต่ก็นับว่ายากพอสมควรทั้งในเรื่องเพลงและรายละเอียดต่างๆ แต่สิ่งที่ได้รับคือการเติบโตสู่เวทีสากล ได้รับการยอมรับในระดับเหรียญทอง ที่สำคัญคือมิตรภาพของสมาชิกที่ได้ใช้เวลาร่วมกันทั้งช่วงการเตรียมตัวสำหรับการแข่งขัน และช่วงเวลาที่เดินทางไปแข่งขันยังประเทศเวียดนาม จึงถือว่าเป็นการเติบโตก้าวสำคัญของพวกเรา
 
     สำหรับการแข่งขัน “5th Vietnam International Choir Competition จัดขึ้นโดย Interkultur เป็นหน่วยงานที่มีชื่อเสียงด้านการจัดประกวดขับร้องประสานเสียงระดับนานาชาติ โดยผู้ก่อตั้งคือ กืนเทอร์ ทิชสท์ (Günter Titsch) ชาวเยอรมัน Interkultur ดำเนินการจัดการแข่งขันร้องประสานเสียงที่เมืองฮอยอัน ประเทศเวียดนาม มาตั้งแต่ปี 2011 เพื่อเชิญชวนวงประสานเสียงจากทั่วทุกมุมโลกให้มาสัมผัสบรรยากาศการแข่งขัน ความงดงามของภูมิประเทศ และเสน่ห์ของศิลปวัฒนธรรมเมืองฮอยอัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อเป็นเวทีให้วงประสานเสียงที่มาจากต่างภาษาต่างวัฒนธรรมได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และนำเสนอศิลปวัฒนธรรมของชาติตนเอง

 

ที่มา : http://www.banmuang.co.th/news/education/83947