46 ปี โรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต มุ่งมั่นยกระดับบุคลากร-นร.สู่ความเป็นเลิศ
“ปัญญา สามัคคี ไมตรี กีฬา”นั่นคือคำขวัญของโรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิตโรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต เมื่อแรกก่อตั้งสังกัดกองการมัธยมศึกษา กรมสามัญศึกษากระทรวงศึกษาธิการ ปัจจุบันสังกัด สพท.นครราชสีมา เขต 3 ตั้งอยู่เลขที่ 1 หมู่ที่ 11 ต.เมืองปัก อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา เปิดทำการสอนเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน2506
โรงเรียนได้เปิดสอนธรรมศึกษาชั้นตรีขึ้น ในสมัย พระมหาโอภาส นิรุติเมธี(ปัจจุบันสมณศักดิ์ พระราชาคณะชั้นสามัญพระธรรมวรนายก ดำรงตำแหน่ง เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา) เป็นผู้นำคณะสงฆ์สอนในวันเสาร์ เพื่อส่งเสริมให้นักเรียนเข้าถึงพระพุทธศาสนา จนมาปี พ.ศ. 2543 นายชาญดำริห์ ดำรงตำแหน่ง ผอ.โรงเรียน มีการพัฒนางานทุกด้านเพื่อให้เข้าสู่เกณฑ์มาตรฐานคุณภาพการศึกษา โรงเรียนได้รับงบประมาณก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ 5 ชั้น โดย นายสมศักดิ์พันธ์เกษมส.ส.นครราชสีมา (ในขณะนั้น)เป็นผู้ประสานงานและผลักดันในการของบประมาณในครั้งนี้ อาคารสร้างแล้วเสร็จ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช ทรงมีพระบรมราชานุญาต ให้ใช้ชื่ออาคารว่า”อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา”พร้อมมีพระบรมราชานุญาตให้ประดิษฐานตราสัญลักษณ์เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 และขอพระราชทานกราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นประธานเปิดอาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษาในวันที่ 25 ธันวาคมพ.ศ. 2546
นายมนตรีจำรัสประเสริฐผอ.โรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต กล่าวว่า ได้มีนโยบายในการพัฒนาโรงเรียน และสนับสนุนกิจการทุกด้านของโรงเรียน แต่ยังขาดทุนทรัพย์ ทางมูลนิธิปักธงชัยประชานิรมิตและชมรมผู้ปกครองและครู จึงได้กำหนดจัดพิธีทำบุญทอดผ้าป่าสามัคคี เพื่อหารายได้พัฒนาห้องสมุด จึงขอเชิญศิษย์เก่า และท่านผู้มีเกียรติร่วมงาน”46 ปี ราตรีชมพู-ฟ้าประชารวมใจ” ในวันเสาร์ที่ 13 กุมภาพันธ์2553 ณ สนามโรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิต อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา.
บรรยายใต้ภาพ
สมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ เปิดอาคารฯ
แหล่งที่มาของข่าว เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 5 ก.พ. 2553 (กรอบบ่าย)–
