18 มกราคม 2567 / นายสุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ มอบหมายให้นายธัชกร วงศ์เพ็ง ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการ สป. เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมก่อนการลงพื้นติดตามการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล ของ พลตำรวจเอก เพิ่มพูน ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) ในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2567 กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน (ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สตูล) พร้อมด้วยนายโกเมศ กลั่นสมจิตต์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สป. ศึกษาธิการจังหวัดกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน โดยมีนายอารักษ์ จะรา ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคระนอง ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานอาชีวศึกษาจังหวัดระนอง ให้การต้อนรับ ณ ห้องประชุมรักษะวาริน วิทยาลัยเทคนิคระนอง
นายธัชกร วงศ์เพ็ง เปิดเผยว่า การประชุมวันนี้หน่วยงานได้นำเสนอแผนการดำเนินงาน และกำหนดการในการลงพื้นที่ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พร้อมทั้งได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ล่วงหน้า เพื่อรับทราบปัญหาและความต้องการของบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่ ซึ่ง รมว.ศธ. มีกำหนดการเดินทางไปยังจังหวัดชุมพร ในวันที่ 22 มกราคม 2567 ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เพื่อตรวจเยี่ยมการจัดการเรียนการสอน โรงเรียนอนุบาลปะทิว (บางสนพิพิธราษฎร์บำรุง) อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร และเดินทางไปเป็นประธานการประชุมเพื่อมอบนโยบายการดำเนินงานให้กับผู้บริหารสถานศึกษา ณ โรงเรียนสอาดเผดิมวิทยา อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร โดยมีการจัดการประชุม 2 รูปแบบ คือ Online และ On site
หลังจากนั้นจะเดินทางไปยังจังหวัดระนอง เพื่อตรวจเยี่ยมการดำเนินงานและการจัดการเรียนการสอนของศูนย์ส่งเสริมการเรียนรู้อำเภอกระบุรี ร่วมชมนิทรรศการและรับฟังการนำเสนอผลงานตามนโยบายของรัฐบาลของสำนักงาน สกร.จังหวัดระนอง ร่วมกิจกรรม สกร. ส่งความสุขให้น้อง ประจำปี พ.ศ. 2567 พร้อมมอบสิ่งของ อุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา ให้แก่ให้เยาวชน และมอบเครื่องอุปโภค/บริโภค แก่ผู้สูงอายุในอำเภอกระบุรี รวมกว่า 300 ชุด จากนั้นไปยังโรงเรียนไทยรัฐวิทยา67 (บ้านนาพรุ) อำเภอสุขสำราญ จังหวัดระนอง เพื่อเยี่ยมชมเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนในเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และสถานที่สุดท้ายคือ วิทยาลัยเทคนิคระนอง อำเภอเมืองระนอง จังหวัดระนอง เยี่ยมชมการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนด้านภาษาสู่การพัฒนาอาชีพ การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนทักษะอาชีพ การแสดงผลงานนักศึกษา เยี่ยมชมศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix it center) และมอบนโยบายส่วนราชการทางการศึกษาและติดตามนโยบายรัฐบาลและนโยบายการศึกษา “เรียนดี มีความสุข” ให้แก่ภาคีเครือข่าย ผู้บริหาร คณะครู และบุคลากรทางการศึกษาในกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน
ทั้งนี้ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ได้มีข้อสั่งการมายังบุคลากรทุกท่าน ในการเตรียมการลงพื้นที่ติดตามการดำเนินงานของ รมว.ศธ. โดยขอให้ปฏิบัติงานด้วยมุ่งมั่นตั้งใจ และขอขอบคุณที่มีความทุ่มเทและเสียสละ เพื่อปฏิบัติงานตามภารกิจของกระทรวงศึกษาธิการ สำหรับการแต่งกายขอให้แต่งเครื่องแบบข้าราชการมาด้วยความพร้อมเพรียงกัน
19 มกราคม 2567/ นายธัชกร วงศ์เพ็ง ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการ สป. ในฐานะผู้แทนปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมเตรียมความพร้อมก่อนการลงพื้นติดตามการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาล ของนายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ในการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2567 กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน (ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง สตูล) พร้อมด้วยนายโกเมศ กลั่นสมจิตต์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สป. คณะทำงาน สป. และคณะทำงานในพื้นที่จังหวัดกระบี่ นำโดยนายอาคม สุชาติพงษ์ ศธจ.กระบี่ และจังหวัดพังงา นำโดยนายนันท์ สังข์ชุม ศธจ.พังงา
นายธัชกร วงศ์เพ็ง กล่าวว่า การประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2567 กลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามัน รมช.ศธ. มีกำหนดการลงพื้นที่ 2 จุด ได้แก่ โรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดกระบี่ ในวันอาทิตย์ที่ 21 มกราคม 2567 และโรงเรียนอนุบาลพังงา ในวันจันทร์ที่ 22 มกราคม 2567 ตามนโยบายของ รมว.ศธ. “เรียนดี มีความสุข” ซึ่งการซักซ้อมเตรียมความพร้อมของทั้งสองจังหวัดค่อนข้างสมบูรณ์ อย่างที่จังหวัดกระบี่ ก็จะลงพื้นที่รับฟังความคิดเห็น ปัญหาต่าง ๆ พบปะบุคลากรทั้งจาก ศธ. หน่วยงานภาคีเครือข่าย รวมถึงผู้ปกครองและประชาชนจังหวัดกระบี่ กว่า 800 คน โดยจะเน้นการติดตามความคืบหน้าของผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม การอ่านออกเขียนได้ และการแก้ไขหนี้ปัญหาหนี้สินครู ตลอดจนประเด็นอื่น ๆ ที่หน่วยงานที่เข้าร่วมประชุมนำเสนอมา เพื่อนำไปต่อยอดว่า ศธ.จะช่วยเหลือ ร่วมมือเรื่องใดได้บ้าง ตามแนวทางจับมือไว้แล้วไปด้วยกัน
สำหรับที่โรงเรียนอนุบาลพังงา หน่วยงานการศึกษาต่าง ๆ ได้เตรียมข้อมูลและผลการจัดการเรียนรู้ที่เป็นเลิศตามนโยบาย “เรียนดี มีความสุข” ซึ่งมีทั้งการอ่านออกเขียนได้ การจัดการเรียนรู้ที่สร้างรายได้ระหว่างเรียน และการจัดการเรียนรู้แบบ Anywhere Anytime และมีการเตรียมข้อมูลนำเสนอโครงการเพื่อสร้างเป็น Learning Center ที่สามารถใช้งานร่วมกัน ตั้งแต่เด็กปฐมวัยจนถึงผู้สูงอายุได้ ผ่านสื่อการเรียนการสอน การทดลองปฏิบัติ การฝึกอาชีพ เป็นต้น เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตชาวพังงาให้เข็มแข็งและยั่งยืน
“เรื่องที่ต้องเน้นย้ำกับหน่วยงานในพื้นที่ทั้ง 3 จังหวัด (ระนอง กระบี่ พังงา) คือการเตรียมข้อมูลที่ต้องการรับการสนับสนุนด้านต่าง ๆ ให้ชัดเจน เป็นรูปธรรม สอดคล้องกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ ซึ่งอาจจะไม่ใช่แค่ขอบเขตของนักเรียนในสังกัด ศธ. แต่เราสามารถมองให้กว้างขึ้นในภาพรวมได้ โดยอยากให้คิดเสมอว่ารัฐมนตรีได้มาถึงบ้านท่านแล้ว ขอให้ท่านใช้โอกาสนี้ เสนอแผนงานโครงการที่จะเป็นประโยชน์สูงสุดแก่จังหวัดให้ได้ ซึ่งหากแผนงานเหมาะสม ชัดเจน เกิดประโยชน์ในภาพรวมได้จริง สำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สป. จะได้รวมรวมแล้ววิเคราะห์ข้อมูล เพื่อให้รัฐมนตรีเสนอในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป” นายธัชกร กล่าว
ปารัชญ์ ไชยเวช, อานนท์ วิชานนท์/สรุป-ถ่ายภาพ