นิทานแห่งความดี ชุดกฎลูกเสือข้อ 10 เรื่องที่ 1.04 “มนุษย์หินโสโครก”

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว…มีเรือลำหนึ่งออกเดินทางข้ามมหาสมุทรแห่งชีวิต ทุกคนบนเรือต่างใฝ่ฝันจะไปถึง “ฝั่งแห่งความสำเร็จ” แต่ในท้องทะเลนั้น ไม่ได้มีแค่คลื่นลมที่มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ยังมี “โขดหินโสโครก” ที่ซ่อนอยู่ใต้น้ำ หากเรือชนหินเข้าไปก็อาจอับปางโดยไม่รู้ตัว

                    ลอร์ด เบเดน โพเอล หรือ บีพี บิดาแห่งลูกเสือโลก เคยเตือนไว้ ในหนังสือ “การท่องเที่ยวไปสู่ความสำเร็จ”   “Rovering to Success”ว่า โขดหินเหล่านี้เปรียบเหมือน “มนุษย์หินโสโครกทั้งห้า” ที่เราต้องระวังในการคบหา

                1.คนหยิ่งยโส…..คือคนที่ชอบดูถูกผู้อื่น เหมือนยืนบนยอดเขาแล้วมองลงมาอย่างดูแคลน พวกเขาหลงในยศตำแหน่งและฐานะ แต่ขาดหัวใจแห่งความเป็นพี่น้อง จงระลึกเสมอว่า ความอ่อนน้อมถ่อมตนคือสะพานสู่มิตรภาพที่แท้จริง

                2.คนอวดรู้   เป็นคนที่พูดเก่งเหลือเกิน พูดได้ทุกเรื่อง แต่เมื่อถึงเวลาลงมือทำกลับหายตัวไป เหมือนเรือที่มีเสียงดังแต่ไร้พลังขับเคลื่อน   เรื่องนี้สอนว่า  การกระทำสำคัญกว่าคำพูดที่สวยหรู

               3.คนมักใหญ่ใฝ่สูง  เป็นคนที่พร้อมเหยียบไหล่เพื่อนเพื่อปีนขึ้นไปสูงกว่า เหมือนนักปีนเขาที่ไม่สนใจใครนอกจากตนเอง   ดังนั้น ความทะเยอทะยานที่ไร้คุณธรรมจะนำไปสู่ความโดดเดี่ยว

                  4.คนเอาแต่ได้  เป็นคนที่ชอบชุบมือเปิบจากหยาดเหงื่อของผู้อื่น ฉลาดหาช่องทางผลประโยชน์ แต่ไม่เคยคิดเสียสละเพื่อส่วนรวม     ต้องระลึกเสมอว่า การแบ่งปันและเสียสละคือพลังที่ทำให้สังคมมั่นคง

                     5.นักจูงใจเจ้าเล่ห์   คือคนที่ใช้คำพูดสละสลวยเพื่อหลอกล่อ เหมือนงูที่ซ่อนพิษไว้ในถ้อยคำ พวกเขาอาจทำให้เราหลงเชื่อโดยไม่ทันระวัง  ดังนั้น จงฟังหูไว้หู และใช้สติพิจารณาก่อนเชื่อสิ่งใด

                       โขดหินโสโครกเหล่านี้ไม่ได้มีอยู่แค่ในคนอื่น บางครั้งมันอาจก่อตัวขึ้นในใจเราเองด้วย ดังนั้นจงเป็นผู้พายเรือของตนเองด้วยความซื่อสัตย์ มีสติ และไม่เป็นภาระแก่ผู้อื่น แล้วเรือชีวิตของเราจะไปถึงฝั่งฝันได้อย่างสง่างามและปลอดภัย

                     การอ่าน หนังสือที่มีประโยชน์ของเบเดน โพเอล เป็นการทำความดีตามบุญกิริยาวัตถุ 10 (ธัมมสวนมัย)   ที่สอนให้ระวัง รับมือกับคนไม่ดี 5 ประเภท   ให้ใช้สติพิจารณาคำชักจูงที่สวยหรูแต่อาจแฝงด้วยพิษร้าย  จงฟังหูไว้หู  อย่าหลงเชื่อคนโกง อย่าปลงใจเชื่ออะไรโดยง่าย  ต้องตรวจสอบจ้อมูลข่าวสาร หรือหลักธรรมด้วยสติ  ไตร่ตรองด้วยปัญญาของตนเองอย่างรอบคอบ  แยกสิ่งผิดออกจากสิ่งถูกให้ดีเสียก่อน 

               

             ผู้สนใจหนังสือเรื่อง “การท่องเที่ยวไปสู่ความสำเร็จ” ภาษาไทย  สามารถเปิดอ่านได้ฟรีจากอีบุ๊คในเวปของกระทรวงศึกษาธิการ   https://www.moe.go.th/e-book/%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%97%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%A2%E0%B8%A7%E0%B9%84%E0%B8%9B%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%84%E0%B8%A7%E0%B8%B2%E0%B8%A1/ 

 

 

บทละครลูกเสือ  แสดงรอบกองไฟ    เรื่อง  : มนุษย์หินโสโครก

ฉาก: รอบกองไฟยามค่ำคืน ลูกเสือทุกคนล้อมวงนั่งเป็นผู้ฟัง มี “ผู้นำลูกเสือ” เป็นผู้เล่าเรื่อง และมีตัวละครสมมติแสดงเป็น “มนุษย์หินโสโครกทั้งห้า”

ตัวละคร

  • ผู้นำลูกเสือ (ผู้เล่าเรื่อง)
  • ลูกเสือกลุ่มหนึ่ง (ผู้ฟังและผู้ร่วมแสดง)
  • มนุษย์หินโสโครกทั้ง 5

คนหยิ่งยโส  คนอวดรู้  คนมักใหญ่ใฝ่สูง คนเอาแต่ได้      นักจูงใจเจ้าเล่ห์

บทดำเนินเรื่อง

ผู้นำลูกเสือ:
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว…มีเรือลำหนึ่งออกเดินทางข้ามมหาสมุทรแห่งชีวิต ทุกคนใฝ่ฝันจะไปถึง “ฝั่งแห่งความสำเร็จ” แต่ในท้องทะเลนั้นมีโขดหินซ่อนอยู่ หากเรือชนเข้าไปก็อับปางได้… ลอร์ด เบเดน โพเอลล์ เคยเตือนว่า โขดหินเหล่านี้คือ “มนุษย์หินโสโครก” ที่เราต้องระวัง

ฉากที่ 1: คนหยิ่งยโส  (ตัวละครยืนบนเก้าอี้ ทำท่ามองลงมาอย่างดูถูก)
คนหยิ่งยโส: “ข้าเหนือกว่าพวกเจ้า! ฐานะและตำแหน่งของข้าสูงส่ง!”
ลูกเสือ: “แต่ความอ่อนน้อมถ่อมตนต่างหาก ที่สร้างมิตรภาพแท้จริง”

ฉากที่ 2: คนอวดรู้     (ตัวละครพูดเสียงดังต่อเนื่อง แต่ไม่ทำอะไรจริง)
คนอวดรู้: “เรื่องนี้ข้ารู้ดี! ทุกอย่างข้าพูดได้หมด!”
ลูกเสือ: “แต่เมื่อถึงเวลาลงมือทำ กลับหายไป… การกระทำสำคัญกว่าคำพูดสวยหรู”

ฉากที่ 3: คนมักใหญ่ใฝ่สูง  (ตัวละครทำท่าปีนขึ้นบนหลังเพื่อน)
คนมักใหญ่ใฝ่สูง: “ข้าต้องขึ้นสูงกว่าใครทั้งหมด!”
ลูกเสือ: “ความทะเยอทะยานที่ไร้คุณธรรม จะทำให้เจ้าต้องอยู่เพียงลำพัง”

ฉากที่ 4: คนเอาแต่ได้  (ตัวละครแย่งอาหารจากเพื่อน)
คนเอาแต่ได้: “ของชิ้นนี้ข้าจะเอา! ข้าไม่ยอมเสียสละ!”
ลูกเสือ: “การแบ่งปันและเสียสละคือพลังที่ทำให้สังคมมั่นคง”

ฉากที่ 5: นักจูงใจเจ้าเล่ห์  (ตัวละครใช้คำพูดหวานหู แต่แอบซ่อนเชือกเหมือนงู)
นักจูงใจเจ้าเล่ห์: “เชื่อข้าเถิด… ข้าจะนำเจ้าสู่ความสุข”
ลูกเสือ: “คำพูดสวยหรูอาจแฝงพิษร้าย จงฟังหูไว้หู ใช้สติพิจารณา”

บทสรุป

ผู้นำลูกเสือ:   โขดหินโสโครกเหล่านี้ไม่ได้มีอยู่แค่ในคนอื่น บางครั้งมันอาจก่อตัวในใจเราเองด้วย ดังนั้นจงพายเรือชีวิตด้วยความซื่อสัตย์ มีสติ และไม่เป็นภาระแก่ผู้อื่น แล้วเราจะถึงฝั่งฝันได้อย่างสง่างาม

ลูกเสือทั้งหมด “เราจะเป็นลูกเสือที่ดี ระวังมนุษย์หินโสโครก และเดินทางสู่ความสำเร็จด้วยความซื่อสัตย์!”  ร้องเพลง “ความซื่อสัตย์เป็นสมบัติของผู้ดี  หากถ้าใครไม่มีชาตินี้เอีไม่ได้”

บทละครนี้สามารถใช้แสดงรอบกองไฟได้ง่าย ๆ โดยให้ลูกเสือผลัดกันรับบทเป็น “มนุษย์หินโสโครก” และใช้ท่าทางสัญลักษณ์เพื่อสื่อความหมาย ทำให้ทั้งสนุกและได้ข้อคิดตรงตามกฎลูกเสือข้อ 10

                                                                       

        เอกสารนี้ จัดทำโดย“ชมรมเสมาพัฒนาชีวิต” “มูลนิธิส่งเสริมการลูกเสือแห่งประเทศไทย”

This document was created   by “Sema Life Development Club, Thai Scouts Promotion Foundation