ครูโอ๊ะ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาชาวการศึกษาเอกชน-ปส.กช.14 จังหวัดภาคใต้ ที่สุราษฎร์ธานี

นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ลงพื้นที่รับฟังปัญหาการจัดการศึกษาเอกชนของประธานคณะกรรมการประสานและส่งเสริมการศึกษาเอกชน (ปส.กช.) 14 จังหวัดภาคใต้ โดยมีนางสาวสุชาดา แทนทรัพย์ ผู้ช่วยเลขานุการ รมว.ศธ. (ปฏิบัติหน้าที่เลขานุการ รมช.ศธ.) และนายพะโยม ชิณวงศ์ ประธานคณะทำงาน รมช.ศธ. นายสุรศักดิ์ อินศรีไกร เลขาธิการ กศน. และนายประพัทธ์ รัตนอรุณ รองเลขาธิการ กช.เข้าร่วมด้วย และมีนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ศึกษาธิการจังหวัดสุราษฎร์ธานี นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้การต้อนรับ
 width=
“จากการลงพื้นที่ติดตามการจัดการศึกษาและรับฟังปัญหาทั่วประเทศ ทำให้เข้าใจถึงความยากลำบากของพี่น้องชาวการศึกษาเอกชน แต่ก็ยังช่วยรัฐจัดการศึกษาด้วยความตั้งใจในทุกมิติ ทั้งยามปกติ หรือยามมีภัยพิบัติ รวมทั้งในสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อเป็นการศึกษาทางเลือกแก่เด็กเยาชนไทย ให้ได้รับการพัฒนาอย่างมีคุณภาพ
ในนามรัฐบาล โดยเฉพาะนายกรัฐมนตรี ที่มีความห่วงใยไถ่ถาม ติดตามเรื่องของการศึกษาโดยตลอด ขอแสดงความขอบคุณและชื่นชมชาวการศึกษาเอกชน ผู้บริหาร ครู และบุคลากรทุกคน ที่แบ่งเบารัฐบาลในการจัดการศึกษาด้วยความเหนื่อยยาก ไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนเอกชนในระบบหรือนอกระบบก็ตาม
 width=  width=  width=
โดยที่ผ่านมา ครูโอ๊ะทำให้เห็นแล้วว่า เมื่อรับฟังปัญหาไปแล้ว ได้นำไปสู่การขับเคลื่อนอย่างเต็มที่ ดังเช่นการเพิ่มสวัสดิการค่ารักษาพยาบาล เป็นต้น แต่ก็ต้องยอมรับว่า ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องอาศัยกลไก ระเบียบ กฎเกณฑ์ และการมีส่วนร่วมของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสร้างความเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้น ดังเช่นการรับฟังปัญหาและความต้องการพัฒนาในครั้งนี้ ได้มอบรองเลขาธิการ กช. (นายประพัทธ์ รัตนอรุณ) รวบรวมประเด็นปัญหา ศึกษา และหาแนวทางแก้ไข เพื่อผลักดันในระดับนโยบาย และสิ่งใดที่ยังไม่เกิดผล ก็พร้อมจะเคียงข้างและทุกข์ร้อนไปกับทุกคน เพื่อผลักดันการพัฒนาการศึกษาเอกชนและเป็นขวัญกำลังใจของชาวเอกชนต่อไป
 width=
 width=  width=  width=  width=
ทั้งนี้ขอแสดงความขอบคุณเครือข่ายการทำงาน ปส.กช.ทั่วประเทศ ที่มีความตั้งใจ ทำงานด้วยความเข้าใจ และสะท้อนประเด็นปัญหา รวมทั้งร่วมกับหน่วยงานระดับพื้นที่ ท้องที่ท้องถิ่น เพื่อสร้างโอกาสทางการศึกษาให้กับเด็กไทยทุกคน” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว
นวรัตน์ รามสูต : สรุป/เรียบเรียง
สถาพร ถาวรสุข : ภาพ
กลุ่มประชาสัมพันธ์ สร.ศธ. : รายงาน
14/11/2564