แข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติศึก ABU ROBOCON 2016 Bangkok

      อสมท ร่วมกับ เครือเจริญโภคภัณฑ์ และ ทรู คอร์ปอเรชั่น จัดการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ ABU Asia-Pacific Robot Contest 2016 Bangkok หรือ ABU ROBOCON 2016 Bangkok โดยทีม MODFIRE@FIET จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (ทีมชนะเลิศระดับอุดมศึกษา) และทีมเซาะกราวโรบอท จากวิทยาลัยเทคนิคบุรีรัมย์ (ทีมชนะเลิศระดับอาชีวศึกษา) เป็น 2 ทีมตัวแทนไทยเข้าแข่งขันระดับนานาชาติภายใต้กติกา “Clean Energy Recharging the World” หรือ “พลังงานบริสุทธิ์จุดประกายโลก” ซึ่งปีนี้มีทีมระดับอุดมศึกษาและอาชีวศึกษาจำนวน 17 ทีม จาก 16 ประเทศ คือ จีน อียิปต์ ฟิจิ ฮ่องกง อินเดีย อินโดนีเซีย ญี่ปุ่น คาซัคสถาน เกาหลี มาเลเซีย มองโกเลีย เนปาล ปากีสถาน ศรีลังกา ไทย และเวียดนาม ร่วมชิงชัยในวันอาทิตย์ที่ 21 สิงหาคม 2559 ณ สนามกีฬาอินดอร์ สเตเดี้ยม หัวหมาก

 

     การแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติ ABU ROBOCON จัดขึ้นเพื่อพัฒนาศักยภาพและทักษะด้านวิศวกรรมรวมทั้งความคิดสร้างสรรค์ในการประดิษฐ์นวัตกรรม ควบคู่ไปกับการส่งเสริมมิตรภาพและการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่างเยาวชนในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิก โดยเริ่มจัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2545 มีประเทศสมาชิก ABU หมุนเวียนเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันทุกปี โดย บมจ.อสมท ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในประเทศไทยมาแล้วถึง 2 ครั้งในปี พ.ศ.2546 และ พ.ศ.2554 ซึ่งในปีนี้ บมจ.อสมท เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 นับเป็นประเทศสมาชิกประเทศแรกที่ได้รับเกียรติในการเป็นเจ้าภาพถึง 3 ครั้ง

 

     นายศักรินทร์ จันทร์งาม หัวหน้าทีม MODFIRE@FIET จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ได้พูดถึงการเตรียมความพร้อมสำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ว่า “ทีมเราเตรียมความพร้อมกันอย่างเต็มที่ ทั้งด้านเทคนิคและเตรียมอุปกรณ์อะไหล่ต่างๆ โดยพยายามให้เกิดข้อผิดพลาดน้อยที่สุดหรือไม่เกิดข้อผิดพลาดเลย เพราะเราถือว่าเป็นตัวแทนของประเทศและจะพยายามอย่างเต็มที่ในฐานะของเจ้าภาพด้วย” 

 

     นายลภณ วัฒนาวงศ์สันติ หัวหน้าทีมเซาะกราวโรบอท จากวิทยาลัยเทคนิคบุรีรัมย์ กล่าวว่า “การแข่งขันครั้งนี้มีความสำคัญกับพวกเรามากในฐานะของการเป็นตัวแทนประเทศ โดยเราทุ่มเททั้งแรงกาย และแรงใจพัฒนาหุ่นยนต์และผลงานให้ดีที่สุดเพื่อให้พร้อมสู้และคว้าชัยชนะในครั้งนี้ รวมทั้งอยากจะขอให้คนไทยช่วยกันส่งแรงใจและมาช่วยกันเชียร์พวกเราในการแข่งขันกันเยอะๆ นะครับ”