เปิดตัว…ว่าที่ “เรืออากาศตรีหญิง” อายุน้อยที่สุด

 สนามสอบกองทัพอากาศ ค้นพบ ว่าที่เรืออากาศตรีหญิงอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ ชื่อ น.ส.มนสินี ชูสุวรรณ หรือ ป๊อบ บัณฑิตคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ที่จบจากระบบ Pre-degree เป็น 1 ใน 22 คนที่สอบผ่านการคัดเลือกบรรจุเป็นข้าราชการกลาโหมพลเรือนชั้นสัญญาบัตร จากผู้สมัครสอบกว่า 5,000 คน เจ้าตัวเผยเตรียมตัวสอบตั้งแต่เรียน ม.ปลาย เรียนควบระบบ Pre-degree คณะรัฐศาสตร์ ม.ร.ทำให้จบชั้นปริญญาตรีได้เร็ว มีโอกาสตามหาฝันที่อยากเป็นทหารอากาศได้ก่อนใคร


           


ป๊อบ-มนสินี เล่าเส้นทางก่อนที่จะเข้าสอบเป็นข้าราชการของกองทัพอากาศว่า มีแรงบันดาลใจมาจากคุณตา ซึ่งเคยเป็นทหารเก่ามักจะเล่าถึงเหตุการณ์การเป็นทหารให้ฟังอยู่บ่อยๆ และมีโอกาสได้นั่งเครื่องบินในวัยเด็กอยู่หลายครั้ง จนกลายเป็นความฝันตั้งแต่นั้นมา ว่าโตขึ้นจะต้องเป็น ทหารอากาศให้ได้ จนกระทั่งเรียนจบชั้น ม.3 จึงปรึกษากับคุณแม่สิริมา ชูสุวรรณ ซึ่งเป็นศิษย์เก่าคณะมนุษยศาสตร์ แนะนำให้เรียนระบบ Pre-degree ที่เปิดโอกาสให้นักเรียน ม.ปลาย ได้เรียนมหาวิทยาลัยและสะสมหน่วยกิตล่วงหน้าได้ จึงสมัครเรียนคณะรัฐศาสตร์ ซึ่งนับตั้งแต่วันที่ตัดสินใจเรียนควบทั้ง ม.ปลายและระบบ Pre-degree ไปพร้อมกัน ก็เริ่มศึกษาหาหนังสืออ่านทุกวัน แบ่งเวลาให้กับการเรียนที่โรงเรียนเป็นหลัก แบ่งเวลามาอ่านสอบของมหาวิทยาลัย และเตรียมสอบของทหารอากาศ โดยจะให้เวลากับการอ่านหนังสือวันละ 2-3 ชั่วโมง เป็นเช่นนี้มาตลอดจนเรียนจบชั้น ม.ปลาย แผนการเรียนวิทย์-คณิต จากโรงเรียนวัดราชโอรส ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.59 และสำเร็จการศึกษาชั้นปริญญาตรี เมื่อปีการศึกษา 2558 คณะรัฐศาสตร์ ด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 เกรดเฉลี่ย 3.60


           


บัณฑิตคนเก่ง บอกถึงการเรียนระบบ Pre-degreeว่า ถ้าเรียนจบเร็วทำงานเร็ว การเรียน Pre-degree เป็นทางเลือกที่ดีในชีวิต ช่วยแบ่งเบาภาระและประหยัดค่าใช้จ่ายเท่าที่จะทำได้ ช่วยย่นระยะเวลาให้เราได้มีโอกาสเข้าสู่สนามสอบข้าราชการทหารอากาศได้เร็วขึ้น รวมกับที่เรามีเป้าหมายชัดเจนแต่แรก รู้ตัวเร็วว่าเราชอบอะไร อยากเป็นอะไร ยิ่งเป็นเหตุผลให้ตัดสินใจเรียน Pre-degree ควบคู่กันไป โดยไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องยากเกินกว่าที่จะทำได้ ว่าที่ทหารอากาศวัย 19 ปี เผยที่สุดเมื่อฝันเป็นจริงว่า หลังจากเข้าสอบคัดเลือกบรรจุเป็นข้าราชการกลาโหมพลเรือนชั้นสัญญาบัตรแล้ว เมื่อถึงวันประกาศผล ปรากฏชื่อน.ส.มนสินี ชูสุวรรณ ซึ่งติด 1 ใน 22 คน จากผู้สมัครสอบทั้งหมดประมาณ 5,000 คนในสาขาวิชารัฐศาสตร์ วินาทีที่เห็นชื่อตนเอง น้ำตาไหลออกมาด้วยความดีใจและภูมิใจที่สุดในชีวิต


           


หลังจากนี้เธอจะเข้ารับราชการกลาโหมพลเรือนชั้นสัญญาบัตรหญิงเต็มตัวในเดือนธันวาคมนี้ เมื่อเข้าไปแล้ว ทางต้นสังกัดจะส่งไปเรียนที่โรงเรียนนายทหารชั้นผู้บังคับหมวด เป็นระยะเวลา 3 เดือน จึงจะได้ยศเป็น เรืออากาศตรีหญิงที่อายุน้อยที่สุด


           


ด้าน ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง เผยด้วยว่า การเรียนระบบ Pre-degree ได้รับความสนใจจากนักเรียน ม.ปลายมากขึ้นทุกปี ซึ่งที่ผ่านมา บัณฑิตที่จบจากการเรียนระบบนี้ สามารถต่อยอดการศึกษาในระดับที่สูงขึ้นหรือเข้าทำงานในองค์กรภาครัฐและภาคเอกชน และเป็นที่ยอมรับจากสังคมอย่างน่าภาคภูมิใจ ทั้งเป็นผู้พิพากษา อัยการ ปลัดอำเภอ หรือผู้บริหารในบริษัทชั้นนำของประเทศก็ตาม ฉะนั้น ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของนักเรียน ม.ปลาย จึงเป็นเรื่องสำคัญ หากใครที่ต้องการรู้ว่าตนเองชอบเรียนอะไร อยากเป็นอะไร การตัดสินใจเข้ามาเรียนระบบนี้ จะช่วยตอบโจทย์ได้ชัดและทุกคนก็มีสิทธิ์กำหนดอนาคตของตนเองได้ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง
ที่มา : http://www.banmuang.co.th/news/education/53650