เด็กไทยสุดเจ๋งเตรียมชิงชัยแผนธุรกิจอีเว้นท์เวทีโลก

        ก่อนหน้านี้คำว่า “ไมซ์” (MICE) หรือธุรกิจการจัดประชุมและงานแสดงสินค้า ยังดูเป็นเรื่องไกลตัวจากเยาวชนเจนเนอเรชั่น มิลเลนเนียล (Millennial) แต่เดี๋ยวนี้มีการเปิดโลกทางความคิดผ่านช่องทางต่างๆ อีกทั้งยังเกิดความร่วมมือกันระหว่างภาคการศึกษาและภาคเอกชนในการให้ความรู้เกี่ยวกับไมซ์เพิ่มมากขึ้น ทำให้น้องๆ เหล่านี้ได้รับรู้ถึงโอกาสเติบโตของธุรกิจไมซ์ ซึ่งถือเป็นอุตสาหกรรมบริการดาวรุ่งของรัฐบาลยุค 4.0 ทำให้เรื่องไมซ์กลายเป็นเรื่องใกล้ตัว และใกล้มากยิ่งขึ้นเมื่อมีการจัดประกวดแผนธุรกิจการจัดกิจกรรมไมซ์ โดยความร่วมมือของ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ หรือ ทีเส็บ และสมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (ไทย) เพื่อเฟ้นหากลุ่มเยาวชนมากฝีมือสำหรับการเข้าแข่งขันบนเวทีระดับโลกอย่าง Asia MICE Youth Challenge 2018

       นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ผู้อำนวยการ ทีเส็บ กล่าวว่า  ทีเส็บได้ร่วมกับสมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (ไทย) จัดการประกวดแผนธุรกิจการจัดงานแสดงสินค้าและการประชุมนานาชาติ MICE Youth Challenge ครั้งแรกของประเทศไทย เพื่อคัดเลือก 2 ทีมจากประเทศไทยเข้าแข่งขันในเวที the 4th AFECA  Asia MICE Youth Challenge 2018 ในวันที่ 24 ตุลาคม นี้ จัดโดย AFECA (ASIAN Federation of Exhibition & Convention Association) ซึ่งถือเป็นเวทีสำคัญที่เปิดโอกาสให้เยาวชนจากหลายประเทศในเอเชียเข้าร่วมแข่งขันเพื่อแสดงศักยภาพการเป็นบุคลากรไมซ์รุ่นใหม่ ที่จะพัฒนาอุตสาหกรรมไมซ์ในประเทศให้ก้าวหน้าต่อไป

      “การแข่งขันในประเทศไทยนั้น ทำให้ได้เยาวชนตัวแทนประเทศไทย 2 ทีมจาก “มหาวิทยาลัยสยาม”และ “มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง” เพื่อไปแข่งขันระดับโลกในวันที่ 24 ตุลาคม ณ ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งมีผู้เข้าแข่งขันทั้งสิ้น 14 ทีม จาก 8 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลี มาเก๊า มาเลเซีย สิงคโปร์ ไต้หวัน และประเทศไทย โดยตัวแทนทั้ง 2 ทีมนั้นจะต้องแสดงให้เห็นถึงความสามารถทางด้านความคิดสร้างสรรค์ ควบคู่กับการบริหารจัดการเชิงธุรกิจของการจัดกิจกรรมไมซ์ และต้องแสดงให้คณะกรรมการเชื่อมั่นให้ได้ว่าทำไมประเทศไทยจึงเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการจัดกิจกรรมดังกล่าว น้องๆ จะมีเวลาในการนำเสนอแผนงาน 6 นาทีด้วยรูปแบบที่ถนัด และตอบคำถามอีก 2 นาที ซึ่งจะเป็นช่วงเวลาที่สำคัญเพราะอาจจะเจอคำถามแปลกๆ ที่ไม่เคยเกิดขึ้นในประเทศไทย เนื่องจากคณะกรรมการมาจากหลายประเทศ หลายวัฒนธรรม ทำให้มีมุมมองที่ต่างออกไปจากที่เด็กไทยเคยเจอ แต่หากมีความรู้เกี่ยวกับแผนการจัดงานของตัวเองในเชิงลึกและครบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นธีมการจัดงาน การตลาด การเงิน การบริหารจัดการเรื่องคน หรือเรื่องแขกรับเชิญสำคัญๆ ของงาน เป็นต้น ก็จะสามารถตอบคำถามได้อย่างครบถ้วน”

       นายธนกฤต  ขนอม นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะการจัดการ สาขาการจัดการอุตสาหกรรมการบริการ ตัวแทนจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง นำเสนอแผนธุรกิจงาน “พัทยา พรายด์ เฟสติวัล 2019” (Pattaya Pride Festival 2018) โดยชูจุดเด่นของประเทศไทยด้านการยอมรับความหลากหลายทางเพศ หรือ LGBT จึงนำเสนอการแปลงโฉมเมืองพัทยาให้จัดงานระดับสากล สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับกลุ่ม LGBT ช่วงการทำแผนงานนั้นลองผิดลองถูกหลายรูปแบบ มีการแบ่งงานกันทำตามแต่ละคนถนัด อาทิ เรื่องการใช้สื่อที่จะเผยแพร่ การหาข้อมูลงานเกี่ยวกับ LGBT จากทั่วโลก อัพเดทกระแสเรื่องราวต่างๆที่กำลังมาแรง เพื่อให้แผนธุรกิจสมบูรณ์ที่สุด โดยในรอบเอเชียที่กำลังจะไปแข่งขันนี้เราได้พัฒนาด้านเนื้อหาและรูปแบบกิจกรรมให้ครบสมบูรณ์มากขึ้น มีการเตรียมแผนสองรองรับในกรณีถูกกรรมการถามถึงการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า การสร้างสรรค์กิจกรรมเพิ่มเติมสำหรับกลุ่มที่ไม่ใช่ LGBT แต่ก็สามารถมาสนุกกับงานของเราได้

       การได้มีโอกาสเข้าร่วมแข่งขันในครั้งนี้เสมือนเป็นการเปิดประตูเข้าสู่โลกของธุรกิจไมซ์อย่างจริงจังมากขึ้น เปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ตัวเอง และนำไปบอกเล่าต่อให้คนรอบตัวได้เข้าใจถึงธุรกิจไมซ์ มีผู้เชี่ยวชาญมาแนะนำให้ความรู้ในด้านต่างๆ ที่ไม่เคยทราบมาก่อน เรียกได้ว่างานนี้เปลี่ยนความคิดเดิมๆ ของตัวเองไปเลย ไมซ์ยังมีอะไรมากกว่าที่เราเคยเรียนมาอีกมากและคิดว่าการไปร่วมแข่งปลายเดือนนี้จะทำให้เราได้ประสบการณ์และความรู้ดีๆ เพิ่มขึ้นอีกแน่นอน”

       ด้าน นางสาวปาริชาติ  ลิ้มประกอบศิลป์ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขา Service Industry Managementซึ่งเป็น International Program ของมหาวิทยาลัยสยาม ตัวแทนจากทีมสยาม ซูเปอร์ เกิลด์ส (Siam Super Girls) นำเสนอแผนการจัดงาน The 1st World Insects Expo 2019 เล่าว่า แมลงถือเป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยง ทำตลาดได้ดีทั้งในประเทศและต่างประเทศ ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับประเทศได้อย่างน่าสนใจ จึงต้องการนำเสนอมุมมองใหม่เกี่ยวกับแมลง เพราะไม่ได้เป็นแค่อาหารทางเลือก (Novel Food) ที่มีโปรตีนสูงเท่านั้น แต่งานเอ็กซ์โปของทีมยังนำเสนอมุมมองอื่นๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของแฟชั่น ยารักษาโรค และเทคโนโลยี แน่นอนว่ามีเรื่องอาหารเป็นส่วนที่ใหญ่ที่สุดเพราะมีผู้ที่เกี่ยวข้องในเปอร์เซ็นต์ที่มากที่สุด ทั้งโรงงานผลิต ผู้ซื้อ ผู้ขาย ผู้ส่งออก

       “ในประเทศไทย ยังไม่เคยมีใครจัดงานเอ็กซ์โปที่เกี่ยวกับแมลงมาก่อน จึงคิดว่าเป็นหัวข้อที่น่าสนใจและอยากให้ต่างประเทศเห็นถึงความสำคัญของอุตสาหกรรมดังกล่าวด้วย โดยกระบวนการจัดทำแผนธุรกิจนั้นใช้เวลากว่า 3 เดือน ในการค้นหาข้อมูล อาจารย์ที่ปรึกษาได้ลงพื้นที่ จ.เชียงใหม่ และพัทยา เพื่อพูดคุยกับเจ้าของโรงงาน สัมภาษณ์นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติถึงความรู้สึกของการกินแมลง เพื่อให้ได้เนื้อหาด้านประสบการณ์ที่แตกต่างกัน จุดที่ยากที่สุดคงเป็นการนำข้อมูลที่ได้มารวมกันและกลั่นกรองออกมาเป็นแผนธุรกิจ และก่อนจะไปถึงเวทีเอเชียนั้นได้พัฒนาแผนทางด้านการตลาด การเพิ่มเติมเรื่องสื่อประชาสัมพันธ์ อาทิ เวบไซต์ให้ข้อมูลและแผ่นพับภายในงาน ปรับกลยุทธ์และงบประมาณการจัดงานให้เหมาะสม พร้อมทั้งเตรียมข้อมูลสำหรับการตอบคำถามกรรมการที่มีเวลาเพียงแค่ 2 นาที แต่ต้องแสดงให้เห็นถึงจุดเด่นของแผนธุรกิจและประเทศไทยในการจัดงานนี้ให้ได้ ทั้งนี้ การเข้าร่วมแข่งขันนั้นทำให้เห็นถึงโอกาสเติบโตในสายงานธุรกิจไมซ์ ทำให้มีเป้าหมายในอนาคตชัดเจนมากขึ้นว่ากำลังเรียนอะไรอยู่ และจะพัฒนาตัวเองไปให้ได้ถึงจุดใด และเชื่อกว่าการจะได้ไปเจอนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยของประเทศอื่นๆ นั้นจะช่วยให้เราได้มุมมองใหม่ๆ เพิ่มมากขึ้น และอาจจะสร้างเครือข่ายไมซ์เพื่อให้เกิดประโยชน์ในอนาคตด้วย”

      สำหรับการประกวด MICE Youth Challenge ซึ่งจัดโดยทีเส็บและสมาคมส่งเสริมการประชุมนานาชาติ (ไทย) นั้น จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีเพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนไทยที่กำลังศึกษาในสาขาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมไมซ์ในประเทศไทยได้แสดงความสามารถ และพัฒนาศักยภาพของตัวเองเพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมบริการที่จะเป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของประเทศไทยในวันข้างหน้าได้ต่อไป

ที่มา:http://www.banmuang.co.th/news/education/128895