เด็กไทยบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ คว้ายอดเยี่ยมออร์เคสตราระดับโลกครั้งแรก!

เด็กไทยบรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์ คว้ายอดเยี่ยมออร์เคสตราระดับโลกครั้งแรก!

          ปรบมือดังๆ! วงดุริยางค์เยาวชนไทยคว้ารางวัลยอดเยี่ยมแข่งซิมโฟนีออร์เคสตราระดับโลกครั้งแรกที่กรุงเวียนนา ออสเตรีย หลังนำบทเพลงพระราชนิพนธ์ “ในหลวง ร.9” บรรเลง เรียกเสียงปรบมือกึกก้อง ขณะนักดนตรีกลั้นน้ำตาไม่อยู่

          ช่วงเช้าตามเวลาท้องถิ่นวันที่ 9 ก.ค. ที่กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย นางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรม ให้สัมภาษณ์ว่า เว็บไซต์ http://www.sclfestival.org ของผู้จัดการแข่งขันงานเทศกาลดนตรีเยาวชนนานาชาติ ครั้งที่ 11หรือ 11th Summa Cum Laude International Youth Music Festival Vienna 2017 ได้เผยแพร่ผลการตัดสินการแข่งขันการแสดงดนตรีประเภทวงซิมโฟนีออร์เคสตราขนาดใหญ่ ซึ่งประเทศไทยโดยวงดุริยางค์เยาวชนไทย ในพระอุปถัมภ์ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ หรือ TYO ภายใต้การสนับสนุนของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม

          การเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมประเภทวงดนตรีซิมโฟนีออร์เคสตรา โดยมีประเทศสหรัฐอเมริกา และสเปน ร่วมรับรางวัลยอดเยี่ยมเช่นกัน โดยการแข่งขันครั้งนี้มี 7 ประเทศ ประกอบด้วย ฟิลิปปินส์ จีน ไต้หวัน สหรัฐอเมริกา สเปน ออสเตรีย รวมทั้งไทย ซึ่งบางประเทศส่งมากกว่า 1 วง โดยรางวัลที่ 2 เป็นของสหรัฐอเมริกา ส่วนรางวัลที่ 3 ไต้หวัน และรางวัลที่ 4 จีน

          ทั้งนี้ จะมีพิธีประกาศผลพร้อมมอบรางวัลอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 ก.ค. ที่เวียนนาซิตี้ ฮอลล์ โดยวง TYO ได้ซักซ้อมบทเพลงพระราชนิพนธ์ ใกล้รุ่ง-แสงเดือน ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อทำการแสดงสดในพิธีอีกรอบ

          อธิบดี สวธ. กล่าวด้วยว่า รู้สึกภาคภูมิใจอย่างยิ่งกับเยาวชนไทย ซึ่งวง TYO ตั้งมา 30 ปี และปีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลโดย สวธ. กระทรวงวัฒนธรรม ได้สนับสนุนส่งวง TYO เข้าประกวดระดับนานาชาติ แสดงให้เห็นถึงฝีมือเยาวชนไทยพัฒนาขึ้นจนเทียบเท่าระดับโลก ซึ่งกรมฯ จะพยายามส่งเสริมให้เยาวชนได้ไปเรียนรู้เวทีอื่นๆ มากขึ้น

          ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า การแข่งขันรายการดังกล่าวมีขึ้นเมื่อวันที่ 8 ก.ค. เวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่โรงแสดงคอนเสิร์ต มูสิคเฟราย (Musikverein) กรุงเวียนนา สาธารณรัฐออสเตรีย โดย TYO ซึ่งมีนักดนตรีเข้าร่วมทั้งสิ้น 65 คน ภายใต้การอำนวยการเพลงโดย ดร.อัครวัฒน์ ศรีณรงค์ ทำการแสดงเป็นลำดับที่ 3 เริ่มต้นด้วยเพลงคลาสสิก Coriolan Overture ประพันธ์โดย ลุดวิจ ฟาน เบโทเฟน ต่อด้วยเพลง Tri-Sattawat ประพันธ์โดย นายณรงค์ ปรางค์เจริญ และปิดท้ายด้วยเพลง ใกล้รุ่ง-แสงเดือน ซึ่งเป็นบทเพลงพระราชนิพนธ์ หลังบรรเลงเสร็จคณะกรรมการและผู้ชมได้ปรบมือดังสนั่นกึกก้องโรงแสดงคอนเสิร์ต โดยหนึ่งในกรรมการผู้ตัดสินลุกขึ้นกล่าวต้อนรับและขอบคุณที่ได้นำบทเพลงพระราชนิพนธ์มาบรรเลง พร้อมกล่าวว่า ทุกคนได้เล่นออกมาจากใจ ทำให้รู้สึกได้ว่าพระองค์อยู่ในใจของพวกคุณทุกคนและก็อยู่ในใจพวกเราเช่นกัน

          ด้าน ดร.อัครวัฒน์ กล่าวหลังการแข่งขันว่า เยาวชนทุกคนได้แสดงมาจากจิตวิญญาณ แม้แต่คณะกรรมการยังชื่นชม ซึ่งเมื่อ พ.ศ.2507 ในหลวง รัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนินมายังโรงแสดงคอนเสิร์ตแห่งนี้ พร้อมให้คำแนะนำกับผู้อำนวยเพลงวงออเคสตราของเวียนนาในการบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ คนเวียนนา ออสเตรีย จึงรับรู้ถึงพระปรีชาสามารถของพระองค์ อาจกล่าวได้ว่า ทั้งประวัติศาสตร์ สถานที่ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ทำให้ทุกคนรับรู้และแสดงอย่างเต็มที่จนไม่สามารถกลั้นน้ำตาได้ขณะที่บรรเลงเพลงพระราชนิพนธ์.

 

ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/999617