เด็กไทยคว้า 6 รางวัลจากฮ่องกงผลงาน’สิ่งประดิษฐ์นานาชาติ’

          เด็กไทยคว้ารางวัล 2 เหรียญทอง1 เหรียญทองแดง และ 3 รางวัลพิเศษ ในงานประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ระดับนานาชาติ Hong Kong International Student Innovative Invention 2016 จากประเทศฮ่องกง
          จากการที่สำนักงานคณะกรรมการ การศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ส่งนักเรียน 3 ทีมที่ผ่านการคัดเลือกผลงานสิ่งประดิษฐ์ของนักเรียนจากทั่วประเทศ เข้าร่วมงานประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ระดับนานาชาติ Hong Kong International Student Innovative Invention 2016 ที่ประเทศฮ่องกง ระหว่างวันที่ 15-18 ธ.ค.ที่ผ่านมา ผลปรากฏว่า นักเรียนไทยได้รับรางวัลเหรียญทอง 2 รางวัล คือ ผลงาน “ฝาหม้อดักฟอง” สิ่งประดิษฐ์ที่มีไว้เพื่อป้องกันเวลาน้ำล้นออกมาจากหม้อขณะต้ม ซึ่งจะทำให้เลอะข้างหม้อและหัวเตาแก๊ส เกิดเสียหาย ผลงานของด.ญ.นูรุลฮูดา มะเซ็ง ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และ ด.ญ. สุภัทรี พลอยศิลา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเมืองนราธิวาส  พร้อมรับรางวัลพิเศษ Special Awards จากประเทศอินโดนีเซีย
          ผลงาน “อุปกรณ์ตัดและเปิดผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน” เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีไว้เปิดขวดหลากหลายประเภท เช่น ขวดฝาจีบ ขวดน้ำมันพืช ขวดน้ำดื่ม ขวดซอสปรุงรสต่างๆ ผลงานของ ด.ญ.ศศิธร ลอดสุโข ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 และด.ญ.สุภาวดี มี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนชุมชนประชานิกรอำนวยเวทย์ รับรางวัลพิเศษ Special Awards จากมาเก๊า
          นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลเหรียญทองแดง 1 รางวัล จากผลงาน “แปรงเช็ดอเนกประสงค์” สิ่งประดิษฐ์ที่มีน้ำยาฉีด ออกมาขณะลบกระดานไวท์บอร์ด ผลงาน ของ ด.ช.ชายธีปัณ ทองนวลจันทร์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 และด.ช.วุทธ เบ็ญญฤทธิ์ ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนอนุบาลปัตตานี พร้อมรับรางวัลพิเศษ Special Awards จากประเทศอินโดนีเซีย
          นางพนิดา วิชัยดิษฐ ผู้เชี่ยวชาญ ด้านการบริหารจัดการศึกษา สพฐ. หัวหน้าคณะนักเรียนไทย  กล่าวว่า งาน ในปีนี้ มีประเทศเข้าร่วมแสดงผลงาน 6 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเก๊า มาเลเซีย ไต้หวัน และไทย รวม 85 ชิ้นงาน โดยปีนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยส่งนักเรียนเข้าร่วมการประกวด ซึ่งนอกจากเข้าร่วมประกวดแล้ว ยังได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานและเข้าร่วมกิจกรรมที่โรงเรียนประถมศึกษา Yan Chai Hospital Choi Hin To Primary School โดย ได้เข้าร่วมชั้นเรียนภาษาอังกฤษกับ นักเรียนประถมศึกษาของฮ่องกง และ เรียนวิชาคอมพิวเตอร์ โดยใช้ Application Scratch Pad สอนเรื่องการทำการ์ตูน ที่สามารถเคลื่อนไหวได้ ซึ่งนักเรียนไทย ทุกคนได้รับความรู้ ความสนุกสนานและประทับใจอย่างมาก
          นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่าสพฐ.จะสนับสนุนและมุ่งมั่น ส่งเสริมศักยภาพการคิดสร้างสรรค์ สิ่งประดิษฐ์ของเด็กไทยอย่างต่อเนื่อง และจะสร้างโอกาสให้เด็กไทยได้แสดงศักยภาพในเวทีระดับนานาชาติต่อไป–จบ–

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ