เด็กไทยคว้า 2 ทอง แชมป์ร้องประสานเสียงขนาดกลาง-เพลงศาสนาคนผิวดำ


          นักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย คว้าแชมป์โลก 2เหรียญทอง จากแอฟริกาใต้ สาขา ประสานเสียงขนาดกลาง-เพลงศาสนาคนผิวดำ วธ.ชื่นชมความสำเร็จเด็กไทย สร้างชื่อเวทีโลก…


          เมื่อวันที่ 14 ก.ค.2561 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยว่า ตามที่วธ.โดยกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) ได้นำคณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย (Thai Youth Choir) หรือ วง TYC เดินทางไปเข้าร่วมแข่งขันการขับร้องประสานเสียงชิงแชมป์โลกครั้งที่ 10 (World Choir Games 2018) ณ เมืองสวาเน สาธารณรัฐแอฟริกาใต้ ระหว่างวันที่ 8-16 กรกฎาคม 2561 ซึ่งงานนี้ เป็นหนึ่งในรายการแข่งขันขับร้องประสานเสียงที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก จัดขึ้นเป็นประจำทุก 2ปี ทั้งนี้ในปี 2561 เป็นรายการแข่งขันที่มีคณะนักร้องประสานเสียงเข้าร่วมมากที่สุดในโลก ถึง 292 คณะ จาก 46 ประเทศ รวมนักร้องกว่า 15,000 คน โดยล่าสุดได้รับรายงานเรื่องที่น่ายินดีที่เยาวชนที่คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย คว้ารางวัลเหรียญทอง ในการแข่งขันครั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2561 ตามเวลาท้องถิ่นของแอฟริกาใต้ใน 2 สาขา ได้แก่ สาขา Mixed Chamber Choirs หรือวงประสานเสียงขนาดกลาง ที่มีทั้งเสียงผู้หญิงและเสียงผู้ชาย และสาขา Spiritual หรือบทเพลงศาสนาของคนผิวดำโดยทั้ง 2 สาขามี 10 ประเทศที่เข้าร่วมแข่งขัน อาทิ อินโดนีเซีย เยอรมันนี รัสเซีย สิงคโปร์ อินเดีย จาไมก้า แอฟริกาใต้ เป็นต้น


          ถือเป็นปีแรกที่ คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทยได้นำสมาชิกทั้งชายและหญิงเข้าร่วมการแข่งขันร้องเพลงประสานเสียง ครบทั้ง 4 พาร์ท ได้แก่ โซปราโน อัลโต เทเนอร์ และ เบส (SATB Choir) และก็ไม่ทำให้คนไทยผิดหวัง สามารถประสบความสำเร็จด้วยการคว้ารางวัล เหรียญทองมาฝากประชาชนชาวไทย โอกาสนี้ ผมขอแสดงความยินดีและชื่นชม เยาวชนไทยที่ได้แสดงความสามารถจนเป็นที่ประจักษ์แก่สาธารณชนในเวทีโลก และขอบคุณอาจารย์อธิชัย ตระกูลเดช ผู้ฝึกซ้อมและอำนวยเพลง พร้อมทั้งผู้เชี่ยวชาญทำการสอน ดร.วิชฏาลัมพก์ เหล่าวานิช ดร.มนสิการ เหล่าวานิช และ อาจารย์ธนวิชญ์ ประสงค์พงษ์ชัย ที่ช่วยกันสร้างรอยยิ้มให้แก่ชาวไทยอีกครั้ง


          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ การแข่งขันนักร้องประสานเสียงชิงแชมป์โลก ในครั้งนี้ จัดให้มีการแข่งขัน 2 ประเภท คือ ชิงแชมป์และประเภทการแข่งขันแบบเปิด ซึ่งการแข่งขันทั้งสองประเภทนี้ เป็นการเปิดโอกาสให้คณะนักร้องประสานเสียงได้เข้าแข่งขันในประเภทที่เหมาะสมกับศักยภาพของตนเอง นอกจากนี้ คณะนักร้องประสานเสียงที่ไม่ได้อยู่ในข่ายที่สามารถเข้าร่วมการแข่งขัน แต่มีความต้องการสร้างเสริมประสบการณ์ในระดับนานาชาติ สามารถเข้าร่วมกิจกรรมในแบบไม่แข่งขันได้เช่นกัน ทั้งนี้ เกณฑ์การตัดสิน ประเภท ชิงแชมป์ ได้แก่ 80 คะแนนขึ้นไป/เหรียญทอง , 70-80 คะแนน/เหรียญเงิน , 60-70 คะแนน/เหรียญทองแดง ส่วนคณะที่ได้คะแนนต่ำกว่า 60 จะได้รับเกียรติบัตร ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม คณะนักร้องประสานเสียงเยาวชนไทย จะเดินทางกลับประเทศไทยด้วยเที่ยวบิน QR 832 ถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ในเวลา 19.00 น. ในวันที่ 16 กรกฎาคมนี้.ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1334558