เด็กม.5 โชว์นวัตกรรมสุดล้ำ ‘กล่องตุ๊กตานำทาง’ ลดอุบัติเหตุ

          เด็กม.5 โชว์นวัตกรรมสุดล้ำ – ด้วยเล็งเห็นความสำคัญในการพัฒนาเยาวชนไทยให้เกิดการเรียนรู้และเป็นนักพัฒนา บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด จัดกิจกรรมจุดประกายความคิดให้เยาวชนนักประดิษฐ์รุ่นใหม่ภายใต้โครงการ B2i (Bridge 2 Inventor 2019) เปิดให้เยาวชนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายทั่วประเทศร่วมประกวดสิ่งประดิษฐ์จากคอมพิวเตอร์สมองกล ในหัวข้อ “นวัตกรรมเพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง : Innovation for Smart Mobility”

          เพื่อเสริมสร้างสังคมไทยไร้อุบัติเหตุ พร้อมส่งมอบความรักและความปลอดภัยในทุกการเดินทางผ่านเทคโนโลยีและความคิดสร้างสรรค์ ผลงานน่าสนใจและคว้ารางวัลการนำเสนอยอดเยี่ยมคือกลุ่มนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนศรีตระกูลวิทยา จ.ศรีสะเกษ จากผลงาน “กล่องตุ๊กตานำทาง (Navigation Doll Box)”

          น้องไหม น.ส.เพชรลดา นวนบุญ เล่าถึงแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานนวัตกรรมชิ้นนี้ว่า ตนและเพื่อนๆ ในกลุ่มได้รับโจทย์จากอาจารย์ที่ปรึกษา จึงศึกษาหาข้อมูลจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุขององค์การอนามัยโลก พบว่าประเทศไทยครองแชมป์อัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนสูงสุดในภูมิภาคเอเชีย สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากการไม่ชำนาญเส้นทาง การขับรถเร็ว รวมทั้งความประมาท นำมาซึ่งอุบัติเหตุที่รุนแรง จึงเกิดเป็นไอเดีย “กล่องตุ๊กตานำทาง (Navigation Doll Box)”

          ด้าน น้องบี น.ส.ศรีสุดา จันทะสนธ์ อธิบายการทำงานว่ากล่องตุ๊กตานำทางสามารถใช้ได้จริง ผ่านบอร์ดหลักในการทำงานที่ทำหน้าที่ตัดสินใจและสั่งการระบบจากการเขียนโค้ดลงในบอร์ดสมองกลฝังตัว Arduino จากการเก็บข้อมูลบน Google Map มาควบคุมการทำงานของ GPS ซึ่งทำหน้าที่ตรวจสอบระยะทางและจุดเสี่ยงอันตราย

          ได้แก่ จุดสามแยก จุดสี่แยก จุดทางโค้ง จุดบริเวณชุมชน จุดบริเวณโรงเรียน และแสดงผลแจ้งเตือนผ่านเสียงตุ๊กตาที่บันทึกไว้เป็นเสียงของคนในครอบครัว ในระยะ 200 เมตร ให้ผู้ขับขี่ลดความเร็วล่วงหน้า แน่นอนว่านวัตกรรมชิ้นนี้จะเป็นแนวคิดที่นำไปต่อยอดพัฒนาระบบการขับขี่ในอนาคต และวิเคราะห์ข้อมูลความเสี่ยงของเส้นทางร่วมกับระบบ GPS เพื่อลดจำนวนอุบัติเหตุบนท้องถนนและยกระดับคุณภาพชีวิตให้คนในสังคม

          ส่วน น้องโอเล่ นายนภัทร มนทอง กล่าวทิ้งท้ายว่า เราทั้งสามคนเป็นกลุ่มนักเรียนที่เริ่มต้นจากศูนย์ แต่ด้วยความสนใจที่อยากเข้าร่วมโครงการ Bridge 2 Inventor 2019 จึงนำข้อมูลที่ศึกษาค้นคว้านำเสนอกับอาจารย์ที่ปรึกษา ได้รับโอกาสจากอาจารย์ให้เป็นกลุ่มที่เข้าร่วมโครงการ และไปเข้าค่ายเวิร์กช็อปอบรมกับอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญตลอด 3 วัน

          จนทำให้มองเห็นภาพมากขึ้น เข้าใจระบบการทำงานของเซ็นเซอร์ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และบอร์ดสมองกลฝังตัว Arduino จนพัฒนาเป็นนวัตกรรม “กล่องตุ๊กตานำทาง” ได้รับรางวัลนำเสนอยอดเยี่ยม ในปีหน้าตั้งใจสู้ต่อเพื่อคว้ารางวัลชนะเลิศการประกวด

ที่มา : ข่าวสด