เด็กประถมในชัยภูมิเก่ง คว้าแชมป์แข่งหุ่นยนต์ที่จีน

ทีมนักเรียนระดับประถมศึกษาจากจังหวัดชัยภูมิ คว้าแชมป์การแข่งขันหุ่นยนต์ที่เมืองจีน สร้างผลงานเป็นของขวัญให้คนไทยและชาวชัยภูมิได้อย่างน่าภูมิใจ

          วันนี้ (14ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะตัวแทนนักเรียนจากจังหวัดชัยภูมิ ในระดับประถมศึกษา ของโรงเรียนบ้านห้วยกุ่ม (สพป.ชัยภูมิ 1)และ โรงเรียนบ้านหัวนาคำ (สพป.ชัยภูมิ 1) และระดับมัธยมศึกษาตอนต้นของโรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล ( สพม.30) ซึ่งเป็นตัวแทนประเทศไทย เข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์ “Liaoning International Robot Olympiad 2017, China” ที่ University of Science and Technilogy Liaoning ณ เมือง อัลซาน มณฑลเหลี่ยวหนิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่าง วันที่ 10-15 สิงหาคม 2560 ที่ผ่านมานั้น ปรากฎว่า ทีมนักเรียนจากโรงเรียนบ้านห้วยกุ่ม ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์ชกมวย และรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 หุ่นยนต์ว่ายน้ำผลัดผสม

          สำหรับทีมนักเรียนจากโรงเรียนบ้านหัวนาคำ ได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์วิ่งม้าเร็ว 2 ขา และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 การแข่งขันหุ่นยนต์ไตรกีฬา พร้อมรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 หุ่นยนต์ว่ายน้ำท่ากรรเชียง ส่วนระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ทีมนักเรียนจากโรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล ได้รับรางวัลรองชนะเลิศ อันดับ2 หุ่นยนต์ว่ายน้ำ ประเภทว่ายกบ

          ด้าน นายศราวุธ สิงหาราโท ผอ.โรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล กล่าวว่า ถือเป็นความโชคดีที่ผู้ใหญ่ในส่วนกลางและระดับจังหวัด ให้การสนับสนุนในการเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันครั้งนี้ ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และทางจังหวัดชัยภูมิ ได้แก่ ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ องค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ เทศมนตรีเมืองชัยภูมิ สมาคมศิษย์เก่าชัยภูมิภักดีชุมพล และสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนชัยภูมิภักดีชุมพล อย่างไรก็ตามที่ผ่านมาจังหวัดชัยภูมิ มีคณะครูที่มีความเชี่ยวชาญด้านการพัฒนาหุ่นยนต์ ทำให้นักเรียนให้ความสนใจเข้าร่วมเรียนรู้และฝึกพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีทักษะและเป็นตัวเป็นแทนเข้าร่วมแข่งขันระดับนานาชาติมาโดยตลอด และครั้งนี้ในภาพรวมถือว่าเป็นความสำเร็จในระดับหนึ่งที่นักเรียนสามารถสร้างผลงานเป็นของขวัญให้คนไทยและชาวชัยภูมิได้อย่างน่าภูมิใจ แต่ก็ต้องมีการฝึกฝนและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากยังมีนักเรียนบางคนที่ขาดประสบการณ์ จึงเกิดความตื่นเต้นทำให้พลาดโอกาสไป แต่ก็ถือว่าทำได้ดีที่สุดแล้ว

 

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/591785