ปิดเทอม ช่วงเวลาที่มีความสุขของเด็กๆ ที่จะเที่ยวได้อย่างอิสระ หลังจากที่ต้องตรากตรำเรียนมาตั้งหลายเทอม แต่…การปิดเทอมของเด็กๆ นั้น ก็ได้สร้างความหนักใจให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองอยู่ไม่น้อย เนื่องจากผู้ปกครองหลายท่านต้องทำงาน และปล่อยให้เด็กอยู่บ้านกันตามลำพัง และสิ่งที่สามารถจูงใจเด็กให้อยู่กับบ้านได้ก็คือ “คอมพิวเตอร์” ซึ่งถือว่ามีทั้งคุณและโทษในตัวเดียวกัน โดยเฉพาะปัญหาเกี่ยวกับโปรแกรมการแชทและเด็กติดเกม
ปลายปัญหาที่เกิดขึ้นจากปัญหาการติดเกมคอมพิวเตอร์หรือติดแชทคือ ปัญหาเด็กหาย ซึ่งสิ่งที่ทำได้ดีที่สุดในตอนนี้คือ การเตือนภัยในกลุ่มเสี่ยงที่เป็นเด็กอายุระหว่าง 12-18 ปี เพื่อให้ผู้ปกครองรู้เท่าทันและหาทางแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที
เด็กหายจากแชทยังพุ่งเริ่มต้นปี 53 แม้จะเพิ่งผ่านไปเพียงสองเดือนครึ่งแต่ก็มีเด็กหายจากแชททางอินเตอร์เน็ต แล้ว 4 ราย และ Hi5 อีก 2 ราย ล้วนแล้วแต่เป็นเด็กหญิง เมื่อเทียบกับปีก่อนๆ แล้วในช่วงต้นปีอย่างนี้แทบจะไม่มีการรับเรื่องเด็กหาย เลย และตอนนี้ก็อยู่ในช่วงปิดเทอมซึ่งเป็นช่วงเสี่ยงต่อการนัดพบกับคนแปลกหน้า หรือหลอกลวงว่าจะพาไปเที่ยวที่ไหนสักแห่ง ดังนั้น ช่วงเวลาปิดเทอมอย่างนี้ หากน้องๆ จะไปไหนมาไหนกับใคร ควรชั่งใจในเหตุและผลอย่างรอบคอบ เพราะเพื่อนแท้เพื่อนเทียมนั้นปนกันอยู่ในโลกของการแชทอยู่ไม่น้อยเรื่องที่คิดว่าไกลตัวบางครั้งมันอาจกำลังตามติดมาอยู่ข้างหลังของเรา เพียงแต่เราไม่ได้หันหลังไปมองเท่านั้น และที่สำคัญต้องแจ้งให้ผู้ปกครองทราบทุกครั้ง ไม่ใช่การแจ้งเพื่อการควบคุม แต่เป็นการบอกกล่าวเพื่อไม่ให้ผู้ปกครองเป็นกังวลมากและหากเกิดเรื่องที่ไม่คาดคิด ผู้ปกครองจะได้ให้ความช่วยเหลือได้ทัน
เด็กติดเกม…ก็ไม่เบา ปัจจุบันมีเด็กหายแล้ว 2 ราย เป็นเด็กชายทั้งคู่ ซึ่งปัญหาเด็กติดเกมมักจะพบในเด็กชายเป็นส่วนใหญ่ โดยผู้ปกครองจะสามารถสังเกตพฤติกรรมได้ง่าย เพราะเด็กจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่กับเกม ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมในบ้านหรือนอกบ้าน สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ เด็กที่ไปเล่นเกมนอกบ้านและตระเวนไปเล่นเกมตามร้านต่างๆ ซึ่งเมื่อเกิดปัญหาเด็กหายจะทำให้ไม่สามารถติดตามเด็กได้เพราะไม่ทราบสถานที่/หลักแหล่งที่เด็กชอบไป
ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เด็กออกจากบ้าน คือการดุด่าอย่างรุนแรง ในช่วงเวลาที่ค่อนข้างเสี่ยงและเปราะบางของอารมณ์ผู้ปกครองคงต้องใจเย็นๆ และพยายามพูดคุยกันด้วยเหตุผลและความห่วงใย แล้วค่อยๆ ปรับพฤติกรรม แน่นอนว่าเรื่องนี้แก้ไขได้แต่ใช้เวลานาน
ช่วงเวลาปิดเทอมอย่างนี้ ศูนย์เฝ้าระวังภัยเทคโนโลยี (IT WATCH) มูลนิธิกระจกเงา สนับสนุนให้มีกิจกรรมดีดี ระหว่างคนในครอบครัวที่จะช่วยกระชับความสัมพันธ์และดึงให้เด็กอยู่ห่างจากภัยเทคโนโลยี อย่างน้อยในหนึ่งวันก็ขอให้มีช่วงเวลาที่ได้อยู่กันพร้อมหน้า ไถ่ถามสารทุกข์สุกดิบ เรื่องราวที่ผ่านมาในแต่ละวัน จะได้ล้อมเกราะป้องกันภัยอย่างใส่ใจได้ทัน ให้ปิดเทอมนี้ไม่มีเด็กหายและเพิ่มความอบอุ่นในครอบครัว แต่ถ้าใครเหงาๆ จะมองหากิจกรรมดีดีเพื่อสังคม แล้วชวนกันมาทำกิจกรรมเป็นกลุ่มก๊วนก็สนุกไม่หยอก นอกจากตัวเองจะปลอดภัยจากวายร้ายไอทีแล้ว ยังช่วยส่งเสริมเรื่องจิตอาสาให้เบ่งบาน
ที่มา : หนังสือพิมพ์บางกอกทูเดย์
