เจ๋ง!วิทยาลัยการอาชีพท่าตูมชนะเลิศ แข่งหุ่นยนต์ประเทศไทยไปแข่งนานาชาติ

 

 
     เจ๋ง..ทีมหุ่นยนต์พนมดิน Robot วิทยาลัยการอาชีพท่าตูม คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย(ABU) และเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าแข่งขันหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ(ABU) ที่ประเทศญี่ปุ่น

     วันที่ 20 ก.ค.นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ คณะกรรมการนายกองค์วิชาชีพในอนาคตแห่งประเทศไทย วิทยาลัยการอาชีพท่าตูม  อำเภอท่าตูม จังหวัดสุรินทร์ พร้อมด้วยคณะครู บุคลากร ผู้บริหาร วิทยาลัยการอาชีพท่าตูม ได้จัดกิจกรรมเชิดชูเกียรติทีมหุ่นยนต์ ทีมพนมดิน Robot จากวิทยาลัยการอาชีพท่าตูม ในทีมมีนักเรียน 6 คน และอาจารย์ที่ปรึกษาอีก 2 คน  คว้ารางวัลชนะเลิศการแข่งขันหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย (ABU) ประจำปี 2560  และได้เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าไปแข่งขันหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ (ABU)  ที่ประเทศญี่ปุ่น  ในระหว่างวันที่ 27-28 สิงหาคม 2560 นี้

     โดยการจัดกิจกรรมในครั้ง มีการจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ มีการมอบโล่ขอบคุณผู้สนับสนุนในการแข่งขัน จากนั้นมีการจัดแสดงขบวนนั่งช้างงาสวย ซึ่งนำโดย พลายทองใบ ซึ่งเป็นช้างที่มีงาสวยงาม และช้างงาอีก 2 เชือก มีการจัดริ้วขบวนเคลื่อนไปตามถนนรอบเขตเทศบาลท่าตูม และหยุดกราบไหว้ศาลหลักเมือง เพื่อเป็นเป็นสิริมงคล โดยริ้วขบวนบรรดาคณะผู้บริหาร นักเรียน นักศึกษา มีการสวมชุดผ้าไหม ร่วมขบวนแห่สวยงาม ก่อนมาสิ้นสุดที่วิทยาลัยการอาชีพท่าตูม
     สำหรับการแข่งขันหุ่นยนต์แห่งประเทศไทย(ABU) ประจำปี 2017 นับเป็นผลสำเร็จของนักเรียนนักศึกษา จากสังกัดอาชีวะศึกษาเป็นอย่างมาก ที่สามารถผ่านด่านการแข่งขันที่มีทีมเข้าร่วมแข่งขันกว่า 100 ทีม ทั้งระดับอุดมศึกษา อาชีวะศึกษา และอื่นๆ ส่งทีมเข้าร่วมการแข่งขัน เพื่อคัดหาผู้ชนะเลิศเป็นตัวแทนประเทศไทย และนับว่าเป็นปีแรกที่ระดับอาชีวะศึกษาชนะเลิศแห่งประเทศไทย โดยทีมหุ่นยนต์ ทีมพนมดิน Robot จากวิทยาลัยการอาชีพท่าตูม และเป็นตัวแทนของประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขันในระดับนานาชาติที่ประเทศญี่ปุ่น ในระหว่างวันที่ 27-28 สิงหาคมนี้

 
     นายจิรายุทธ ทองด้วง นักศึกษาแผนกอิเล็คทรอนิค ตัวแทนทีมหุ่นยนต์ ทีมพนมดิน Robot วิทยาลัยการอาชีพท่าตูม ที่เข้าร่วมแข่งขัน กล่าวว่า รู้สึกดีใจเป็นอย่างมาก ซึ่งเราไม่คาดคิดว่าจะเราจะมาถึงจุดนี้ได้ พอมีการประกาศผลออกมารู้โล่งใจและดีใจมาก ซึ่งส่วนหนึ่งที่เราได้รับมาก็คือไม่มีความกดดัน มีสมาธิ ใช้เวลาฝึกซ้อมประมาณ 2 เดือน ก่อนการแข่งขัน เรามีความตั้งใจฝึกซ้อมเป็นอย่างดี ที่สำคัญเราได้รับกำลังใจจากชาววิทยาลัยการอาชีพท่าตูม ชาวอำเภอท่าตูม และได้รับการสนับสนุนเป็นอย่างดีจากผู้บริหาร และผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพท่าตูม ซึ่งท่านก็สนับสนุนเป็นอย่างดี การเดินทางไปแข่งขันที่ญี่ปุ่นก็จะทำให้ดีที่สุด
     นายบัญญัติ ธุรานุช อาจารย์แผนกอิเล็คทรอนิค ผู้ควบคุมทีม บอกว่า การแข่งขันในครั้งนี้แข่งเป็นระดับอาชีวะและกลุ่มอุดมศึกษา โดยในรอบแรกเป็นการแข่งขันระดับอาชีวะเพื่อคัดตัวแทนแปดทีม ไปแข่งกับอุดมศึกษาที่คัดมาแปดทีมเช่นเดียวกัน เพื่อแข่งขันในระดับประเทศไทยโดยให้ทีมชนะเลิศแต่ละกลุ่มมาเจอกัน โดยทีมพนมดินโรบอทชนะเลิศระดับอาชีวะศึกษาไปชิงแชมป์กับทีมชนะเลิศระดับอุดมศึกษา และได้แชมป์ประเทศไทยมาครอง พร้อมได้เป็นตัวแทนประทศไทยไปแข่งขันที่กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่นในวันที่ 27-28 สิงหาคมนี้
     สำหรับการเตรียมความพร้อมของทีมพนมดินโรบอท ทางด้านอาจารย์ที่ปรึกษาได้ทำการเก็บตัวเด็กเพื่อเตรียมความพร้อมการเดินทางและฝึกซ้อม โดยงดใช้รถจักรยานยนต์และเก็บตัวแต่ในโรงเรียนเพื่อรักษาความปลอดภัยให้กับเด็ก และการมาอยู่ที่วิทยาลัยจะเป็นการพัฒนาหุ่น และฝึกซ้อมตามกำหนดการและเวลาที่วางไว้ พร้อมแสดงความมั่นใจเป็นพิเศษเพราะหุ่นมีความแม่นยำสูง มีโอกาสที่จะเข้าไปในรอบลึกๆเพื่อเข้าสู่รอบชิงต่อไป
     นางสาวศิริวรรณ วงค์วิลา ผู้อำนวยการวิทยาลัยการอาชีพท่าตูมกล่าวว่า ผู้จากความสำเร็จทีมหุ่นยนต์โรบอทการอาชีพท่าตูมประสบความสำเร็จชนะเลิศเป็นแชมป์ประเทศไทยในการแข่งขันหุ่นยนต์ประเทศไทยเพื่อเป็นตัวแทน ABU ประเทศไทยไปแข่งขันระดับนานาชาติที่กรุงโตเกียวประเทศญี่ปุ่น ในฐานะตัวแทนผู้บริหารสถานศึกษามีความตั้งใจเป็นอย่างยิ่งที่จะต่อยอดพัฒนานักเรียนนักศึกษาให้สูงยิ่งกว่าที่เป็นไปในขณะนี้ ซึ่งในขณะนี้ได้เตรียมจัดสรรเรื่องงบประมาณที่จะให้นักเรียนนักศึกษานำไปพัฒนาตัวหุ่นยนต์ที่จะนำไปแข่งขัน และได้เตรียมนักเรียนนักศึกษาอื่นๆให้เข้ามามีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น เพราะว่าเทคโนโลยีหุ่นยนต์ เป็นส่วนหนึ่งในวิถีการพัฒนาชีวิตของคนในสังคมโลก เพราะฉะนั้นทางวิทยาลัยก็ได้เตรียมพัฒนาในภาพรวม ซึ่งขึ้นอยู่กับความสนใจของตัวเด็กด้วย ซึ่งทางวิทยาลัยก็ได้สนับสนุนนวัตกรรมด้านอื่นๆด้วย เช่น สิ่งประดิษฐ์ หรือโครงงานด้านต่างๆ ในส่วนของหุ่นยนต์นั้นก็ได้เตรียมทีมพัฒนาต่อยอดในปีต่อๆไป ซึ่งเป็นสิ่งที่คณะครูและนักเรียนนักศึกษาให้ความสนใจกันอย่างต่อเนื่อง

 

ที่มา : http://www.banmuang.co.th/news/education/86005