อาชีวะช่วยผู้ประสบภัยพิบัติโคลนถล่มจังหวัดน่าน


          วันนี้(8 ส.ค.) ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(กอศ.) เปิดเผยว่าจากเหตุการณ์ดินโคลนถล่มทับลงมาในหมู่บ้าน ที่บ้านห้วยขาบ ต.บ่อเกลือเหนือ อ.บ่อเกลือ จ.น่าน  ซึ่งดินโคลนได้ถล่มทับบ้านเรือนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าว ได้รับผลกระทบเกิดความเสียหายอย่างรุนแรง มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต จึงต้องเร่งอพยพคนออกจากพื้นที่ที่เกิดเหตุเพื่อความปลอดภัย  เนื่องจากพบรอยดินบนภูเขาแยกเป็นแนวยาวกว่า 200 เมตร ซึ่งอาจเกิดถล่มซ้ำอีก หากมีฝนตกหนักลงมา


          ดร.สุเทพ กล่าวต่อไปว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา(สอศ.) ได้มอบให้อาชีวศึกษาจังหวัดน่าน ประกอบด้วย วิทยาลัยเทคนิคน่าน  วิทยาลัยการอาชีพปัว และวิทยาลัยการอาชีพเวียงสา นำคณะครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา แผนกช่างก่อสร้าง ช่างไฟฟ้า และช่างเชื่อมโลหะ จำนวน 50 คน ร่วมกันจัดตั้ง “ศูนย์อาชีวะอาสา” (Fix it center) เพื่อเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเบื้องต้นได้สร้างบ้านพักชั่วคราวให้แก่ชาวบ้านที่ถูกดินโคลนถล่มทับ   โดยก่อสร้างบ้านพักชั่วคราว 3 หลัง ๆ ใน 1 หลังแบ่งเป็น 10 ยูนิต รวมแล้ว จำนวน  30  ยูนิต คาดว่าจะสร้างให้แล้วเสร็จและพร้อมเข้าพักเพื่อเป็นศูนย์พักพิงชั่วคราว  ในวันที่  11 ส.ค.นี้   พื้นที่ที่ก่อสร้างอยู่บริเวณสนามกีฬา อบต.ดงพญา  เนื่องจากพื้นที่เดิมมีความเสี่ยง ทั้งนี้ “ศูนย์อาชีวะอาสา” (Fix it center) ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากตำรวจตระเวนชายแดน และเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติขุนน้ำน่าน รวมไปถึงชาวบ้านผู้ประสบภัยได้มาร่วมกันสร้างและทำอาหารแจกจ่ายในการสร้างศูนย์พักพิงดังกล่าว


          เลขาธิการ กอศ. กล่าวว่า ศูนย์อาชีวะอาสาของ สอศ. เป็นศูนย์ที่มีความพร้อมทั้งเรื่องของกำลังคนที่มีทักษะฝีมือด้านช่าง มีองค์ความรู้ด้านการก่อสร้าง การปลูกสร้างอาคาร และมีครูที่มีความชำนาญในแต่ละด้านคอยกำกับดูแลเพื่อให้การก่อสร้างบ้านพักชั่วคราวเสร็จเรียบร้อยทันเวลา และที่สำคัญเหตุการณ์วิกฤตที่เกิดขึ้นทำให้เด็กอาชีวะได้มีโอกาสใช้ความรู้ ทักษะวิชาชีพที่เรียน มาทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์แก่สังคม และประเทศชาติ เกิดความตระหนักรู้ในคุณค่าของตนเอง และยังหล่อหลอมให้มีความอดทน มีจิตใจอาสาช่วยเหลือผู้อื่น ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของการเรียนอาชีวศึกษา


ที่มา : https://www.dailynews.co.th/education/659561