หยิบไอเดียมาสร้างสรรค์ สู่รางวัลแห่งชาติ ของ นศ.มทร.ธัญบุรี

       สองหนุ่มนักสร้างสรรค์ไอเดีย สู่รางวัลฝีมือแรงงานแห่งชาติ ของ นศ.มทร.ธัญบุรี ที่สามารถคว้ารางวัลเหรียญเงิน จากการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 24 ด้วยการนำแนวคิดที่เป็นตัวของตัวเองโชว์พร้อมกับความมีใจรักในงาน ทำให้ผลงานที่ทั้งสองตั้งอกตั้งใจสร้างสรรค์ออกมาประสบความสำเร็จ

ผู้เข้าแข่งขันโชว์ผลงานของตัวเอง

       “อยากเป็นครูสอนจัดดอกไม้ งานทางด้านดอกไม้ และงานใบตอง ซึ่งถือว่าเป็นผลงานที่สวยงาม อยากที่จะอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลาน” คำบอกเล่าของ “แจ๊ค นายชลิต เฉียงกลาง” นัก ศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เจ้าของเหรียญเงินสาขาจัดดอกไม้
       
       แจ๊คเล่าว่า หลังจากที่เข้ามาเรียนสาขาวิชาเทคโนโลยีงานประดิษฐ์สร้างสรรค์ และได้เรียนรู้เทคนิคและวิธีการจัดดอกไม้ ก็ทำให้เห็นว่าเทคนิคในการเลือกใช้สีของดอกไม้ เป็นเรื่องสำคัญ เพราะต้องเลือกให้สีมีความสมดุลกันเข้ากัน โดยเทคนิคในการใช้สีมีหลายรูปแบบ ไม่มีจะเป็นสีโทนเดียวกัน สีตัดกัน และในการแข่งขันครั้งนี้ได้นำเทคนิคในการเลือกสีของดอกไม้และ การผูก มัด รัด โยง อีกทั้งการพับกลีบดอกไม้ การแปะใบไม้ การดูแลรักษาดอกไม้ และองค์ประกอบของศิลปะ มาใช้ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด
       
       “ระหว่างการแข่งขันในแต่ละวันจะเผื่อ เวลาไว้เก็บรายละเอียดของผลงาน และท่องจำไว้เสมอว่าหัวใจหลักของการจัดดอกไม้ คือ ความละเอียดปราณีต สะอาดเรียบร้อย เป็นสิ่งสำคัญ รางวัลในครั้งนี้นับว่าเกิดจากความรักในการสร้างสรรค์ผลงานและอยากขอบคุณ ผศ.วินัย ตาระเวช และ อ.วิจิตร สนหอม อาจารย์สอนจัดดอกไม้ และคอยให้คำปรึกษา อีกทั้งทำให้รู้ว่า อาชีพการจัดดอกไม้เป็นสายงานที่ทำงานได้หลากหลาย เช่น มีธุรกิจส่วนตัว และรับงานตามโอกาสต่างๆ”

เหรียญรางวัลแห่งความพยายาม

       เจ้าของเหรียญเงินสาขาจัดดอกไม้ เล่าต่อว่า ตนเป็นตัวแทนภาค 1 จังหวัดสมุทรปราการในการเข้าแข่งสาขาจัดดอกไม้ ซึ่งมีตัวแทนเข้าแข่งขันทั้งหมด 12 คนทั่วประเทศไทย ในการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 วัน โดยแข่งขันการจัดดอกไม้วันละ 4 รายการ วันแรกแข่งขันการจัด 1.การจัดหรีด (Wreath not for a funeral) เวลา 2 ชั่วโมง ข้อจำกัดให้ใช้ฟลอรัลโฟมสำเร็จรูป โดยตนเองเลือกใช้ดอกสต๊อกและดอกสโนว์บอล เนื่องจากเป็นหรีดงานมงคล ลักษณะหรีดวงกลม สานใบลานที่ย้อมเป็นสีเหลืองเป็นรังนกหมุนเป็นเกลียว 2.การจัดดอกไม้ในภาชนะ (flowers arrangement) เวลา 1 ชั่วโมง ข้อกำจัดการจัดให้เหมาะสมกับภาชนะ เลือกเซรามิกทรงกลม โครงสร้างการจัดเหมือนใยแมงมุม โทนสีม่วงตัดกับสีเหลืองของแจกัน เลือกดอกคาร์เนชั่น ใบหัวใจล้านดวง กุหลาบหนูสีชมพูม่วง นำไม้เสียบลูกชิ้นปักรอบให้มีลักษณะเป็นวงกลม จากนั้นนำฟางลาเฟียรแห้งสานโยงไปมาให้ไปในแนวทางเดียวกัน
       
       “3.การจัดตกแต่งห้องแบบแขวน (hanging room decoration) เวลา 2 ชั่วโมง ข้อจำกัดสามารถมองได้รอบด้าน ลักษณะทำเป็นชั้นลักษณะสีเหลี่ยม เรียงต่างกัน 3 ระดับ ลำดับจาก เล็ก กลาง ใหญ่ ใช้ดอกกุหลาบสีแดง คาเนชั่นสีแดง ตกแต่งเป็นโทนสีแดงตัดกันโครงสร้างสีเขียวของใบลานย้อมสี และ 4.การจัดช่อดอกไม้ (hand tied bouquet) เวลา 1 ชั่วโมง ข้อจำกัดจัดให้เหมาะกับภาชนะ แนวคิดในการจัดคือวงกลมพระจันทร์ครึ่งเสี้ยว ดอกไม้ที่ใช้ คือ ก้านแคงการู คาเนชั่นสีชมพู กุหลาบหนูสีชมพู และดอกกุหลาบฮอลแลนด์สีแดง” แจ๊ค เล่า

ผลงานของ “แจ็ค” ผู้รักดอกไม้

       

การแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 24

       เจ้าของเหรียญเงินสาขาจัดดอกไม้ เล่าต่อว่า ในวันที่ 2 แบ่งออกเป็น 4 รายการ ได้แก่ 1.การทำเครื่องประดับด้วยดอกไม้ (floral jewel) เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ซึ่งหัวข้อนี้ทราบในวันแข่งขัน เลือกทำเป็นเครื่องประดับสร้อยคอเพราะว่า สร้อยคอคนสามารถมองเห็นได้ง่าย เลือกใช้ริบบิ้นลวดสีมุกมาเก็บรายละเอียดด้วยลวดเคลือบสีเงิน ตกแต่งด้วยไม้ตัดเป็นท่อนขนาด 1 นิ้ว จากนั้นใช้ดอกยิปโซสีขาว และใบหัวใจล้านดวง แปะลงทีละดอกและทีละใบ ในลักษณะกระจายตัว 2.การจัดดอกไม้ตามหัวข้อที่กำหนด (surprise box) เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ข้อจำกัดให้ใช้ของตามที่กำหนด หัวข้อที่กำหนดโจทย์ “หน้ากากสำหรับเลดี้กาก้า” จากโจทย์จึงทำเป็นหน้ากาก นำลวดมาเป็นโครงสร้าง จากนั้นแปะด้วยกลีบของแวนด้าสีม่วง สีเหลือง ดอกกล้วยดอกไม้ช้างกระ ใบซุ่มกระต่าย ใบไผ่ฟิลลิปปินน์ และเมล็ดธัญพืชต่างๆ ที่ได้กำหนดให้
       
       “3.การออกแบบเกี่ยวกับงานแต่งงาน (bridel disign) เวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที ข้อจำกัดจัดช่อเจ้าสาวให้เหมาะสมกับชุดแต่งงานที่จัดไว้ให้ ออกแบบเป็นลักษณะของโคนไอศรีม โครงสร้างของช่อทำมาจากกระดาษลังที่หาได้จากรอบตัว ปิดโครงสร้างด้วยใบลิลลี่ ใช้ดอกคาร์เนชั่น ไลเซ็นทัส นำใบซุ่มกระต่ายมาทำให้เป็นเส้นโครงเชื่อมต่อกัน เพิ่มความน่าสนใจของชิ้นงานด้วย มุข และนำกลีบดอกไม้มาพัน ร้อยเป็นเส้น ตกแต่งรอบช่อ และรายการที่ 4.การจัดตกแต่งโต๊ะ เวลา 2 ชั่วโมง ออกแบบโดยมีลักษณะเหมือนตัว L ใช้ดอกสต็อกจัดในลักษณะของดอกไม้โค้งไปหากันเป็นกลุ่ม ใช้ดอกของดอกเดฟฟีเมียม มาติดเป็นตกแต่ง โครงสร้าง โดยติดดอกใหญ่กระจายไปดอกเล็ก โดยเป็นโทนของสีชมพูและสีม่วงใช้ดอกสต๊อก ใบของต้นพญา ส่วนโครงสร้างใช้กิ่งไม้แห้งมัดด้วยเคเบิลไทล์ ทำออกมาให้แข็งแรง”

       อีกหนึ่งหนุ่มพ่อครัวคนเก่ง จากรั้ว มทร.ธัญบุรี ที่สามารถคว้าเหรียญเงินสาขาประกอบอาหารไทย ในการแข่งขันฝีมือแรงงานแห่งชาติ ครั้งที่ 24 เช่นกัน

พ่อครัวคนเก่งตั้งหน้าตั้งตาทำเมนูเด็ด

       จากผู้เข้าแข่งขันทั่วประเทศ 12 จังหวัด ตัวแทนภาค 8 จังหวัดนครสวรรค์ “ปอ นาย ว.อรรณพ จันทร์โท” นักศึกษาชั้นปีที่ 3 จากสาขาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เล่าว่า การแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 วัน โดยในวันแรกแข่งขันการประกอบอาหาร 3 เมนู คือ น้ำพริกกะปิ ยำถั่วพู บัวลอยสามสี ส่วนวันที่สองต้องคิดเมนูเอง แต่จะประกอบตามวัตถุดิบที่มีอยู่ ซึ่งตนได้โชว์เมนู “ปลาหมึกสอดไส้ราดซอสพะแนง” อาหารคาวรสชาติไทยๆ ของซอสพะแนงกินคู่กับปลาหมึกยัดไส้ไก่

รางวัลแห่งความภูมิใจ

       “เคล็ดลับสำหรับเมนู 3 เมนูบังคับ คือ น้ำพริกกะปิ ต้องเลือกใช้กะปิอย่างดี และชิมดูก่อนว่าเค็มหรือจืดเกินไปไหม ถ้าเค็มมากก็จะได้ลดส่วนประกอบอื่นๆ ลง น้ำพริกกะปิที่ดี จะไม่ข้นจนเป็นโคลน หรือเหลวจนเกินไป รสชาติต้อง 3 รส เปรี้ยว เค็ม หวาน และจะต้องไม่เหม็นคาวกะปิ ถัดมาที่ ยำถั่วพู ความอร่อยอยู่ที่น้ำยำ รสชาติต้องกลมกล่อม เปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ดเล็กน้อย น้ำพริกเผาที่นำมาทำน้ำยำต้องเป็นน้ำพริกเผาที่ทำเอง ที่สำคัญ เทคนิคในการลวกถั่วพู ต้องลวกไม่ให้ถั่วพูดำ วิธีการลวก คือ น้ำต้องเดือดจัด ลวกประมาณ 3 นาที แล้วก็นำมาแช่น้ำเย็นทันที” ปอ เล่า
       
       เมนูสุดท้าย “บัวลอยสามสี” ปอ เล่าต่อว่า เม็ดบัวลอยต้องสุก ไม่แช่น้ำนานเกินไป เพราะจะทำให้เม็ดบัวลอยบวมน้ำ ขนาดของเม็ดต้องเท่ากัน เป็นเม็ดเล็กๆ ส่วนน้ำกะทิต้องไม่หวานมาก เติมเกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อให้รสชาติดียิ่งขึ้น
       
       “ในการแข่งขันครั้งนี้รู้สึกตื่นเต้น และกดดันมาก เพราะผู้เข้าร่วมแข่งขันเป็นมืออาชีพทั้งนั้น แต่ก็ไม่ได้คาดหวังถึงรางวัล เพราะที่สำคัญ คือ เราอยากได้ประสบการณ์มากกว่า แต่จากความพยายามก็ทำให้คว้ารางวัลเหรียญเงินมาได้ รู้สึกภูมิใจมาก ต้องขอบคุณกำลังใจจากครอบครัว และคำแนะนำที่ดีจากอาจารย์ที่ปรึกษา” พ่อครัวคนเก่ง เล่า

เมนูเด็ด “ปลาหมึกสอดไส้ราดซอสพะแนง”

       ปลาหมึกสอดไส้ราดซอสพะแนง
       
       ส่วนผสม
       – ปลาหมึกกล้วยตัวใหญ่ 2 ตัว
       – เนื้อไก่สับ 150 กรัม
       – เครื่องแกงพะแนง 80 กรัม
       – น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
       – น้ำตาลปี้บ 3 ช้อนโต๊ะ
       – น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
       – น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
       – ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
       – ใบมะกรูด 2 ใบ
       – ถั่วลิสงคั่วป่น 3 ช้อนโต๊ะ
       
       วิธีทำ เริ่มจากการนำไก่สับมาหมักกับเครื่องแกงพะแนง จากนั้นนำปลาหมึกไปล้างน้ำสะอาดลอกหนังออก นำเนื้อไก่ที่หมักไว้มายัดไส้ นำไปนึ่งจนสุก ผัดพริกแกงพะแนงกับน้ำมันหมู ค่อยๆ เติมกะทิ ผัดจนแตกมัน จากนั้นใส่ถั่วลิสงคั่วป่น ใบมะกรูดฉีก ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี้บ น้ำปลา การจัดเสิร์ฟหั่นปลาหมึกเป็นแว่นๆ ราดซอสพะแนง ตกแต่งด้วยใบโหระพา พริกชี้ฟ้าแดง จุดเด่นของเมนูนี้ คือ แกงพะแนงมีมันลอยหน้าอาหารเล็กน้อย น้ำพะแนงขลุกขลิก หอมกลิ่นลูกผักชี ยี่หร่า มีรสชาติเค็ม หวานและเผ็ดเล็กน้อย

 

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : http://www.manager.co.th/