ส่งมอบแท็บเล็ตโซน3

พิธีส่งมอบแท็บเล็ต โซน 3 (ภาคกลาง-ใต้)

บริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด – นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในพิธีส่งมอบเครื่องคอมพิวเตอร์พกพา (แท็บเล็ต) โครงการแท็บเล็ตพีซีเพื่อการศึกษาไทย (One Tablet PC Per Child) ประจำปีการศึกษา 2556 โซนที่ 3 (ภาคกลางและภาคใต้) จากบริษัท สุพรีม ดิสทิบิวชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด โดยมี ดร.กมล รอดคล้าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน เป็นผู้รับมอบ ซึ่งภายในงานมีผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ผู้บริหารบริษัทฯ และสื่อมวลชนจำนวนมาก ร่วมเป็นสักขีพยาน เมื่อวันที่ 22 เมษายน 2557

รมว.ศธ.กล่าวแสดงความยินดีที่ได้เป็นประธานในการส่งมอบแท็บเล็ต เฟส 1 ของโซนที่ 3 ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 และครู (ภาคกลางและภาคใต้) จำนวน 78,714 เครื่องในวันนี้ โดยส่วนที่เหลือจากจำนวนจัดซื้อในโซนที่ 3 จำนวนทั้งสิ้น 426,683 เครื่อง จะดำเนินการแล้วเสร็จได้ภายในวันที่ 9 มิถุนายน 2557 สามารถทันใช้ในต้นปีการศึกษาถัดไป ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดี

โอกาสนี้ รมว.ศธ.และผู้บริหารสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานได้เยี่ยมชมศูนย์บริการหลังการขาย (Service Center) และเยี่ยมชมการติดต่อเชื่อมโยงผ่านระบบ Teleconference ระหว่างศูนย์บริการในต่างจังหวัดอีก 8 แห่ง คือ ลพบุรี ฉะเชิงเทรา ชลบุรี สุพรรณบุรี ราชบุรี สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา ซึ่งถือว่าเป็นศูนย์การให้บริการแก่ครุและนักเรียนที่มีประสิทธิภาพ มีอุปกรณ์ เครื่องมือ และบุคลากรที่มีความพร้อม จากนั้น รมว.ศธ.ได้เป็นประธานในพิธีเปิดป้ายศูนย์บริการหลังการขายอย่างเป็นทางการ และร่วมปล่อยขบวนคาราวานส่งมอบแท็บเล็ตโซนที่ 3

ในส่วนของการจัดซื้อแท็บเล็ตสำหรับโซนที่ 1 จำนวน 431,105 เครื่อง ซึ่งบริษัท ไฮเออร์อิเลคทริคอล แอพพลายแอนซ์ จำกัด ประมูลได้ในราคา 867 ล้านบาท (ราคาต่อเครื่อง 2,011 บาท) ซึ่งมีราคารวมเกินกว่างบประมาณที่บริษัทเซินเจิ้น อิงถัง อิงเทลิเจ้นท์ คอนโทรล จำกัด เคยประมูลไว้ เป็นจำนวนเงิน 14.55 ล้านบาท สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จะหาวิธีเปลี่ยนแปลงงบประมาณจากรายการงบประมาณอื่นเพื่อให้สามารถดำเนินการได้ต่อไป

สำหรับการจัดซื้อแท็บเล็ตสำหรับโซนที่ 2 มีการประมูลได้ในราคา 700 ล้านบาท (ราคาต่อเครื่อง 1,873.48 บาท) ขณะนี้ได้มีหนังสือแจ้งให้บริษัท ไทยทรานสมิชชั่นอินดัสตรี จำกัด ให้มาทำสัญญาพร้อมนำหลักประกัน (แบ๊งค์การันตี) มาประกอบการทำสัญญากับ ซึ่งคาดว่า สพฐ.จะลงนามสัญญาซื้อขายกับบริษัทฯ ได้ภายในเดือนเมษายน 2557

รมว.ศธ.กล่าวถึงกรณีที่มีการบอกเลิกสัญญากับบริษัท จัสมิน เทเลคอม ซิสเต็มส์ (มหาชน) ในโซนที่ 4 นั้น สพฐ.ได้มีหนังสือแจ้งไปอีก 7 หน่วยงานทางการศึกษาที่มีการจัดซื้อแท็บเล็ต ให้แจ้งผลการส่งแท็บเล็ตหรือหนังสือบอกเลิกสัญญามาที่ สพฐ. เพื่อจะได้สรุปยอดตัวเลขที่แท้จริง และในการประมูลการจัดซื้อแท็บเล็ตสำหรับโซนที่ 4 ครั้งใหม่ คาดว่าจะดำเนินการจัดซื้อโดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (e-Auction) ได้ประมาณกลางเดือนพฤษภาคม 2557

กุณฑิกา พัชรชานนท์
บัลลังก์ โรหิตเสถียร
สรุป/รายงาน
22/4/2557