ส่งต่อความรู้สานฝันเด็กไทยก้าวสู่สายอาชีพแพทย์

     คณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ และสัตวแพทยศาสตร์ ล้วนเป็นคณะในฝันของเด็กไทยหลายๆ คนโรงเรียนกวดวิชาออนดีมานด์ จึงได้พัฒนาเทคนิคการเรียนการสอนเพื่อส่งต่อความรู้ที่มีให้เด็กไทยจนสามารถสอบติดคณะดังกล่าวของมหาวิทยาลัยชั้นนำได้เป็นจำนวนมากในทุกๆ ปี โดยในปีนี้นักเรียนของออนดีมานด์และเอเลเวลสามารถสอบติดในคณะสาขาแพทย์ได้มากถึง 1,426 คน จากที่เปิดรับทั้งหมด 1,664 คนจากการคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาในหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต, ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต และสัตวแพทยศาสตรบัณฑิต ในระบบรับตรงปีการศึกษา 2559 ที่จัดสอบโดยกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) เมื่อเร็วๆ นี้ 


 


     จากความสำเร็จที่เกิดขึ้น ทำให้ครูพี่โหน่ง สุธี อัสววิมล ผู้ก่อตั้งโรงเรียนกวดวิชาออนดีมานด์ ได้จัดงานรวมพลคนเก่ง…#ติดหมอปี 59 ขึ้น เพื่อแสดงความยินดีกับนักเรียนของโรงเรียนออนดีมานด์และเอเลเวล โดยมีพี่ติวเตอร์จากออนดีมานด์และเอเลเวล มาร่วมแสดงความยินดีพร้อมทั้งให้คำแนะนำและข้อคิดดีๆ เพื่อนำไปปรับใช้ในการเรียน โดยครูพี่แท็ป ภาคภูมิ อร่ามวารีกุล ได้แนะนำให้ใช้ชีวิตอย่างเต็มที่แต่ต้องไม่ประมาท พร้อมด้วยครูพี่วิเวียน น.พ.วีรวัช อเนกจำนงพร ที่สอนให้รู้จักความเสียสละและอดทน ซึ่งเป็นคุณสมบัติพื้นฐานของการเป็นแพทย์ที่ดีและครูพี่เต๋อ สาธร อุพันวัน ซึ่งเน้นเรื่องความรับผิดชอบทั้งการเรียนและการทำกิจกรรม ภายในงานมีนักเรียนของออนดีมานด์และเอเลเวลที่สอบติดแพทย์มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก พร้อมกันนี้ได้ใช้โอกาสนี้มาแบ่งปันประสบการณ์และเทคนิคในการสอบ เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับรุ่นน้องที่ต้องการก้าวไปสู่คณะในฝันในสาขาแพทย์


 


     น.ส.แสงทิพย์ โชคอำนวย เยาวชนคนเก่งที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์ศิริราช โดยสอบได้คะแนนสูงสุดอันดับหนึ่งของประเทศไทยถึง 82.83 คะแนน และยังสอบได้คะแนนเต็ม 100 คะแนนในวิชาคณิตศาสตร์สามัญ เอ่ยถึงเทคนิคในการสอบว่าต้องรู้จุดมุ่งหมายที่ต้องการจะทำ หลังจากนั้นเริ่มวางแผนเตรียมตัวอ่านหนังสือตั้งแต่ ม.4 พร้อมทั้งฝึกทำโจทย์เรื่องไหนที่อ่านเองแล้วไม่เข้าใจก็จะมีออนดีมานด์ที่จะช่วยสอนการจับประเด็น ทำให้เข้าใจและอ่านหนังสือได้เร็วกว่าเดิม


 


     ด้านนายศุภากร วายุภักตร์ ที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์จุฬาฯ และสอบได้คะแนนเต็ม 100 คะแนนในวิชาคณิตศาสตร์สามัญกล่าวถึงเทคนิคเฉพาะตัวที่ทำให้ได้คะแนนเต็มว่าต้องอ่านโจทย์ให้ละเอียดและเลือกข้อที่คิดว่าทำได้ง่ายก่อน ส่วนข้อไหนยากให้ข้ามไป และค่อยย้อนกลับมาทำอีกครั้งถือเป็นเคล็ดลับที่ทำโจทย์ได้รวดเร็วทันเวลาและถูกต้อง


 


     ขณะที่นายภูมิ ตรีสุคนธ์ ซึ่งสอบติดคณะแพทยศาสตร์จุฬาฯ และสอบได้คะแนนเต็ม 100 คะแนนในวิชาคณิตศาสตร์สามัญเช่นเดียวกับศุภากร เผยถึงเทคนิคที่แตกต่างไปว่าการที่สอบติดในครั้งนี้ส่วนหนึ่งมาจากออนดีมานด์ เพราะเรียนที่นี่ถ้าไม่เข้าใจเนื้อหาเรื่องไหนสามารถถามได้ทันที และที่นี่ยังสอนเทคนิคในการทำโจทย์ให้เร็ว รวมถึงทดลองจับเวลา เพื่อให้นักเรียนมีประสบการณ์ก่อนเข้าสู่สนามสอบ ทำให้ตอนสอบจริงไม่รู้สึกตื่นเต้นแต่ต้องมีสมาธิตลอดเวลา


 


     ปิดท้ายด้วย นายคุณนิธิ ประสารอธิคม เด็กเก่งที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์ศิริราช แล้วยังได้คะแนนเต็ม 100 คะแนนในวิชาฟิสิกส์สามัญ ซึ่งได้ฝากถึงรุ่นน้องที่ต้องการเรียนคณะแพทย์ว่าให้ตั้งคำถามกับตนเองก่อนว่าอยากเรียนคณะนี้จริงๆ หรือเปล่า เพราะการเป็นแพทย์ที่ดีจะต้องช่วยคนจากใจจริง และมีความสุขเมื่อรักษาคนไข้ให้หายจากโรคร้าย ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่รู้สึกแบบนี้นั่นหมายความว่าน้องพร้อมที่จะเรียนคณะแพทย์อย่างมีความสุข


 


     จุดเริ่มต้นความสำเร็จในการสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ และสัตวแพทยศาสตร์ในทุกปีที่ผ่านมา รวมถึงความสำเร็จที่เกิดขึ้นมากเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ จะเป็นแรงผลักดันให้ออนดีมานด์และเอเลเวล มุ่งมั่นพัฒนาการเรียนการสอนต่อไปไม่หยุดยั้งเพื่อส่งต่อความรู้ให้กับเด็กไทยในรุ่นต่อไปทำความฝันของตนเองให้สำเร็จ ซึ่งไม่ได้จำกัดเฉพาะสาขาอาชีพแพทย์เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการเรียนในสาขาอื่นๆ ที่เป็นความฝันของเด็กไทยทุกคนด้วย
 


ที่มา : http://www.banmuang.co.th/news/education/49312