ศูนย์น้ำใจ สู้ภัยโควิด

นายอาทร จันทวิมล หัวหน้าศูนย์น้ำใจสู้ภัยโควิด ซึ่งเป็นหน่วยอาสาสมัครเอกชน ที่คอยช่วยเหลือ สนับสนุน การป้องกันรักษาโรคโควิด-19  ของหน่วยงานต่างๆ  แถลงว่า  ได้พยายามวิเคราะห์ ค้นหาสิ่งเหมาะสม สำหรับส่งไปช่วยผู้ติดเชื้อโควิด  ซึ่งถูกกักตัวบริเวณโรงพยาบาลสนาม สมุทรสาคร  ที่ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างชาติชาวพม่า แล้วพบว่า สิ่งหนึ่งที่น่าจะเหมาะสมคือ “น้ำพริกบาลาฉ่อง”

 width=

น้ำพริกคั่วกุ้งแบบพม่า  หรือ บาลาฉ่อง/ปาลาชอง/ปะหล่าฉ่อง (Balachaung) เป็นอาหารโบราณอายุหลายร้อยปีที่คนพม่าเกือบทุกคนชื่นชอบ เหมือนที่คนไทยส่วนใหญ่ชอบกินน้ำพริกตาแดงหรือน้ำพริกเผา น้ำพริก “บาลาฉ่อง” ทำจากกุ้งแห้ง กระเทียม พริกป่น หอมแดง มะขามเปียก และ น้ำตาลมะพร้าว สามารถเก็บไว้นานโดยไม่ต้องใช้สารกันบูด  เพราะใช้เทคนิคการถนอมอาหารของชาวพม่าโบราณที่นิยมใช้กินตอนเดินทางไกล ขณะเกิดภัยพิบัติ หรือยามศึกสงคราม   โดยมีวัตถุดิบสำคัญ คือ กระเทียมและหอมแดงที่มีสรรพคุณเพิ่มความต้านทานโรคให้ร่างกาย “บาลาฉ่อง” สามารถนำมาคลุกข้าวคล้ายข้าวคลุกกะปิของคนไทย หรือข้าวยำของชาวไทยปักษ์ใต้ใช้กินกับผักกาดสด  แตงกวา  สะระแหน่   ผัดกับข้าวหรือสปาเก็ตตี้ ยำกับผักพื้นบ้าน   ยำกับข้าวเกรียบงาดำ หรือจิ้มกินกับโรตี/ขนมปัง/ข้าวเหนียว

ศูนย์น้ำใจสู้ภัยโควิดได้หารือกับผู้ผลิตน้ำพริกชาวไทย ที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ทำการผลิตน้ำพริกบาลาฉ่องขึ้นในประเทศไทย โดยใช้เนื้อกุ้งแห้งที่ส่งมาจากนครศรีธรรมราชนำมาปั่นให้ฟู แล้วคลุก กับกระเทียมเจียว หอมเจียวและน้ำมะขามเปียก  ไม่ใส่เกลือ ไม่ใส่ผงชูรส ไม่ใส่สารกันบูด จึงทำให้ไม่เหม็นหืนและไม่เหม็นคาว  สามารถเก็บไว้นอกตู้เย็นได้นาน 4 เดือน  โดยมีเครื่องหมายรับรองคุณภาพจาก อย.ฮาลาล  และ โอทอปเรียบร้อย

 width=
นายอาทร  กล่าวว่า “ตอนไปเรียนต่างประเทศ เคยได้รับน้ำพริกตาแดงขวดเดียวจากเมืองไทย ทำให้จำความอร่อยนานต่อมาอีกหลายปี   คราวนี้จึงนึกถึงคนพม่าแรงงานต่างด้าวหลายพันคนที่ถูกกักตัวในโรงพยาบาลสนามสมุทรสาคร ว่าจะดีใจแต่ไหนถ้าได้กินน้ำพริกกุ้ง”บาลาฉ่อง” อาหารพื้นเมืองรสดั้งเดิมที่คนพม่าโปรดปราน”

ศูนย์น้ำใจสู้ภัยโควิดได้ใช้เงินของศูนย์ ซื้อวัสดุทำน้ำพริกบาลาฉ่อง 200 กระปุก สำหรับแจกผู้ถูกกักตัวที่โรงพยาบาลสนาม เทศบาลตำบลนาดี สมุทรสาคร   ส่วนโรงพยาบาลสนามอื่นๆก็อาจใช้เงินบริจาคที่มีอยู่ซื้อน้ำพริกบาลาฉ่องไปแจกได้เช่นเดียวกัน

 

แหล่งข้อมูลจาก : www.thairath.co.th/lifestyle/food/recipefood/1198087

เรียบเรียง/ส่งข่าวโดย

คุณจรรย์สุดา จังหวัดตาก  โทร 089-133-1911 หรือ 055-531-551

อาทร จันทวิมล  โทร 0866-77-5555