ศรราม-น้ำเพชร ลิเกเด็กเงินล้าน

คนดีโรงเรียนเด่นในวงการศึกษา 04 กรกฎาคม 2551
กล่องเสียงใบเล็กของเด็กชายตัวน้อยดังกังวานก้องทุกครั้งที่ "น้องแบงก์-ด.ช.ศรราม เอนกลาภ" ขับขานเนื้อร้องทำนองลิเก

ยิ่งแต่งองค์ทรงเครื่อง สวมมาดพระเอกแล้วล่ะก็ น้องแบงก์คนนี้เสียงใสกังวาน สมกับเป็นลิเกรุ่นเล็ก ฉายา "ลิเกเงินล้าน"

ล่าสุด น้องแบงก์ และพี่สาว "ศรราม-น้ำเพชร" ขึ้นอวดศิลปะไทยด้วยเสียงก้องกังวานบวกลีลาท่ารำลิเกที่ทั้งดูขึงขังและอ่อนช้อยในงานวัดขึ้นห้าง แฟชั่นไอส์แลนด์ ในเรื่องแก้วหน้าม้า เรียกเสียงปรบมือจากเพื่อนตัวเล็ก และแม่ยกรุ่นใหญ่เกรียวกราว

ในเทศกาลเที่ยวงานวัด ที่ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ ซึ่งจัดขึ้นวันนี้-25 มี.ค. นอกจากคณะลิเกศรราม-น้ำเพชร แล้ว ยังมีการแสดงศิลปะไทย โดยเฉพาะการแสดงของเด็กๆ ทั้งลำตัดเด็ก โขนจิ๋ว นาฏศิลป์ และอีกมากมาย

ก่อนการแสดง น้องแบงค์-ศรราม หรือด.ช.ศรราม เอนกลาภ มาเยี่ยมเยียนพี่ๆ ทีมงานข่าวสด พร้อมโชว์ลูกคอเงินล้านเป็นออเดิฟ

แรกๆ น้องแบงก์มีชื่อที่รู้จักกันในบรรดาคอลิเกทั้งหลายว่า "ศรราม ลูกท่าเรือ" แต่หลังๆ มาน้องแบงก์กลายเป็นขวัญใจบรรดาแม่ยก เรียก "พระเอกเงินล้าน" กันเป็นทิวแถว

น้องแบงก์มีสายเลือดลิเกอยู่ในตัวมากทีเดียว เพราะเป็นหลานปู่ จำรัส หอมหวน และหลานตา จำเนียรน้อย ลูกท่าเรือ


น้องแบงก์นั่งนับนิ้วก่อนจะบอกว่า ปีนี้หนูอายุ 10 ขวบแล้ว หนูเรียนอยู่ ป.4 หนูชอบแสดงลิเก ชอบแต่งตัว ชอบร้องเพลง และชอบการแสดง เพราะมันสนุกครับ

แต่ด้วยบทท่องจำยาวๆ ทุกครั้งที่ต้องเปิดตัวนักแสดง หรือแนะนำคณะ ทั้งยังมีงานแสดงเกือบทุกคืน ต่างเวลาต่างสถานที่ น้องแบงก์ต้องเป็นตัวเปิดและดำเนินเรื่อง ทำให้ต้องท่องบทยาวๆ ทุกครั้ง และไม่ซ้ำกันแต่แบงก์ก็ทำได้ดี

แบงก์เผยเคล็ดลับถึงวิธีท่องจำขึ้นใจแม้บทท่องจะยาวว่า หนูจะใช้วิธีท่องทีละคำ 1 คำ คือ 2 บรรทัด หนูท่องคำแรกจนจำได้ แล้วหนูก็ท่องคำที่สอง เมื่อท่องคำที่สองได้ขึ้นใจก็เอาคำแรกกับคำที่สองมาท่องรวมกัน แล้วจึงค่อยท่องคำที่สามต่อไป เมื่อขึ้นใจก็นำมารวมกับคำที่หนึ่งและสองรวดเดียว ทำอย่างนี้ไปจนกว่าจะถึงคำสุดท้าย

"หนูเคยแต่งบทเองด้วย แต่ก็ไม่เคยนำไปใช้ หนูกลัวว่าจะไม่เพราะ" แบงก์แสดงให้เห็นถึงความสามารถนอกเหนือจากการรำและร้องลิเก

ทุกวันแบงก์จะนอนราวตี 2 ตี 3 เพราะต้องแสดงลิเกกว่าจะเลิกก็ดึก ทำให้มีเวลาพักผ่อนน้อย แต่เจ้าหนูน้อยคนนี้ไม่ละทิ้งวิชาเรียน ยังคงรักการเรียนแม้ว่าจะต้องไปโรงเรียนสายในบางครั้ง ทำให้ไม่ได้เข้าแถวเคารพธงชาติกับเพื่อนๆ แต่ก็ทันเข้าห้องเรียนฟังคุณครูสอนเสมอ จนได้เกรด 4 เกือบทุกวิชา


ความสามารถของแบงก์ไม่เฉพาะการแสดงลิเกและท่องบท การเรียนหรือการแสดงอื่นๆ บนเวทีของโรงเรียน แบงก์จะได้รับหน้าที่เป็นผู้นำกลุ่มการแสดงประกอบเพลงเสมอ และอีกความสามารถที่นึกไม่ถึง คือการแต่งหน้าสำหรับการแสดงลิเกเองทุกครั้ง น้องแบงก์บอกว่าเพื่อลดภาระของแม่

แม่แก้วใจ บุญประกอบ แม่ของน้องแบงก์ บอกว่า แบงก์เริ่มฉายแววตั้งแต่เล็ก ราว 2 ขวบก็กระเตงพาไปด้วยทุกครั้ง เพราะเป็นอาชีพหลักของครอบครัว เคยถามน้องแบงก์ว่าอยากเล่นลิเกไหม น้องแบงก์ก็ตอบทุกครั้งว่าหนูเล่นได้ จนอายุได้ 4 ขวบก็ลองให้ร้องและเล่น ทั้งที่ยังอ่านหนังสือไม่ได้ แต่ความจำน้องแบงก์ดี แม่จึงใช้วิธีร้องให้ฟัง แล้วน้องแบงก์ก็ร้องตามจนจำเนื้อได้

"ซนมาก" แม่แก้วใจบอก แบงก์เป็นเด็กที่ซน ยังชอบกระโดดโลดเต้นไม่ต่างกับเด็กวัยเดียวกัน แต่จะกลายเป็นอีกคนเมื่ออยู่ในโรงลิเก

ที่ติดตาตรึงใจผู้ชม จนได้รับฉายาแรก คือ "ม้าทองคำ" น้องแบงก์แสดงลิเกในบทม้า เรื่องยุพราชม้าทอง แบงก์รำท่าม้าได้สวยเป็นที่ประทับใจผู้ชม จึงเป็นอีกฉายามาถึงทุกวันนี้

"หัดลิเกหนูว่าไม่ยาก ก็เริ่มจากพ่อสอนให้ดัดมือ แล้วก็ดัดหลัง อาจเป็นเพราะหนูชอบก็เลยคิดว่ามันง่าย" น้องแบงก์เล่าถึงที่มาของการหัดลิเก และยังยอมรับด้วยว่า "หนูขี้อาย แต่ถ้าหนูอยู่บนเวทีให้หนูแสดงแล้ว ไม่ว่าจะแสดงอะไรหนูก็ทำได้ หนูมั่นใจ เพราะหนูคิดว่านี่คืองาน"

ผลงานที่การันตีฝีมือน้องแบงก์ นับแต่รับงานมาจนปัจจุบันเป็นเวลากว่า 5 ปี ควบคู่ไปกับพี่สาว "น้ำเพชร" วัย 14 ปี คือซีดีแม่ไม้ลิเกไทย บันทึกเทปการแสดง ลิเกเรื่องแรกที่น้องแบงก์รับบทพระเอกวัยเด็ก ในเรื่อง "ผีเสื้อทอง"

สิ่งที่แบงก์ประทับใจที่สุดนับตั้งแต่แสดงลิเกมา แบงก์บอกว่า เป็นการแสดงต่อหน้าพระที่นั่ง พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เมื่อปี 2549

น้องแบงก์ ลิเกเงินล้าน วัย 10 ขวบ ฝากทิ้งท้ายว่า แม่จะสอนเสมอว่าไม่ต้องอาย ใครที่ทำอาชีพลิเกถึงจะเต้นกินรำกินแต่ก็เป็นอาชีพสุจริต ทำให้มีเงินเลี้ยงครอบครัว แม้จะลำบากอดนอนแต่ก็ยังดีกว่าต้องไปทำงานกลางแดดร้อนๆ...และไม่รู้สึกอายใครถ้าต้องบอกว่า เล่นลิเกกันทั้งบ้าน