ศธ.ปล่อยคาราวานโต๊ะเก้าอี้พระราชทานแก่โรงเรียนประสบอุทกภัยภาคใต้

ข่าว ศธ.360 องศา 17 พฤษภาคม 2560

       พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานปล่อยคาราวานส่งโต๊ะเก้าอี้พระราชทานให้แก่สถานศึกษาที่ประสบอุทกภัย โดยมี นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ พลเอก สุรเซษฐ์   ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน พร้อมด้วยผู้บริหารระดับสูง เข้าร่วมพิธีปล่อยคาราวานฯ เมื่อวันอังคารที่ 16 พฤษภาคม 2560 บริเวณหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ขณะที่เมื่อเวลา 10.00 น. ที่ผ่านมาได้มีการจัดพิธีมอบทุนพระราชทานเพื่อช่วยเหลือนักเรียนหรือนักศึกษาที่ประสบเหตุอุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ จำนวน 27 คน ณ ศาลากลางจังหวัด ทั้ง 6 จังหวัด โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธาน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ได้พระราชทานเงินช่วยเหลือเพื่อจัดหาโต๊ะเก้าอี้พระราชทาน และเป็นทุนการศึกษาแก่นักเรียน นักศึกษา และครอบครัวผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยภาคใต้ จำนวน 40 ล้านบาท โดยมอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการรับผิดชอบดูแล บริหารจัดการทั้งในส่วนของโรงเรียนที่ได้รับความเสียหาย และทุนการศึกษาอย่างต่อเนื่อง มีการแต่งตั้งคณะกรรมการดำเนินงานให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยตามวัตถุประสงค์ โปร่งใส รวดเร็วและรายงานความคืบหน้าต่อสำนักงานเลขาธิการคณะองคมนตรีเป็นระยะ

ด.ญ.สิริลักษณ์ ฮันเย็ก นักเรียนชั้น ป.6 จากโรงเรียนวัดไพรสณฑ์ จังหวัดตรัง ที่เดินทางมารับมอบโต๊ะเก้าอี้พระราชทานวันนี้ เล่าว่า “ตอนที่น้ำท่วม ของในโรงเรียนพังหมดเลย ทั้งตู้หนังสือ โต๊ะเรียน กระดาน เก้าอี้ พังหมดเลยค่ะ อาคาร รั้วโรงเรียนสีลอกหมด ต้องทาใหม่ วันนี้ได้มาเห็นโต๊ะเก้าอี้ใหม่ที่ได้รับพระราชทานก็รู้สึกดีใจมาก มีความสุข หนูขอขอบคุณที่รัชกาลที่ 10 ทรงพระราชทานของเหล่านี้ให้แก่โรงเรียนของหนู และโรงเรียนอื่นๆ ด้วย หนูจะตั้งใจเรียนเพื่อเป็นหมอให้ได้ค่ะ”

ขณะที่ ด.ญ.ธัญรดา สุวรรณะ จากโรงเรียนวัดแหลมวัง จังหวัดสงขลา ได้กล่าวถึงความรู้สึกว่า “หลังจากน้ำท่วมแล้ว มีตะไคร่น้ำขึ้นเต็มไปหมดทุกแห่ง ทั้งตึก และข้าวของในโรงเรียน โต๊ะนักเรียนก็มีสนิมขึ้นเต็มไปหมด วันนี้จะได้รับโต๊ะเก้าอี้ใหม่ทำให้ดีใจมาก ดีใจแทนเพื่อนทั้งโรงเรียน และสัญญาว่าจะตั้งใจเรียนอย่างเต็มที่ ขอขอบคุณแทนนักเรียนโรงเรียนวัดแหลมวังทุกคนค่ะ”

       กิจกรรมการปล่อยคาราวานครั้งนี้เป็นการส่งมอบโต๊ะเก้าอี้พระราชทานตามกำหนดเปิดภาคเรียนปีการศึกษา 2560 โดยใช้เงินพระราชทานในการจัดหา จำนวน 25 ล้านบาท โดยมีผู้เชี่ยวชาญคัดเลือก กำหนดรูปแบบ คุณลักษณะเฉพาะเพิ่มจากมาตรฐานอุตสาหกรรม เพื่อให้ได้ครุภัณฑ์ที่แข็งแรง ทนทาน สวยงาม สมพระเกียรติ พร้อมทั้งมีอักษรบริเวณหน้าโต๊ะและพนักเก้าอี้ว่า “พระราชทาน”รวมทั้งสิ้น 11,115 ชุด ซึ่งจะทยอยส่งให้สถานศึกษาครบทั้ง 10 จังหวัด ภายในวันที่ 31 พฤษภาคม นี้

              “งานนี้เป็นโอกาสสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน โดยทำตามพระราชกระแสรับสั่งอย่างเคร่งครัด อุปกรณ์เหล่านี้มีคุณภาพที่ดีที่สุด ไม่พังง่ายเหมือนของเดิม ส่วนทุนการศึกษาก็ได้ดำเนินการเรียบร้อยหมดแล้ว ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ร่วมมือกันจนประสบผลสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็น สพฐ. สำนักงานปลัดกระทรวงศึกษาธิการ สำนักนายกรัฐมนตรี และทุกท่านที่เกี่ยวข้อง” รัฐมนตรีว่าการกรกระทรวงศึกษาธิการ กล่าว

นอกจากนี้ยังได้กล่าวถึงมติ ครม. เรื่องการโยกย้ายตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ได้แก่

          1. นายชัยยศ อิ่มสุวรรณ์  รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ดำรงตำแหน่ง รองเลขาธิการสภาการศึกษา สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา

          2. นางวัฒนาพร ระงับทุกข์  รองเลขาธิการสภาการศึกษา สำนักงานเลขาธิการสภาการศึกษา ดำรงตำแหน่ง รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ

          โดยยืนยันว่าเป็นการแต่งตั้งตามความเหมาะสม และยังไม่มีแผนจะโยกย้ายในระดับสูงขึ้น ทั้งนี้ยังมีตำแหน่งบริหารระดับสูงที่ยังต้องสรรหาอยู่ ซึ่งจะต้องบริหารจัดการด้วยความเหมาะสมต่อไป

ปารัชญ์/สรุป
กิตติกร
,ธนภัทร/ภาพ
กลุ่มสารนิเทศ สอ.สป.