ลูกเสือจิตอาสา รับแลกร่มเก่า-ทาสีดำให้ร่ม พร้อมเขียนเลข 9 รอบสนามหลวง

ลูกเสือจิตอาสา รับแลกร่มเก่า-ทาสีดำให้ร่ม พร้อมเขียนเลข 9 รอบสนามหลวง     

          ลูกเสือจิตอาสา เปิดเต็นท์ร่มดำที่สนามหลวง ให้บริการแลกร่มสีเป็นร่มดำ ร่มเก่ามาแลกร่มใหม่ เผยแนวคิดมาจากในพระบรมราชวังไม่มีเต็นท์หรือที่บังแดด แต่ประชาชนนำร่มเข้าไปได้ ระบุว่าการทำสีร่มใช้สีพิเศษและยังวาดเลข ๙ ให้แบบปราณีตสวยงาม

          ที่บริเวณโดยท้องสนามหลวง เต็นท์โซนเหนือ 36 เป็นเต็นท์ร่มดำ บริการแลกร่มสีเป็นร่มดำ ร่มเก่ามาแลกร่มใหม่ โดยมีจิตอาสาหลากหลาย อาทิ ทนายความ แพทย์ พยาบาล และนักศึกษาจากหลายสถาบันผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาทำกิจกรรมวาดเลขเก้าแบบไทย (๙) เป็นสีที่โดดเด่นก่อนจะลงพื้นหลังเป็นสีดำ น้อมถวายเป็นพระราชกุศล แด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช จิตอาสาต่างไม่ประสงค์ออกนาม จะเดินรอยตามพระราชดำริ ผู้ปิดทองหลังพระ

          ดร.อาทร จันทวิมล อายุ 73 ปี ประธานมูลนิธิส่งเสริมการลูกเสือแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สืบเนื่องมาจากลูกเสือมีหน้าที่บำเพ็ญกุศลต่อสาธารณะ ก่อนจะรวมตัวทำกิจกรรมดังกล่าวก่อนหน้านี้มีกิจกรรมเริ่มด้วยการนำจิตอาสา และเหล่าลูกเสือเดินเก็บขยะ จากนั้นแบ่งส่วนให้ลูกเสือมาเข็นรถวิวแชร์คนชราหรือผู้ป่วย ก่อนจะมาทำกิจกรรมทาสีร่ม

          ประธานมูลนิธิส่งเสริมการลูกเสือแห่งประเทศไทย กล่าวต่อว่า เคยปลอมตัวเป็นตาแก่ใส่เสื้อผ้าธรรมดาแฝงตัวดูการทำงานของลูกเสือ กับจิตอาสาในระบบที่ตนได้วางไว้จากการตรวจสอบ พบว่าระบบภายนอกสมบูรณ์ แต่พบว่าภายในพระบรมราชวังไม่มีเต็นท์หรือที่บังแดดให้ประชาชน จึงได้ปรึกษาเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวัง ทราบว่าไม่สามารถนำเต็นท์มาวางได้ เนื่องจากเป็นทางผ่านของบุคคลชั้นสูงเข้าออกอยู่ตลอดเวลา แต่สามารถกางร่มได้จึงจุดประกายเรื่องร่มขึ้นมา

          ดร.อาทร กล่าวถึงการการทาสีร่มว่า การทาสีร่มลักษณะเนื้อผ้าของร่มแตกต่างกันออกไป เหมือนกับการย้อมสีเสื้อ สีบางชนิดทาแล้วไม่อยู่คงทน จึงไปปรึกษาหลากหลายองค์กรไปจนถึงสมาคมพ่นสีรถยนต์ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากร่มโดดแดดและน้ำฝนอยู่เสมอ จนในที่สุดคิดวิธีผสมสีกันเองภายในกลุ่ม โดยไม่สามารถเปิดเผยเคล็ดลับ หรือรายละเอียดได้เนื่องจากหากมีบุคคลใดลอก เลียนไม่ครบสูตรจะทำให้เกิดผลเสียได้ อย่างไรก็ตามควรประสานติดต่อตนจะดีกว่า เพื่อให้ผลออกมาอย่างถูกต้อง

          ประธานมูลนิธิส่งเสริมการลูกเสือแห่งประเทศไทย กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามควรประสานติดต่อตนจะดีกว่า เพื่อให้ผลออกมาอย่างถูกต้องขณะที่ ร่มเลขเก้าแบบไทยจะมีลวดลายไม่ซ้ำกัน เนื่องจากเป็นงานแฮนด์เมด วาดลายตามแบบฉบับของจิตอาสาเอง ที่ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดี ประกอบด้วยต้องมีความอดทนและรักการทำความสะอาดพื้นที่ เมื่อจิตอาสาผ่านกระบวนการจะได้ลงมือทาสีดำด้วยความสม่ำเสมอ กระทั่งฝึกวาด เขียนเลข ๙ เพราะร่มทุกคันจะต้องมีความปราณีต สวยงาม เสมือนเป็นร่มของตนเอง คนเราต้องมีน้ำใจไมตรี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แก่บุคคลอื่น รู้จักให้มากกว่ารับ จะเกิดความรักความเมตตาผู้อื่นมากกว่าที่เคย เมื่อทำความดีแล้วเหมือนยาเสพติดจะเกิดเป็นวงจรในชีวิตของคนไทย เมื่อเราเป็นผู้ให้อย่างน้อยเห็นรอยยิ้มก็มีความสุข ก็เป็นการส่งต่อความสุขไปเรื่อยๆอย่างไม่สิ้นสุด ประเทศไทยจะได้มีแต่รอยยิ้ม.

http://www.thairath.co.th/content/776762

ภาพจาก artornfanpage2