ศึกษาธิการ – นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ ในการปรับปรุงระบบการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ามหาวิทยาลัย
รมว.ศธ.กล่าวว่า การสอบคัดเลือกบุคคลเข้ามหาวิทยาลัย เป็นนโยบายสำคัญที่มีความจำเป็นต้องปรับปรุง โดยเฉพาะเรื่องระบบการสอบคัดเลือก เพื่อแก้ปัญหาความไม่เท่าเทียม รวมถึงปัญหาการสอบคัดเลือกที่ส่งผลกระทบต่อระบบการศึกษาขั้นพื้นฐานและการเรียน ทั้งในแง่ของเวลาและความสนใจต่อเนื้อหาที่เรียนในระบบโรงเรียน จึงได้มีการเชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาหารือ และจัดตั้งคณะกรรมการดูแลเรื่องระบบการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ามหาวิทยาลัย
จากข้อสรุปล่าสุด ได้เห็นชอบในหลักการสำคัญของการจัดระเบียบการรับตรงที่มีข้อสรุปที่สำคัญคือ ให้นักเรียนมัธยมศึกษาตอนปลายเรียนจบ ก่อนเริ่มกระบวนการสอบคัดเลือก โดยการสอบรับตรงจะต้องดำเนินการในช่วงเวลาเดียวกัน ใช้ข้อสอบกลางและสอบครั้งเดียวในแต่ละวิชา ซึ่งนอกจากจะใช้คะแนนสอบในการสอบคัดเลือกแล้ว สามารถใช้ GPAX, O-Net และสมุดพกความดี ประกอบในการคัดเลือกได้อีกด้วย
ส่วนระบบโควตาก็จะมีอยู่ แต่ต้องไม่มีการสอบแข่งขัน เมื่อมีรายชื่อผู้ได้รับโควตาแล้ว ให้ส่งรายชื่อไปที่สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ก่อนกระบวนการสอบภายในเดือนเมษายน เพื่อรวบรวมรายชื่อเหล่านี้ให้เป็นรายชื่อของผู้มีสิทธิ์ขอกู้เงินกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) และกองทุนเงินกู้ยืมเพื่อการศึกษาที่ผูกพันกับรายได้ในอนาคต (กรอ.) แล้วแต่กรณี เพื่อให้มหาวิทยาลัยให้ความร่วมมือ
นอกจากเห็นชอบในหลักการสำคัญร่วมกันแล้ว ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) และสมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทยได้รับหลักการ และจะประชุมอีกครั้งในเดือนพฤษภาคมนี้ เพื่อสรุปการดำเนินงาน ซึ่งคาดว่าจะหาข้อยุติได้ทั้งหมด เมื่อมีความเห็นร่วมกันชัดเจนแล้ว แต่ไม่จำเป็นต้องเสนอให้เป็นมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพียงแต่จะทำให้เป็นประกาศข้อสรุปร่วมกัน หรืออาจให้เป็นบันทึกหรือข้อสรุปการประชุมที่เวียนให้ทราบต่อไป
ทั้งนี้ หากจัดระเบียบการสอบคัดเลือกได้เป็นระบบแล้ว เรื่องสำคัญที่จะต้องทำต่อไป คือการพัฒนาการออกข้อสอบ โดยจะต้องคำนึงถึงการตอบสนองความต้องการของมหาวิทยาลัยในการคัดเลือกบุคคลเข้ามหาวิทยาลัย และทำให้เป็นมาตรฐาน ซึ่งทางสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติฯ (สทศ.) จะต้องร่วมดูแลด้วย อีกทั้งจะต้องเชื่อมโยงถึง GPAX, O-Net และความสอดคล้องกับหลักสูตรที่เรียนในระดับพื้นฐาน หากข้อสอบไม่สามารถตอบคำถาม 3 ข้อนี้ได้ ก็จะเกิดเป็นปัญหา ดังนั้นคณะกรรมการดูแลเรื่องระบบการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ามหาวิทยาลัยจะต้องดำเนินการอย่างต่อเนื่องในเรื่องของการพัฒนาข้อสอบ จัดระบบพัฒนาข้อสอบ ที่สำคัญต้องให้ทางมหาวิทยาลัยร่วมมือกับ สทศ. และสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เพื่อทำให้เกิดความสอดคล้องกับหลักสูตร และความเป็นมาตรฐานของข้อสอบด้วย
แนวดำเนินการ ตามข้อสรุปจากการประชุมคณะกรรมการการดูแลระบบการสอบคัดเลือกบุคคลเข้ามหาวิทยาลัย
|
กุณฑิกา พัชรชานนท์
บัลลังก์ โรหิตเสถียร
สรุป/รายงาน
12/4/2557