มรภ.สงขลา แปรรูปถั่วเหลืองเป็นไอศกรีม-ข้าวเกรียบ

      มรภ.สงขลา ผุดไอเดียสร้างมูลค่าถั่วเหลือง จัดอบรมแปรรูปผลิตภัณฑ์เป็นไอศกรีมน้ำเต้าหู้ ข้าวเกรียบกากถั่วเหลือง หวังต่อยอดเชิงพาณิชย์ เจาะตลาดคนกินมังสวิรัติ-แพ้น้ำนมวัว


     น.ส.อมราวดี วงศ์เทพ ผู้จัดการศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยถึงการอบรมธุรกิจผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์การแปรรูปจากถั่วเหลือง (ไอศกรีมน้ำเต้าหู้และข้าวเกรียบ) เมื่อเร็วๆ นี้ ว่า ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจมีนโยบายส่งเสริมผลักดัน และสนับสนุนให้นำงานวิจัยออกสู่เชิงพาณิชย์ เพื่อเป็นช่องทางให้เกิดการประกอบธุรกิจใหม่ จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาและสร้างผู้ประกอบการ โดยใช้ความรู้ในสถาบันอุดมศึกษาเป็นฐาน เพื่อส่งเสริมให้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยจัดอบรมให้ความรู้แก่นักศึกษา ผู้ประกอบการ และผู้สนใจทั่วไป จำนวน 45 คน ทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติในการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ซึ่งมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ปลูกได้ง่ายบนพื้นที่ทั่วไป พร้อมที่จะนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้มากมาย ประการสำคัญ ผู้เข้าอบรมสามารถนำความรู้ที่ได้ไปต่อยอดเพื่อให้เกิดประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ มีการสร้างเครือข่ายในประเภทธุรกิจเดียวกัน อีกทั้งยังเป็นการสร้างผู้ประกอบการรายใหม่ ตรงตามเจตนารมณ์ของศูนย์บ่มเพาะธุรกิจ       ด้าน น.ส.วิภาวรรณ วงศ์สุดาลักษณ์ อาจารย์โปรแกรมวิชาคหกรรมศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มรภ.สงขลา ในฐานะวิทยากรและผู้คิดค้นผลิตภัณฑ์ กล่าวว่า โดยทั่วไปไอศกรีมใช้วัตถุดิบคือน้ำนมวัวเป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งอาจไม่เหมาะกับกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพ ผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรัติ หรือผู้ที่มีปัญหาในการรับประทานน้ำนมวัว ดังนั้น ตนจึงสนใจพัฒนาผลิตภัณฑ์ไอศกรีมจากน้ำนมถั่วเหลือง เพื่อตอบโจทย์กลุ่มผู้รักสุขภาพ ประกอบกับกากถั่วเหลืองที่ได้จากกรรมวิธีการผลิตน้ำนมถั่วเหลือง ส่วนใหญ่ถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ ทั้งที่ในกากถั่วเหลืองยังคงอุดมด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีใยอาหารสูง ซึ่งเป็นประโยชน์แก่ร่างกาย ช่วยในระบบขับถ่าย จึงนำกากถั่วเหลืองมาประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์ข้าวเกรียบ เพื่อเป็นการเสริมใยอาหารอีกทางหนึ่ง


  


     “น้ำนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้เป็นเครื่องดื่มซึ่งทำจากการบดถั่วเหลือง และนำไปต้มกรองจนเจือจางลง อาจปรุงด้วยน้ำตาลและอื่นๆ รับประทานได้ทันที หรือทำเป็นน้ำเต้าหู้ทรงเครื่องโดยใส่ธัญพืชอื่นๆ ตามชอบ นอกจากนั้น ยังสามารถนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ได้อีก เช่น เต้าหู้อ่อน เต้าหู้ยี้ เป็นต้น การดื่มนมถั่วเหลืองให้ประโยชน์กับร่างกายอย่างมาก เนื่องจากนมถั่วเหลืองอุดมด้วยโปรตีนเกือบเท่านม ทั้งยังมีไขมันที่ดีกว่าคือให้กรดไขมันไม่อิ่มตัวมากกว่านม ช่วยลดคอเลสเตอรอล เหมาะกับผู้ที่แพ้น้ำนมวัวน.ส.วิภาวรรณ กล่าว 


ที่มา : http://www.banmuang.co.th/news/education/55930