มรภ.สงขลา-รร.แจ้งวิทยา ปลื้ม!ทีม “ศิลป์สร้างสรรค์สงขลา”คว้ารองแชมป์ประเทศ “ดนตรี-การแสดงพื้นบ้าน”


 


          ผศ.ทัศนียา คัญทะชา ประธานหลักสูตรนาฏยรังสรรค์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา (มรภ.สงขลา) เปิดเผยว่า ตนพร้อมด้วย อ.ยุทธพงศ์ ช่วยนาเขต อาจารย์หลักสูตรนาฏศิลป์และการแสดง นำสมาชิกทีมศิลป์สร้างสรรค์สงขลา ซึ่งเกิดจากการรวมตัวกันของนักศึกษาหลักสูตรนาฏยรังสรรค์และดนตรีไทย มรภ.สงขลา นักเรียน รร.แจ้งวิทยา รร.ทับช้างวิทยาคม อ.นาทวี รร.คณะราษฎรบำรุง จ.ยะลา และนักดนตรีอิสระจากนครศรีธรรมราชที่ชื่นชอบการแสดงพื้นบ้านเหมือนกัน เข้าร่วมการประกวดดนตรีและการแสดงพื้นบ้าน รอบชิงชนะเลิศ ประจำปี 2562 รวมศิลป์ แผ่นดินสยามเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี  ณ  โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ กรุงเทพมหานคร ผลปรากฏว่าทีมศิลป์สร้างสรรค์สงขลา ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 ภาคใต้ รับถ้วยเกียรติยศจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมเกียรติบัตรและเงินรางวัล 80,000 บาท 
          ผศ.ทัศนียา กล่าวว่า ทีมศิลป์สร้างสรรค์สงขลาผ่านการคัดเลือกรอบตัวแทนภาคใต้ จาก 10 ทีมคัดเหลือ 3 ทีมเพื่อไปแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่กรุงเทพฯ ซึ่งการแสดงที่ใช้ประกวดค่อนข้างยาก ต้องร้อยเรียงการแสดงพื้นบ้านภาคใต้ 5 ประเภท ได้แก่ ลิเกป่า โนราตัวอ่อน รองเง็ง ซัมเป็ง และ ลิเกร์ฮูลู ให้สวยงามกลมกลืน จึงต้องดึงเครือข่ายมาช่วยซ้อม แม้สมาชิกในทีมจะมีความหลากหลาย แต่การฝึกซ้อมร่วมกันกลับไม่ยากเลย ทุกคนเป็นมืออาชีพ ขณะแสดงบนเวทีมีความเป็นธรรมชาติและสนุกมาก โดยในการแสดงมีอาจารย์ผู้ควบคุมรวม 4 คน ได้แก่  1. ลิเกป่า อ.ยุทธพงศ์ ช่วยนาเขต 2. รองเง็ง ซัมเป็ง  ลิเกร์ฮูลู ผศ.ทัศนียา คัญทะชา 3.โนราตัวอ่อน ครูสิรินาฏ หาญณรงค์ ร.ร.แจ้งวิทยา (ศิษย์เก่านาฏยรังสรรค์ มรภ.สงขลา) 4. ดนตรี นายอภิชาติ คัญทะชา จากมหาวิทยาลัยราชมงคลศรีวิชัย เป็นผู้ควบคุมและถ่ายทอดเพลง “ในฐานะหนึ่งในทีมผู้ฝึกสอน รู้สึกดีใจและภูมิใจที่มีโอกาสได้นำการแสดงพื้นบ้านภาคใต้ทั้ง 5 ประเภท มานำเสนอต่อสายตาสาธารณชน เพราะปัจจุบันการแสดงพื้นบ้านบางอย่างกำลังจะสูญหายไป ไม่ก็ประสบปัญหาขาดผู้สืบทอด อย่างเช่นลิเกป่า แต่เราก็ไปเก็บข้อมูลจากคณะลิเกป่าบ้านคลองปะเหลียน แล้วนำพัฒนาให้น่าสนใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนั้น ยังรู้สึกดีใจมากๆ ที่มีเด็กและเยาวชนในทีม รวม 28 คน รักในศิลปะการแสดงพื้นบ้านเช่นเดียวกับเรา พวกเขาเหล่านี้จะเป็นผู้สืบทอดและนำพาให้การแสดงพื้นบ้านภาคใต้อยู่รอดต่อไป ไม่สูญหายไปจากภาคใต้บ้านเรา” ประธานหลักสูตรนาฏยรังสรรค์ กล่าว


                ด้าน นายกายสิทธิ์ ศิริแสง นักศึกษาปีที่ 3 หลักสูตรนาฏยรังสรรค์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มรภ.สงขลา ผู้รับบทเป็นแขกแดง ลิเกป่า กล่าวว่า สิ่งที่ภูมิใจที่สุดคือได้รับโอกาสให้ร้องเพลงเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งประพันธ์โดย อ.มลิวัลย์ ทองขวัญ ครูภาษาไทย  ร.ร.หาดใหญ่รัฐประชาสรรค์ ศิษย์เก่าเอกภาษาไทย มรภ.สงขลา ซึ่งในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ วินาทีที่ประกาศชื่อทีมศิลป์สร้างสรรค์สงขลา ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 รู้สึกดีใจที่สุดแล้ว และที่ภาคภูมิใจมากกว่านั้นก็คือ ได้ร่วมสืบสานศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านภาคใต้ และได้เผยแพร่วัฒนธรรมให้คนทั่วประเทศได้รู้ว่าศิลปวัฒนธรรมของภาคใต้บ้านเรานั้น มีเสน่ห์และมีลวดลายลีลาที่สวยงามมากเพียงใด


ที่มา : ข่าวการศึกษาสยามรัฐ