มข.พาศิลปะไทยอีสานโกอินเตอร์ โชว์ไกลไปสวีเดน

 

 

 

 

เซิ้งกะโป๋ เป็นการละเล่นทางอีสานใต้แถบ จังหวัดสุรินทร์ ศรีษะเกษ บุรีรัมย์

 

 

 

มหาวิทยาลัยขอนแก่นนำทีมนักศึกษาออกเผยแพร่ศิลปะวัฒธรรมไทยออกเผยแพร่ต่อชาวสวีเดน ในโอกาสครบรอบ 112 ปี แห่งการเสด็จประพาสราชอาณาจักรสวีเดนของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อร่วมเทิดพระเกียรติ และร่วมเฉลิมฉลอง 12 ปี แห่งการก่อตั้งจุฬาลงกรณ์มหาราชานุสรณ์
       
       โดยการเดินทางในครั้งนี้ นำโดย ศ. เกียรติคุณ ดร. สุมนต์ สกลไชย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น นายปราโมทย์ สัจจรักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวีดขอนแก่นพร้อมด้วย คณะอาจารย์ และ นักศึกษาสาขาวิชาดนตรีไทยและการแสดงพื้นเมือง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จำนวน 12 ตัวแทนในการโชว์แลกเปลี่ยนวัฒนธรรม
       
       ศ. เกียรติคุณ ดร. สุมนต์ สกลไชย อธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า  “วัตถุประสงค์หลักในการมาเยือนประเทศสวีเดน ในครั้งนี้ ของคณะผู้บริหาร และ นักศึกษมหาวิทยาลัยขอนแก่น ก็เพื่อร่วมเฉลิมฉลอง 12 ปี จุฬาลงกรณ์มหาราชานุสรณ์ ณ เมืองรากุนด้า ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อปี 2540 ในโอกาสครบรอบ 100 ปี พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาส
       
       และเป็นโอกาสอันดีที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้เป็นตัวแทนประเทศไทย นำศิลปวัฒนธรรมอีสาน มาเผยแพร่ต่อชาวสวีเดน ซึ่งเท่าที่ผ่านมาก็พบว่าคนสวีเดน ได้รู้จักประเทศไทยมากขึ้น รู้จักวัฒนธรรมไทย ส่งผลให้เขาอยากมาเที่ยวประเทศไทยมากยิ่งขึ้นด้วย
       
       อาจารย์สุรพล เนสุสินธ์ รองคณบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรม คณะศิลปกรรมศาสตร์ หัวหน้าทีมผู้ฝึกสอน เผยว่า ใช้เวลากว่า 2 เดือน สำหรับทำการฝึกซ้อม ซึ่งมีทั้งหมด 18 ชุดการแสดง ล้วนแต่สะท้อนวัฒนธรรมอีสาน อย่างเช่น เซิ้งกะโป๋ เป็นการละเล่นทางอีสานใต้แถบ จังหวัดสุรินทร์ ศรีษะเกษ บุรีรัมย์ แสดงออกถึงภูมิปัญญาคนอีสานที่รู้จักนำกะโป๋ หรือกะลามะพร้าวมาใช้ประโยชน์กันอย่างแพร่หลาย
       
       การฟ้อนดึงครกดึงสาก ท่ารำเลียนแบบพิธีทางไสยศาสตร์ที่ชาวอีสานใช้ครกและสากตำข้าว เป็นอุปกรณ์ประกอบพิธีขอฝน และ การโชว์ชุดแต่งกายประจำชาติยอดเยี่ยม จากการประกวดนางงามจักรวาลปีที่แล้ว ผลงานการออกแบบระดับโลกของนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ( นายสถาปัตย์ มูลมา )นักศึกษาสาขาวิชาออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นต้น
       
       ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อนักศึกษาได้เดินทางมาเยือนต่างทิศต่างถิ่นพร้อมนำเอากิจกรรมที่ตนเองมีความถนัดมาเผยแพร่ หลากหลายประสบการณ์ที่ได้รับ ณ ต่างแดนนั้นจึงนำพาซึ่งความประทับใจตลอดจนความปลาบปลื้มในโอกาสที่ได้ทำหน้าที่ ทูตวัฒนธรรม และนั่นคือสิ่งที่นักศึกษา สาขาวิชาดนตรีไทยและการแสดงพื้นเมือง มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทั้ง 12 คน ต่างภาคภูมิใจ
       
       ด้าน สถิตพร มูลพงษ์ นักศึกษาสาขาวิชาดนตรีไทยและการแสดงพื้นเมือง คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยความรู้สึกว่าเป็นไปเช่นเดียวกันกับเพื่อนๆทุกคนที่เ
ต็มไปด้วยความปลาบปลื้มใจที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นตัวแทนของนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้เดินทางมาทำการแสดงเพื่อเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมอีสาน

       
       “ การได้ทำการแสดงศิลปวัฒนธรรมโดยได้รับการเรียนรู้ถ่ายทอดมาจากครูบาอาจารย์ก็นับเป็นความปลาบปลื้มและความโชคดีของเราอยู่แล้ว ยิ่งพอเราได้มาเป็นสื่อกลางในการถ่ายทอดให้ชาวต่างชาติดูก็นับว่าเป็นเกียรติ์มากๆที่เราจะได้มีโอกาสสร้างความประทับใจและจดจำศิลปวัฒนธรรมของคนไทยไปด้วย เราทำให้เขาขอบเราก็มีความสุข
       
       แพรพิลาส ไชยผง นักศึกษาสาขาดนตรีไทยและการแสดงพื้นเมือง คณะศิลปกรรมศาสตร์ บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า ภาคภูมิใจที่ได้รับเกียรติให้ทำหน้าที่เผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมอีสานในครั้งนี้ด้วย
       
       “ เพราะมีคนไทยหลายคนที่อาศัยอยู่ในประเทศสวีเดน การที่เขาได้มีโอกาสมาชมการแสดงของนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ต่างบอกว่าทำให้คลายความคิดถึงบ้านลงไปได้บ้าง ส่วนคนสวีเดนก็ชอบและชื่นชมในความอ่อนช้อยของท่ารำ และความสนุกสนานในจังหวะดนตรี ซึ่งดูแล้วคนต่างชาติให้ความสนใจกับศิลปะบ้านเรามากกว่าของเราเอง
       
       ทั้งนี้ที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยขอนแก่น ก็ได้ส่งนักศึกษามาเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมในประเทศสวีเดนเป็นเวลา 2 ปี ติดต่อกัน ซึ่งก่อนหน้านั้นเดินสายแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมยังประเทศ จีน อินโดนีเซีย เวียดนาม และจะยังคงเดินหน้าสืบสานวัฒนธรรม ประกาศความเป็นไทยให้ประจักษ์แก่สายตาชาวโลกต่อไปอีกด้วย

 

แหล่งที่มาของข้อมูล :หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ