"พลังบวก" เด็กช่างเพื่อประชาชน สอศ.ระดมพลกว่า 5 หมื่นชีวิตจัดอาชีวะอาสา 255 จุดบริการเทศกาลปีใหม่


          ในช่วงเทศกาลแห่งความสุขแบบนี้ หลายคนคงวางแผนที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือไม่ก็เตรียมพาครอบครัวไปท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวแบบนี้ และแน่นอนสิ่งที่เกิดขึ้นจนทุกคนคุ้นตาก็คือ การจราจรในแทบทุกเส้นทางคลาคล่ำไปด้วยรถเต็มท้องถนน หลายเส้นทางมีสภาพติดหนึบ หรือไม่ก็มีอุบัติเหตุ จนยอดผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตพุ่งกระฉูด


          สาเหตุของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นมาจากหลากหลายปัจจัย ทั้งการขาดวินัยจราจรของผู้ใช้รถใช้ถนน ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด สภาพของผู้ขับขี่และยานพาหนะไม่เอื้ออำนวยต่อการเดินทาง ที่ซ้ำร้ายไปกว่านั้นก็คือเกิดจาก “เมาแล้วขับ”


          และเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการมีส่วนร่วมช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ลดการบาดเจ็บและเสียชีวิตในช่วงเทศกาลปีใหม่ของคนไทย สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) จึงได้จัดกิจกรรม โครงการ “อาชีวะอาสา” ขึ้นทุกปี และในปี พ.ศ.2562 ที่จะถึงนี้ ถือเป็นปีที่ 17 ที่ได้มีการจัดต่อเนื่องกันมายาวนาน


          ย้อนกลับไปดูประวัติการจัดกิจกรรมจิตอาสา โครงการ “อาชีวะอาสา” ของชาวอาชีวศึกษาพบว่า เริ่มดำเนินการครั้งแรกตั้งแต่ปี พ.ศ.2546 ภายใต้ชื่อ โครงการ “ร่วมด้วยช่วยประชาชน” จนถึงปี พ.ศ.2551-2557 ได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อ โครงการร่วมด้วยช่วยประชาชน “ตรวจรถก่อนใช้ เดินทางปลอดภัย” กระทั่งในปี พ.ศ.2558 จนถึงปัจจุบันได้เปลี่ยนมาใช้ชื่อ โครงการ “อาชีวะอาสา” ซึ่งตั้งแต่ปี 51-ปัจจุบัน กรมการขนส่งทางบกได้เห็นความสำคัญจึงได้จัดงบประมาณมาร่วมสนับสนุนการจัดกิจกรรมด้วย


          โดยกิจกรรมที่มีการจัดขึ้นนี้ สอศ.คาดหวังว่าจะช่วย สร้างจิตสำนึกของนักศึกษาอาชีวศึกษาในการเป็นผู้ให้ที่ดี ผู้เสียสละมีจิตอาสา ปลุกพลังของเด็กช่างมาปลดปล่อยในด้านบวก เด็กได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ได้บริการและช่วยเหลือสังคมตามสาขาวิชาชีพของตนเอง รวมถึงมีส่วนร่วมในการช่วยป้องกันและลดอุบัติเหตุตามนโยบายของรัฐบาล


          และในปีที่ 17 ของการ ดำเนินโครงการภายใต้ชื่อ “อาชีวะอาสา” เด็กช่างได้เตรียมการบริการประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2562 ในเรื่องใดบ้าง นายสุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) เล่าว่า ช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2562 สอศ.ได้ร่วมกับกรมการขนส่งทางบกบูรณาการ จัดตั้งจุดบริการอำนวยความสะดวก เพื่อความปลอดภัยในการเดินทาง


          และให้บริการประชาชน ในการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาจราจรและอุบัติเหตุตามนโยบายรัฐบาล โดยได้จัดตั้งศูนย์อาชีวะอาสา 255 แห่ง มีนักเรียน นักศึกษา คณะครูจากสถานศึกษาทั่วประเทศ เข้าร่วมกว่า 50,000 คน เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนตามถนนสายหลัก และสายรองทั่วประเทศ


          “ที่สำคัญ สอศ.ยังได้พัฒนาแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ค้นหาจุดที่ตั้งศูนย์อาชีวะอาสาผ่าน แอปพลิเคชัน “อาชีวะอาสา” โดยแอปพลิเคชันจะแสดงตำแหน่งที่ตั้งของศูนย์อาชีวะอาสาบนแผนที่ เพื่อนำทางไปยังศูนย์ฯได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และสามารถเลือกใช้บริการศูนย์อาชีวะอาสาที่อยู่ใกล้โดยดาวน์โหลดแอปพลิเคชันอาชีวะอาสาได้ทั้งในระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ใน Play Store และระบบปฏิบัติการไอโอเอส ใน App Store ซึ่งโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ต้องเชื่อมต่อกับระบบอินเตอร์เน็ต และติดตั้งแอปพลิเคชันแผนที่ Google Maps และต้องเปิดใช้งานตำแหน่ง GPS บนโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต” เลขาธิการ กอศ. ขยายภาพการเข้าถึงการบริการของ “อาชีวะอาสา”


          นายสุเทพกล่าวด้วยว่า จุดบริการในแต่ละจุด จะถูกจัดให้เป็นจุดพักคนพักรถ ให้บริการสอบถามข้อมูลเส้นทางการเดินทาง ข้อมูลโรงแรม สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ให้บริการที่นั่งพักผ่อน บริการน้ำดื่ม ชา กาแฟ ผ้าเย็น และในบางจุดมีบริการนวดผ่อนคลาย พร้อมทั้งให้บริการฟรีในการตรวจสภาพรถยนต์ และรถจักรยานยนต์ บริการตรวจเติมน้ำกลั่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำมันคลัตช์ เติมความดันลมยาง ทำความสะอาดไส้กรองอากาศ เปลี่ยนหลอดไฟรถจักรยานยนต์ฟรี และซ่อมเบื้องต้นกรณีที่ไม่หนักมาก รวมทั้งการให้บริการกรณีฉุกเฉินนอกพื้นที่ เช่น ยางระเบิด หม้อน้ำรั่ว ท่อน้ำแตก ยางรั่ว ระบบไฟไม่ชาร์จ ทั้งนี้ จะมีผู้อำนวยการวิทยาลัยคอยควบคุมดูแลการปฏิบัติงานใกล้ชิด ซึ่งเด็กที่ปฏิบัติงานจะมีทั้งระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) พร้อมกันนี้จะมีการบูรณาการร่วมกับสถานศึกษาในพื้นที่จัดนักศึกษาในสาขาการท่องเที่ยว โรงแรม หรือการนวดแผนไทยมาให้บริการกับประชาชนด้วย…


          …สำหรับกิจกรรมโครงการอาชีวะอาสารับเทศกาลปีใหม่ 2562 นี้ จะเริ่มบริการตั้งแต่วันที่ 27 ธันวาคม 2561-2 มกราคม 2562 ตั้งแต่เวลา 08.30-00.30 น. จุดสังเกตการเข้าใช้บริการคือเต็นท์สีม่วง 2 หลัง มีป้ายแบรนเนอร์ ป้ายบอกทาง เริ่มจาก 1 กม./500 ม./ถึงแล้ว “อาชีวะอาสา” ผู้ใช้บริการสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่โทร.08-5906-5499”


          ส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2562 ที่กำลังจะมาถึงนี้ “ทีมการศึกษา” ขอให้ผู้ที่จะเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อไปหาครอบครัว หรือกำลังจะเดินทางไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ เดินทางไปและกลับด้วยสวัสดิภาพ และมีความสุข ชาร์จแบตกลับมาเพื่อลุยสู้ชีวิตกับเศรษฐกิจ “ปีหมู” ที่ต้องใช้ชีวิตอย่าง “ไม่หมู” เพื่อปี “กุน” พ.ศ.2562 เป็นปีแห่งการเริ่มต้นของความสุขอย่างแท้จริง…!!!


ที่มา : https://www.thairath.co.th/content/1453415