ศึกษาธิการ – นายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.) ครั้งที่ 9/2556 เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2556 เวลา 16.00-18.30 น. ที่ห้องประชุมราชวัลลภ
ประเด็นทบทวนมติ ก.ค.ศ.เกี่ยวกับการดำเนินการกรณีการทุจริตการคัดเลือกบุคคลเพื่อบรรจุและแต่งตั้งเข้ารับราชการเป็นข้าราชการครูฯ ตำแหน่งครูผู้ช่วย กรณีที่มีความจำเป็นหรือมีเหตุพิเศษ
ต่อมาได้มีการดำเนินการที่แตกต่างกัน และมีมติเพิ่มเติมในการดำเนินการให้มีการสอบสวนว่าเป็นผู้ทุจริตหรือไม่ และการดำเนินการล่าสุดคือ ได้มีมติส่งเรื่องคืนให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาทบทวนการดำเนินการ แต่ระหว่างหลังจากที่ได้มีมติไปแล้วพบว่าการดำเนินการอาจจะมีปัญหาในทางกฎหมาย เนื่องจากมีความเห็นที่แตกต่างกันว่าการจะให้กลับเข้ารับราชการ ก็ไม่แน่ใจว่าจะสามารถดำเนินการได้ หรือกรณีที่ผู้อุทธรณ์ร้องทุกข์ก็ไม่น่าจะทำได้ และมีข้อกฎหมายต่างๆ ที่ควรทำให้ชัดเจนเสียก่อน รวมทั้งมีความคิดเห็นของกรรมการหลายท่านได้แตกต่างจากมติดั้งเดิม
ประเด็น DSI แจ้งผลการสืบสวนสอบสวน กรณีคุณสมบัติของผู้มีสิทธิคัดเลือกครูผู้ช่วย ไม่ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ที่ ก.ค.ศ.กำหนด
ที่ประชุมได้พิจารณากรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้มีหนังสือถึงประธาน ก.ค.ศ.เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2556 ว่าจากการสืบสวนพบว่ามีผู้สมัครสอบคัดเลือกครูผู้ช่วยดังกล่าวมีคุณสมบัติไม่ครบถ้วนใน 3 ประเด็น คือ 1) ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หรือใบอนุญาตปฏิบัติการสอน หรือหนังสือรับรองสิทธิที่ออกให้โดยคุรุสภา ตามคำสั่งจ้างหรือสัญญาจ้างรวมกันไม่ครบ 3 ปี 2) สัญญาจ้างที่ได้รับมอบหมายให้ปฏิบัติการสอนมีระยะเวลารวมกันไม่ครบ 3 ปี 3) มีการรับรองคุณสมบัติของผู้สมัครสอบไม่ชอบด้วยระเบียบกฎหมาย จึงขอให้ ก.ค.ศ.แจ้งให้ อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา ดำเนินการตรวจสอบบุคคลที่ได้รับการบรรจุจำนวน
บัลลังก์ โรหิตเสถียร
สรุป/รายงาน
15/10/2556