นิเทศฯ มน.แบ่งปันทำหนังสือเสียงมอบ ร.ร.คนตาบอดเด่นชัย

 

 

   นิสิตภาควิชานิเทศศาสตร์ สาขาวิชาการสื่อสารมวลชน คณะบริหารธุรกิจ เศรษฐศาสตร์และการสื่อสาร มหาวิทยาลัยนเรศวร จังหวัดพิษณุโลก จัดโครงการ “เสียงนี้เพื่อน้อง” ปีที่ 3ได้นำหนังสือเสียง ที่มีลักษณะเนื้อหาที่เป็นบันเทิง เช่น นิยายแฟนตาซี ละครแนวสยองขวัญ หนังสือสองภาษาไทย-อังกฤษ และหนังสือเรียนพื้นฐานรวมทั้งได้จัดทำหนังสือเสียงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ไปมอบให้กับคณะครู และนักเรียนโรงเรียนสอนคนตาบอดสันติจินตนา อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ 

   นางสาวเบญจรัตน์ มั่นคง นิสิตสาขาสื่อสารมวลชนปี 3 ประธานโครงการ บอกว่าการทำกิจกรรมครั้งนี้นอกจากจะได้เปิดโอกาสการเรียนรู้ให้กับน้องๆแล้ว สิ่งที่เราได้กลับมาก็คือได้เปิดโอกาสให้กับตัวเอง ได้ฝึกการทำงานเป็นทีมกับเพื่อน ๆ ได้เห็นมุมมองใหม่ ๆ จากการได้ออกไปทำจิตอาสาเพื่อคนอื่นและสำหรับเด็กนิเทศศาสตร์ไม่ง่ายเลยที่จะทำให้คนอื่นเห็นศักยภาพเรา และนี่ก็เป็นอีกกิจกรรมที่ทำให้เราได้พิสูจน์ตัวเอง

 

 src=

 

   ผศ.กาญจนา เชี่ยววิทย์การ อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ วิชาวิทยุเป็นสื่อเสียงมองว่าในการทำงานสื่อมวลชน ต้องเป็นสื่อมวลชนเพื่อสังคมด้วย ก็เลยคิดว่า ใครกันที่เขาอยู่ในโลกมืด ก็เลยนึกถึงผู้พิการทางการมองเห็นหรือว่าคนตาบอด เราก็เลยคิดว่าควรจะออกแบบการเรียนรู้ให้ตอบโจทย์ ก็คือว่า ผู้เรียนซึ่งเป็นนิสิตของได้ฝึกในการผลิตรายการวิทยุในรูปแบบต่างๆ เอาไปใช้จริงกับน้องๆที่มองไม่เห็นที่ต้องอาศัยการฟังเป็นทักษะสำคัญในชีวิต และน่าจะเป็นประโยชน์ต่อการนำมาใช้จริงๆ ก็เลยคิดว่าหนังสือเสียงเป็นประโยชน์ทั้งการเรียนรู้ในตามหลักสูตรนิเทศศาสตร์แก่นิสิตเราเอง ซึ่งผู้รับก็ได้นำไปใช้จริงๆและจะเป็นประโยชน์ต่อพวกขาในการเติมเต็มความรู้อีกด้วย

 

   สำหรับท่านที่สนใจติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง เพจ facebook ชื่อว่า “เสียงนี้เพื่อน้อง ม.นเรศวร  เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางในการเข้าถึงแหล่งหนังสือเสียงที่รวบรวมไว้เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้พิการทางการมองเห็นต่อไป

 

ที่มา : http://www.banmuang.co.th/news/education/75925