นักเรียนไทยเจ๋ง คว้า 2 ทองงานสิ่งประดิษฐ์ รวมนานาชาติที่เกาะฮ่องกง

          เด็กไทยเจ๋ง คว้ารางวัลประกวดนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์ ระดับนานาชาติ ที่ฮ่องกง 2 เหรียญทองจากผลงาน “ฝาหม้อดักฟอง-อุปกรณ์ตัดและเปิดผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน” ฝีมือนักเรียนโรงเรียนเมืองนราธิวาสโรงเรียนชุมชนประชานิกรอำนวยเวทย์ จ.ปทุม ธานี 1 เหรียญทองแดงจากผลงาน “แปรงเช็ด อเนกประสงค์” ฝีมือเด็ก นร.โรงเรียนอนุบาลปัตตานี บวกกับ 3 รางวัลพิเศษ สเปเชียล อวอร์ด จากอินโดนีเซียและมาเก๊า
          เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ส่งนักเรียน 3 ทีม ผ่านการคัดเลือกผลงานสิ่งประดิษฐ์ของนักเรียนจากทั่วประเทศ เข้าร่วมงานประกวดผลงานนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์นักเรียน ระดับนานาชาติที่ฮ่องกง (Hong Kong International Student Innovative Invention  2016 หรือ HKISIIC 2016) ที่เขตปกครองพิเศษฮ่องกง ระหว่างวันที่ 15-18 ธ.ค. ที่ผ่านมา ที่โรงเรียนโรงพยาบาลหยุน ไช่ (Yun Chai Hospital No.2 Secondary School)
          ปรากฏว่านักเรียนไทยได้รับรางวัลเหรียญทอง 2 รางวัลจากผลงาน “ฝาหม้อดักฟอง” สิ่งประดิษฐ์มีไว้เพื่อป้องกันน้ำล้นออกมาจากหม้อต้ม ซึ่งจะทำให้เลอะข้างหม้อและหัวเตาแก๊สเกิดความเสียหาย ผลงานของ ด.ญ.นูรุลฮูดา มะเซ็ง นักเรียนชั้น ป.4 และ ด.ญ.สุภัทรี พลอยศิลา นักเรียนชั้น ป.5 โรงเรียนเมืองนราธิวาส สพป.นราธิวาส เขต 1 พร้อมรับรางวัลพิเศษ (Special Awards) จากประเทศอินโดนีเซีย
          ขณะที่ผลงาน “อุปกรณ์ตัดและเปิดผลิตภัณฑ์ในครัวเรือน” ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์มีไว้เปิดขวดหลากหลายประเภท เช่น ขวดฝาจีบ ขวดน้ำมันพืช ขวดน้ำดื่ม และขวดซอสปรุงรสต่าง ๆ จากผลงานของ ด.ญ.ศศิธร ลอดสุโข นักเรียนชั้น ป.5 และ ด.ญ.สุภาวดี มีชัย นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนชุมชนประชานิกรอำนวยเวทย์ สพป.ปทุมธานี เขต 2 พร้อมรับรางวัลพิเศษ จากมาเก๊า
          นอกจากนี้ได้รับรางวัลเหรียญทองแดง 1 รางวัล จากผลงาน “แปรงเช็ดอเนกประสงค์” ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่มีน้ำยาฉีดออกมาขณะลบกระดานไวท์บอร์ด จากผลงานของ ด.ช.ธีปัณ ทองนวลจันทร์ นักเรียนชั้น ป. 4 และด.ช.วุทธ เบ็ญญฤทธิ์ นักเรียนชั้น ป. 5 โรงเรียนอนุบาลปัตตานี สพป.ปัตตานี เขต 1 พร้อมรับรางวัลพิเศษ จากประเทศอินโดนีเซีย
          ด้าน นางพนิดา วิชัยดิษฐ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารจัดการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) หัวหน้าคณะนักเรียนไทย กล่าวว่า งานดังกล่าวเป็นงานประกวดสิ่งประดิษฐ์นานาชาติ สำหรับ เด็กและเยาวชนในระดับประถมศึกษา และ จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 โดยมีประเทศเข้าร่วม แสดงผลงาน 6 ประเทศ ได้แก่ ฮ่องกง อินโดนีเซีย มาเก๊า มาเลเซีย ไต้หวัน และไทย รวมผลงาน 85 ชิ้นงาน ขณะที่ปีนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยส่งนักเรียนเข้าร่วมการประกวด
          นางพนิดา กล่าวต่อว่า นอกจากนักเรียนไทยเข้าร่วมการประกวดแล้ว ยังได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานและเข้าร่วมกิจกรรมที่โรงเรียนประถมศึกษา Yan Chai Hospital Choi Hin To Primary School ซึ่งมีนักเรียนไทยเข้าร่วมชั้นเรียนภาษาอังกฤษกับนักเรียนประถมศึกษาของฮ่องกง โดยมีครูต่างชาติเจ้าของภาษาสอนควบคู่กับครูฮ่องกง เน้นการใช้ทักษะทางภาษา 4 ทักษะ ฟัง พูด อ่าน เขียน
          นางพนิดา กล่าวด้วยว่า ขณะที่นักเรียนทุกคนมีโอกาสสื่อสารโต้ตอบซักถามกับ ครูผู้สอนอย่างเป็นกันเอง โดยนักเรียนฮ่องกง จะกล้าแสดงออก เรียนอย่างมีระเบียบวินัย จากนั้นนักเรียน ได้เข้าเรียนวิชาคอมพิวเตอร์ โดยใช้ Application Scratch Pad สอน เรื่องการทำการ์ตูนที่สามารถเคลื่อนไหว ทำให้นักเรียนไทยทุกคนได้รับความรู้ ความสนุกสนานและประทับใจในการเรียนร่วมกับนักเรียนฮ่องกงเป็นอย่างมาก
          ทางด้าน นายการุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ. มีความภูมิใจในศักยภาพและความสามารถของเด็กไทยที่ได้แสดงให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ในการประกวดสิ่งประดิษฐ์ในเวทีระดับนานาชาติ นับเป็นทรัพยากรเยาวชนที่มีคุณค่า และยังได้เข้าร่วมชั้นเรียนกับนักเรียนต่างชาติ ถือเป็นโอกาสที่ดีของเด็กไทย ทั้งนี้ สพฐ.จะสนับสนุนและมุ่งมั่นส่งเสริมศักยภาพการคิดสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ของเด็กไทยอย่างต่อเนื่อง และจะสร้างโอกาสให้เด็กไทยได้แสดงศักยภาพในเวทีระดับนานาชาติต่อไป.–จบ–

          ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์