นักศึกษา ม.หอการค้าไทย ผงาดคว้ารางวัลประเภทผลงานวิจัยดีเด่น


          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายรักษ์พล ทองมา นักศึกษาปริญญาโท คณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย สามารถคว้ารางวัลประเภทผลงานวิจัยดีเด่น ระดับชั้นปริญญาโท จากเวที TGGS STI Award 2019 (Master Level) ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ จากจำนวนผลงานที่เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 56 หัวข้อจากทั่วประเทศไทย หลัง วิจัยเรื่อง “Data analytics ในบัญชีร้านค้าออนไลน์ เพื่อหาข้อมูลเชิงลึกจากข้อมูลการขาย” เพื่อพัฒนาต่อจากร้านค้าออนไลน์ และนำไปประกอบการตัดสินใจในการทำการตลาดหรือขยายสาขาด้านอื่นๆ          นายรักษ์พล เปิดเผยว่า รู้สึกภาคภูมิใจ กับรางวัลครั้งนี้ โดยผลงานเริ่มต้นจากความสนใจในช่วง 1 ถึง 2 ปี หลังถูกพูดถึงเรื่อง Big Data , Data Analytics การวิเคราะห์ข้อมูล ผนวกส่วนตัวมีร้านค้าออนไลน์ที่จะมีข้อมูลการขายว่าขายอะไรไปบ้าง ขายได้เท่าไหร่ ขายให้กับที่ไหน ส่งผ่านอะไร วิธีการชำระเงินชำระอย่างไร ร้านออนไลน์จะส่งข้อมูลสรุปพวกนี้อย่างละเอียดมาให้เป็นไฟล์ตารางข้อมูล จึงนำข้อมูลพวกนี้มาศึกษาวิจัย เพื่อให้เกิดประโยชน์กับร้านค้าออนไลน์รวมถึงร้านอื่นๆที่สนใจข้อมูลเหล่านี้ ด้านข้อมูลเชิงลึก ผู้บริโภคที่เข้ามาสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ จะชอบใช้เงินสดมากกว่าบัตรเครดิต เหมือนกับว่าวิธีการชำระเงินในแต่ละครั้งที่ลูกค้าสั่งสินค้าจากร้านออนไลน์ ซึ่งผู้บริโภคส่วนใหญ่จะเลือกวิธีการชำระเงินแบบเก็บเงินปลายทางมากกว่าโอนผ่านบัญชีธนาคาร จึงได้รับสินค้าที่หลัง


           นายรักษ์พล ยังบอกด้วยว่า ส่วนเรื่องการขนส่งลูกค้าชอบเลือกใช้การขนส่งจากบริษัทรับจ้าง มากกว่า 80% ข้อดีของการเปิดร้านค้าออนไลน์ ทำให้ไม่ต้องจำกัดโซนในการค้าขาย แต่ถ้าเป็นร้านค้าในรูปแบบเดิมสามารถขายสินค้าได้แค่ในพื้นที่จำกัด แต่หากผู้ใดไม่มีประสบการณ์การขายออนไลน์ ให้ใช้บริการร้านค้าฝากสินค้าขายออนไลน์ ที่สำคัญวิธีการที่ดีที่สุดคือการซื้อโฆษณากับร้านออนไลน์นั้นเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย


          จากนี้จะมีการนำผลงานวิจัยเอาไปต่อยอดด้านความคิดเห็น รีวิว ที่ลูกค้ามีต่อร้านไปเข้ากระบวนการเพื่อเรียนรู้ว่าความคิดเห็นนั้นๆ มีการแสดงอารมณ์บวกหรือลบต่อสินค้าออนไลน์ เพื่อนำข้อมูลที่ได้หลังจากการวิเคราะห์มาดูว่าผลตอบรับที่ได้จากลูกค้าหรือผู้บริโภคที่ซื้อสินค้ากับเรามีทิศทางบวกหรือลบ


ที่มา : ข่าวการศึกษาสยามรัฐ