นร.ไทยคว้า 1 ทอง 5 เงิน คณิตโอลิมปิก

นร.ไทยคว้า 1 ทอง 5เ งิน คณิตโอลิมปิก

          ทำคะแนนรวมเข้าป้ายที่5จาก98ปท.
          ทีมนักเรียนไทยสุดเจ๋ง! กวาด 1 ทอง5 เงิน การแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ปี 53 ณเมืองแอสตานา ประเทศคาซัคสถานพร้อมทำคะแนนรวม 148 คะแนนเข้าป้ายอันดับ 5 จากผู้เข้าร่วมแข่งขัน 98 ประเทศ
          นางพรพรรณ ไวทยางกูรผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี(สสวท.) เปิดเผยว่า จากการส่งคณะผู้แทนประเทศไทยเดินทางไปแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ครั้งที่ 51 ประจำปี พ.ศ.2553 ณ เมืองแอสตานา  ประเทศคาซัคสถาน ระหว่างวันที่ 2-15 ก.ค.2553 จำนวน 6 คน ผลปรากฏว่าตัวแทนนักเรียนไทยดังกล่าวสามารถคว้ารางวัลมาได้  1 เหรียญทอง คือ นายนิปุณ  ปิติมานะอารีร.ร.สาธิต มศว ปทุมวัน และอีก5 เหรียญเงิน ประกอบด้วยนายธนาตย์  คุรุธัช, นายพงศ์ภัคภูมิวัฒน์, นายภควุฒิ  จิรดิลก,นายศุภณัฐ คำตื้อ จาก ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา, นายวิจิต ยังจิตรร.ร.มหิดลวิทยานุสรณ์ โดยการแข่งขันครั้งนี้มีประเทศต่างๆเข้าร่วมการแข่งขัน 98 ประเทศ
          ซึ่งประเทศไทยได้คะแนนรวม148 คะแนน จัดเป็นอันดับที่ 5
          นายนิปุณ  ปิติมานะอารี  หรือ”ดิสนีย์” กล่าวว่า ตนได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาอัจฉริยภาพด้านวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ของสสวท. มาตั้งแต่เรียนอยู่ชั้น ป.6 จึงได้ต่อยอดความรู้ทางคณิตศาสตร์และได้เข้าร่วมการแข่งขันในเวทีต่างๆ จนกระทั่งได้รับการคัดเลือกเป็นผู้แทนประเทศไทยวิชาคณิตศาสตร์ในที่สุด
          “โครงการโอลิมปิกวิชาการทำให้ผมเกิดแรงบันดาลใจ และเป็นแรงกระตุ้นให้สนใจในวิชาคณิตศาสตร์มาตั้งแต่ชั้นประถมเพราะผมเชื่อว่าวิชาคณิตศาสตร์เป็นวิชาที่ทำให้สามารถต่อยอดในการเรียนรู้วิชาอื่นๆ ต่อไปได้ ไม่ว่าจะเป็นฟิสิกส์ คอมพิวเตอร์ หรือแม้กระทั่งเคมี ส่วนตัวแล้วชอบคณิตศาสตร์ในเรื่องของทฤษฎีจำนวน” นายนิปุณกล่าว
          นายพงศ์ภัค ภูมิวัฒน์ หรือ”ภู”   กล่าวว่า  ตนชอบคณิตศาสตร์มาตั้งแต่สมัยเรียนอนุบาล ซึ่งแม่มักจะนำหนังสือคณิตคิดเร็วมาให้ฝึกฝนเป็นประจำ  จนกระทั่งได้มีโอกาสเข้าร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์ในหลายรายการ และได้ผ่านการสอบคัดเลือกจากมูลนิธิส่งเสริมโอลิมปิกวิชาการและพัฒนามาตรฐานวิทยาศาสตร์ศึกษาในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนากรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์(สอวน.) ในระดับ ม.ต้น อย่างไรก็ตามในอนาคตตนอยากเรียนคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาลมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเชื่อว่าประสบการณ์ต่างๆ ที่ได้รับจากการแข่งขันครั้งนี้จะนำไปประยุกต์ใช้กับการเรียนแพทย์ต่อไปได้
          “ในการแข่งขันโอลิมปิกวิชาการวิชาคณิตศาสตร์  ข้อสอบทั้งหลายทำให้ได้ฝึกคิดวิเคราะห์และเรียบเรียงกระบวนความคิดซึ่งเราสามารถนำเทคนิคเหล่านี้ไปประยุกต์ในวิชาอื่นได้ ส่วนคณิตศาสตร์ทั่วไปจะสามารถพบได้ในชีวิตประจำวัน เช่น การคิดเงินการบริหารจัดการเรื่องเวลา” นายพงศ์ภัคกล่าว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะผู้แทนประเทศไทยจะเดินทางกลับจากการแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศในวันศุกร์ที่ 16 ก.ค.นี้ โดยเที่ยวบินKC 931 เวลา 16.30 น. ทั้งนี้สสวท.จะจัดพิธีต้อนรับที่สนามบินสุวรรณภูมิ ชั้น 2 ประตูที่ 1 ด้วย

ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTVผู้จัดการรายวัน