ทีมเยาวชนไทยคว้าชัยพิชิตเหรียญทอง’หุ่นยนต์เตะฟุตบอล’

          “หุ่นยนต์” เป็นของเล่นที่เด็กๆ เห็นเป็นต้องร้องขอให้ ผู้ปกครองเอามาให้เพื่อได้เป็นเจ้าของ และยังเป็นของเล่น อีกหนึ่งชิ้นที่ทุกคนที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว ต้องมี และเวลาไหนที่เห็นหุ่นยนต์ ก็จะนึกถึง ช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยความสุข ไร้เดียงสาของวัยเด็ก
          วันนี้ เด็กๆ เยาวชนที่ชื่นชอบหุ่นยนต์ ได้สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทย โดยทีมแข่งขันหุ่นยนต์จากประเทศไทยคว้าชัยพิชิตเหรียญทองการแข่งขันหุ่นยนต์ใน ประเภท ‘หุ่นยนต์เตะฟุตบอล’ (3 vs 3 Soccer Robot) ในรายการแข่งขันหุ่นยนต์ยุวชนนานาชาติ (International Youth Robot Compettion 2016) หรือการแข่งขัน IYRC 2016 Winter ณ เมืองฉงชิ่ง ประเทศจีน ท่ามกลางเสียงเชียร์ที่ดังกึกก้อง  ขณะที่รางวัลเหรียญเงินได้แก่ประเทศจีน เหรียญทองแดงเป็นของสาธารณรัฐอาเซอร์ไบจาน ส่วนมาเลย์เซียแชมป์เก่าปีที่แล้ว เข้ามาเป็น อันดับที่ 4 โดยการแข่งขันในครั้งนี้จัดขึ้น ณ สนาม การแข่งขัน Yubei Stadium มหานครฉงชิ่ง ประเทศจีน เมื่อปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา  ด้วยการนำทีมจาก SE-ED iKids หลักสูตรการเรียนรู้ด้านนวัตกรรมหุ่นยนต์ สำหนับเด็ก 7-15 ปี จาก บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นสมาชิก IYRA (International Youth Robot Association) ได้รับสิทธิในการคัดเลือก ส่งตัวแทนเข้าแข่งขันหุ่นยนต์ครั้งนี้ในนามประเทศ ไทย โดยมีการแข่งขันหลายรายการดังนี้ STEAM Mission Game , R-Sports Mission (group-Volleyball), 3vs3 Soccer Robot, Coding Mission และ Creative Robot ซึ่งรายการแข่งขันทั้งหมด ทีมไทยได้ส่งตัวแทน จากเยาวชนจำนวน 29 คนที่ผ่านการคัดเลือกจาก เด็กๆ ทั่วประเทศ  นับเป็นการเล็งเห็นถึงความสามารถของเด็กไทย ผู้ดำเนินการจึงได้ทุ่มเทความตั้งใจในการที่จะปั้นเยาวชนไทยให้มีความสามารถ รอบด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ ภายใต้โครงการ STEM Education ด้วยการจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับเยาวชนช่วงชั้นประถมศึกษาจากทั่วประเทศ
          สำหรับการแข่งขันรอบที่ผ่านมา ทีมเยาวชนไทยได้เข้าร่วมแข่งขันกับทีมเยาวชนจากนานาชาติกว่า 6 ประเทศ ได้แก่ จีน, เกาหลี, มาเลเซีย, อาเซอร์ไบจาน, อิสราเอล, อินโดนีเซีย และไทย การแข่งขันที่ถือได้ว่าเป็นไฮไลต์สำคัญ คงหนีไม่พ้นการแข่งขันฟุตบอลหุ่นยนต์ ที่ต้องอาศัยการทำงานเป็นทีม และความสามารถ เฉพาะตัวในการควบคุมหุ่นยนต์ที่ประกอบด้วยตัวเอง เมื่อเกิดปัญหา ผู้เล่นก็จะสามารถแก้ไขปัญหานั้นๆ ด้วยตนเองเช่นกัน โดยปราศจากพี่เลี้ยงหรือครูผู้ควบคุมทีมลงไปในสนามแข่งขันได้  ทั้งนี้ เยาวชนไทยได้แสดงศักยภาพให้เห็น แล้วว่า ด้วยความสามารถและการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าของเด็กไทยนั้นทำได้อย่างดีเยี่ยม โดยผ่านเข้ารอบมาได้ด้วยการแข่งขันแบบแพ้คัดออกจนเหลือ 8 ทีมสุดท้าย แต่เป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างหนึ่งตรงที่ทีมไทยที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจับสลากเจอกันเอง และผ่านเข้ารอบสุดท้ายไปเพียงทีมเดียว จนถึงรอบชนะเลิศทีมชาติไทยปะทะกับทีมชาติจีน และเราได้เป็นผู้ชนะเลิศ ด้วยสกอร์แบบ ฉิวเฉียด 1-0  เสียดายไม่อย่างนั้นไทยเราคงได้เข้ารอบชิงและอาจจะครองรางวัลทั้งชนะเลิศและ รองชนะเลิศเป็นแน่ บรรยากาศการแข่งขันเต็มไปด้วยเสียงเชียร์ของแต่ละทีมที่ต่างมุ่งหวังชนะเลิศ เนื่องจากเป็นการแข่งขันที่มีจำนวนทีมแข่งขันที่มากที่สุดของการแข่งขัน รายการหนึ่ง แม้ว่าบางประเทศจะพลาดโอกาสเข้ารอบลึกๆ หากแต่ ทุกแมตช์การแข่งขันทีมเยาวชนไทยได้แสดงออกถึงมิตรภาพของการแข่งขัน โดยการเข้าจับมือและแสดงความจริงใจต่อผู้เข้าแข่งขันประเทศอื่นเมื่อจบเกมการแข่งขันเสมอ จนได้รับการชื่นชมจากคณะกรรมการผู้จัดการแข่งขันเรื่องมิตรไมตรีของผู้เล่น
          การแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศนี้ ทีมไทย ประกอบด้วย 1. ด.ช.นภนต์ ทนงจิตร (ต้นหนาว) 2. ด.ช. ชวิศ ลิมป์ศุภวาณิช (ไบร๊ท์) 3. ด.ช. คามิน โกวิทวณิช (คามิน) จากโรงเรียน อัสสัมชัญสมุทรปราการ เจอกับเจ้าภาพอย่างจีน เล่นเอา เสียงเชียร์เจ้าภาพข่มเสียงเชียร์จากทีมไทย ไปเลย  หากแต่ว่าความมั่นใจของเด็กๆ ทีมไทยเข้มแข็งและอาศัยการครองบอล ที่พลาดของทีมจีนจึงทำให้เรามีโอกาสเข้าทำประตูได้ และด้วยเป็นทีมเจ้าภาพ ดูลักษณะแล้วน่าจะประหม่าเนื่องจากเป็นความคาดหวัง แต่ทีม เด็กไทยที่ด้วยทักษะการบังคับและการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอจึงมีโอกาสครองบอลและ วางเกมการเล่นที่เหนือกว่า จึงเป็นผู้ชนะให้ทีมไทยได้รับเสียงปรบมือ และชื่นชมจากทีม ผู้เล่นอื่นๆ โดยเฉพาะผู้ควบคุมทีมจากมาเลเซียยกนิ้วแสดงความชื่นชมอย่างเยี่ยมยอด เรียกว่าทีมจากไทยได้ก้าวหน้าจากเดิมที่ทีมหุ่นยนต์เตะฟุตบอลเข้ารอบเพียง 8 ทีม สุดท้ายจากการแข่งขันเมื่อปี 2014 ณ ประเทศเกาหลีใต้ จนมาคว้าชัยชนะในปี 2015 นี้อย่างงดงาม
          ในโอกาสต่อไป ทีมจากไทยจะยังคงรักษาแชมป์เก่าเอาไว้ หรือจะสามารถเพิ่มรางวัล ในการแข่งขันในรายการนี้กลับมาได้อีกครั้ง ห้ามพลาดเป็นกำลังใจ ร่วมสนับสนุนเยาวชนไทย กับรายการการจัดการแข่งขัน IYRC Thailand 2016 ในเมืองไทยที่จะมีขึ้นอีกครั้ง โดยจะทำการคัดเลือกตัวแทนเพื่อไปแข่งขัน ณ ประเทศเกาหลี เดือนสิงหาคม ต่อไป ในปีนี้หลังจบการแข่งขันแล้ว ยังมีการแสดงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรม โดยกลุ่มนักแข่งเยาวชนไทย ได้โชว์การเต้นประกอบเพลง เป็นที่ถูกอกถูกใจบรรดาเพื่อนๆ ประเทศต่างๆ เป็นอันมาก ชมภาพการแข่งขันครั้งนี้ได้ทาง https://youtu.be/4M-ErB-AF14
          บรรยายใต้ภาพ
          ส่วนหนึ่งของทีมคว้าแชมป์เมืองไทย
          (จากซ้าย คนที่ 4-6) ทีมเยาวชนไทยคว้าเหรียญทอง
          เยาวชนไทย และ จีน แข่งขันชิงแชมป์–จบ–

          ที่มา: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ