ชื่นชม”ฮีโร่อาชีวะเมืองคอน”แมนสุดๆ ถอดเสื้อนร.ช่วยห้ามเลือดเหยื่อถูกรถชนสาหัส

     ทั้งที่ตัวเองก็เจ็บ ทั้งยังช่วยโบกรถจัดจราจรช่วงรอตร. ขณะเลขาฯกอศ.ยกย่อง ผอ.วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ระบุเป็นความภาคภูมิใจของสถาบัน เจ้าตัวเผยเป็นคนกลัวเลือดสุดๆ แต่วินาทีนั้นต้องกัดฟันช่วยชีวิตคนก่อน ทั้งยังฮึดใจแข็งไปเรียนต่อได้ แต่สุดท้ายมีฮา ยังไม่ถึงห้องพยาบาลเป็นลมก่อนเพราะกลัวเลือดบอกเป็นผู้ชายเป็นเด็กช่างถือปฏิบัติต้องช่วยคนเดือดร้อน

    ดร.สุเทพ ชิตยวงษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีเสียงชื่นชมนักเรียนวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ที่ได้เข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุจากรถยนต์ชนรถจักรยานยนต์ ซึ่งแม้ตัวเองจะได้รับบาดเจ็บแต่ได้เข้าช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุที่ได้รับบาดเจ็บมากกว่า จากกรณีเมื่อวันที่ 16 พ.ย.ที่ผ่านมา ที่หน้าโรงเรียนศรีธรรมราชศึกษา เกิดเหตุการณ์รถยนต์ชนรถจักรยานยนต์ของนักเรียนทำให้นักเรียนหญิงได้รับบาดเจ็บสาหัส ศีรษะแตก มีบาดแผลที่ใบหน้าและตามร่างกาย และรถจักรยานยนต์ยังกระเด็นไปชนรถจักรยานยนต์ของนักเรียนวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ที่ขับตามหลังมาล้มลง ซึ่งผู้ขับได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และได้รีบเข้าไปช่วยเหลือปฐมพยาบาลนักเรียนหญิง

    ภาพจริงในวันเกิดเหตุ
ทั้งนี้ จากการสอบถามนายเสาร์ห้า ภู่ลา รองผอ.วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า นักเรียนที่ประสบอุบัติเหตุ คือ น.ส.ขนิษฐา พูลใหญ่ วิทยาลัยสารพัดช่างนครศรีธรรมราช ซึ่งขับขี่รถจักรยานยนต์ไปเรียนตามปกติ เมื่อมาถึงบริเวณหน้าโรงเรียนศรีธรรมราชศึกษา มีรถตู้โดยสารเลี้ยวกลับกระทันหันชนท้ายรถจักรยานยนต์อย่างแรงจนรถกระเด็นไปโดนรถจักรยานยนต์ของนายวรวุฒิ ไฝ่บุญจันทร์ นักเรียนวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช สาขาช่างไฟฟ้า ระดับชั้น ปวช.3 ที่ขับตามหลังมาล้มลงด้วย โดยนายวรวุฒิ ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และได้เพื่อรีบเข้าช่วยเหลือน.ส.ขนิษฐาที่บาดเจ็บสาหัส โดยถอดเสื้อนักเรียนออกมาเช็ดและห้ามเลือดและใช้เสื้อปิดบาดแผลไว้ พร้อมพูดให้กำลังใจกับนักเรียนหญิงที่บาดเจ็บมากและตื่นตระหนก ตกใจ จนกระทั่งรถหน่วยกู้ภัยมูลนิธิมาถึงและนำผู้บาดเจ็บส่งโรงพยาบาล ขณะที่นายวรวุฒิ ยังมีจิตอาสาอำนวยความสะดวกด้านจราจร เนื่องจากเป็นช่วงเวลาเร่งด่วนจนเจ้าหน้าที่ตำรวจมาถึง ซึ่งได้รับคำชื่นชมจากตำรวจและประชาชนทั่วไปที่เห็นเหตุการณ์เป็นจำนวนมาก

 

    ภาพในวันเกิดเหตุ ช่วยจัดจราจร
นายเสาร์ห้า รองผอ.วิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช กล่าวว่า แม้นายวรวุฒิจะประสบอุบัติเหตุ นอกจากจะช่วยปฐมพยาบาล ใช้เสื้อนักเรียนออกมาเช็ดเลือดและห้ามเลือดให้ ยังแสดงความมีน้ำใจ มีจิตอาสาเป็นพลเมืองดีช่วยโบกรถและอำนวยความสะดวกให้การจราจรเลื่อนไหลเป็นปกติหลังเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าชื่นชมเป็นอย่างยิ่งและเป็นความภาคภูมิใจของสถานศึกษา

    ขณะที่นายวรวุฒิ กล่าวว่า จริงๆแล้วเป็นคนกลัวเลือด แต่เมื่ออยู่ในเหตุการณ์ ต้องกัดฟันสู้ ช่วยผู้หญิงก่อน เห็นน้องหน้าผากแตกและมีเลือดออกตามร่างกายหลายแห่ง จึงนำมือปิดบาดแผล ห้ามเลือดที่หน้าผาก และรีบถอดเสื้อนักเรียน นำมาพันที่ศีรษะเพื่อห้ามเลือดรีบนำน้องออกจากบริเวณถนน ย้ายรถจักรยานยนต์ทั้งของตนและน้องไว้ริมถนน เพื่อไม่ให้กีดขวางเส้นทางจราจร รวมทั้งอำนวยความสะดวกให้กับรถที่สัญจรไปมาอย่างพลุกพล่าน ช่วยระบายการจราจรที่ติดขัดอย่างหนัก เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่เร่งด่วนก่อนตำรวจจะมารับหน้าที่อำนวยความสะดวก

    ดร.สุเทพ ชิตวงษ์ หลังจากนั้น ตนกลับเข้าวิทยาลัยเทคนิคนครศรีธรรมราช เพื่อเข้าเรียน ก่อนเข้าเรียนพยายามอดทนไปทำแผลที่ห้องพยาบาลก่อน เพราะเป็นคนกลัวเลือดเห็นแล้วและได้กลิ่นแล้วจะมีอาการเมาเลือดตามมา แต่ยังไม่ถึงห้องพยาบาลก็เป็นลมเสียก่อน อย่างไรก็ตามรู้สึกภาคภูมิใจมากที่ได้ช่วยเหลือน้องที่ประสบอุบัติเหตุ คิดเสมอว่าเราเป็นผู้ชาย เรียนช่างต้องช่วยผู้ที่ลำบากหรือเดือดร้อนก่อน ถือเป็นหลักปฏิบัติของเด็กช่างทุกคนก็ว่าได้

ที่มา:https://siamrath.co.th/n/53697