ชื่นชม’นร.จิตอาสา’ ใช้วันหยุดเป็นล่ามช่วยงานตร

 

 

“นักเรียนจิตอาสา”รร.วังไกลกังวล ใช้วันหยุดเป็นล่ามแปล 5 ภาษา อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน เยอรมัน และญี่ปุ่น ช่วยนักท่องเที่ยวต่างชาติสื่อสารกับตำรวจสภ.หัวหิน ในการติดต่อราชการให้ง่ายขึ้น 

     เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากประชาชนที่ไปติดต่องานราชการที่ สภ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า รู้สึกประทับใจกลุ่มนักเรียนชายหญิงที่ใช้ช่วงวันหยุดมาช่วยเหลืองานเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงสอบถาม น.ส.สุชีรา เครือพันธ์ และ น.ส.ขนิษฐา มาลัยผ่อง อาจารย์สอนวิชาภาษต่างประเทศระดับมัธยม โรงเรียนวังไกลกังวล หัวหิน ครูพี่เลี้ยงทราบว่า นักเรียนดังกล่าวเป็นนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 – 6  โรงเรียนวังไกลกังวลโดยทางโรงเรียนได้พานักเรียน 5 คน มาทำงานเป็นจิตอาสาล่ามแปลให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาติดต่องาน สภ.หัวหิน ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.00–16.00 น. โดยได้รับความอนุเคราะห์จาก พ.ต.อ.สิทธิชัย ศรีโสภาเจริญรัตน์ ผกก.สภ.หัวหิน เรื่องสถานที่ซึ่งที่เมืองหัวหินมีชาวต่างชาติหลายประเทศพักอยู่จำนวนมาก นักเรียนจิตอาสาจะทำหน้าที่ล่ามแปล 5 ภาษา มี อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน เยอรมัน และญี่ปุ่น ให้กับนักท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่จะมาติดต่องานด้านเอกสารและเสียค่าปรับทำผิดกฎหมายจราจรวันละหลายราย
     น.ส.ฟาญาดา บำรุงพงษ์ นักเรียนชั้น ม.6  กล่าวว่า ตนทำงานเป็นล่ามแปลภาษาอังกฤษ รู้สึกภูมิใจและดีใจที่มาได้ช่วยเหลืองานของเจ้าหน้าที่ตำรวจและอำนวยความสะดวกให้กับชาวต่างชาติ หลังสื่อสารกับชาวต่างชาติแล้วส่วนใหญ่เข้าใจในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ อีกทั้งตนเองยังได้ประสบการณ์ด้านภาษาในระหว่างเรียนอีกด้วย

ที่มา : https://www.dailynews.co.th/regional/583118