ครูสอนคณิตศาสตร์ออนไลน์ยุคโควิดระบาด

เมื่อ พ.ศ.2563 โรงเรียนต่างๆทั่วโลกต้องหยุดการสอนตามปกติ เนื่องจากการระบาดของโรคโคโรนาไวรัส โควิด-19 ครูสอนคณิตศาสตร์ชาวอังกฤษ ชื่อ แจมมี่ ฟรอสต์( Dr.Jamie Frost) ได้จัดทำ เว็บไซต์การเรียนรู้เรื่องคณิตศาสตร์ออนไลน์ฟรี (https://www.drfrostmaths.com/) สำหรับนักเรียนมัธยม จนมีผู้เข้าชมในประเทศต่างๆ มากกว่าล้านครั้งต่อวัน ดร.ฟรอสท์ ได้รับ การคัดเลือกให้เป็น “ครูที่ดีที่สุดของโลกในสถานการณ์โควิด” และได้รับรางวัลเงินสด 1 ล้านบาท จาก มูลนิธิเวอรคีย์แห่งดูไบด้วยความร่วมมือของของยูเนสโก

 width=

ดร.เจมี่ ฟรอสต์ Dr.Jamie Frost  อายุ 33 ปี   เรียนจบการศึกษาระดับปริญญาเอกด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด วิทยานิพนธ์ระดับปริญญาตรีของเขาได้รับรางวัลการวิจัยดีเด่นจากบริษัทไมโครซอฟท์  เคยทำงานเป็นนักการธนาคารด้านการลงทุน แต่ได้ลาออกเพราะไม่ชอบสภาพการทำงานปัจจุบันทำงานเป็นครูสอนคณิตศาสตร์ที่โรงเรียนทิฟฟิน  ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมของเด็กชาย ในเมืองคิงส์ตัน ประเทศอังกฤษ

เว็บไซต์สอนคณิตศาสตร์ฟรีของ ดร.ฟรอสท์ (https://youtu.be/Y4yLv2IM1gs) ที่ทำให้เขาได้รับรางวัลครูโลกของมูลนิธิ เวอร์คีย์ มีวิดีโอประกอบการเรียนแบบทดสอบออนไลน์ชนิดโต้ตอบและเฉลยข้อสอบคณิตศาสตร์มาตรฐานของสภาการศึกษาอังกฤษ  เพื่อให้นักเรียนที่เรียนไม่ค่อยเก่ง ได้ฝึกฝนด้วยตนเองที่บ้านนั้น ได้รับผลสำเร็จเกินกว่าที่ได้เคยคิดวางแผนไว้มากมายนัก

การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาในพ.ศ. 2563  ทำให้โรงเรียนทั่วโลกจำนวนมากต้องหยุด ทำการสอนทำให้มีผู้เข้าชมเว็บไซต์ของ ดร.ฟรอสต์ เพิ่มขึ้น จาก 4 แสน เป็นกว่าหนึ่งล้านครั้งต่อวันและจะเพิ่มต่อไปอีกเรื่อยๆ จนทำให้มีปัญหาเว็บล่มเข้าไม่ได้  เมื่อมีผู้เข้าชมจำนวนมากพร้อมกัน ..   ดร.ฟรอสต์ ได้รับการสนับสนุนจากกูเกิลโดยการย้ายเว็บไซต์ไปยังเซิร์ฟเวอร์คลาวด์

เจมี่ฟรอสต์ใช้เวลาทุกวัน ปรับบทเรียนให้เข้ากับความต้องการของนักเรียนและครูในสภาพแวดล้อมใหม่  เขาได้พัฒนาซอฟต์แวร์และเครื่องมือกระดานไวท์บอร์ดเสมือนจริงเพื่อช่วยให้ครูติดตามความคืบหน้าของนักเรียนได้ทันเวลาแบบเรียลไทม์

ขณะนี้เว็บไซต์ Dr.Frost math มีการเข้าชมไปแล้วหลายล้านครั้ง โดยโรงเรียนกว่า 5,500 แห่งทั่วโลก ทำให้เป็นที่ฮือฮาไปทั่ว มีหลักฐานชี้ให้เห็นว่ามีการใช้เว็บไซต์นี้ในกว่าครึ่งหนึ่งของโรงเรียนมัธยมในสหราชอาณาจักร เจมี่เดินทางไปประเทศต่างๆ เพื่ออธิบายเกี่ยวกับวิธีการสอน และทรัพยากรของเขา ถูกใช้ไปทั่วโลก  โดยได้ถูกนำไปใช้สำหรับโรงเรียนเด็กพิการในประเทศซิมบับเวและเยาวชนอายุ 18-21 ปีในเรือนจำของรัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกาด้วย

 

 

ที่มา : อาทร จันทวิมล