“ทีม 555+” ตัวแทนไทยเข้าแข่งขัน Cyber SEA Game 2019

       

 

 

           ประกาศผลและมอบรางวัลไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับผู้ชนะการแข่งขัน Thailand CTF Competition 2019  เวทีเฟ้นหาสุดยอดอัจฉริยะด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์หน้าใหม่ ของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน CTF ระดับอาเซียน Cyber SEA Game 2019 ในเดือนพฤศจิกายนนี้   โดยผู้ชนะเลิศในปีนี้ได้แก่ “ทีม 555+” ที่สามารถแก้โจทย์ปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แบบถาม-ตอบ (jeopardy) ได้สำเร็จภายใน 24 ชั่วโมง เอาชนะผู้เข้าแข่งขันอีก 90 กว่าทีมไปได้อย่างเป็นเอกฉันท์  คว้าประกาศนียบัตร โล่ พร้อมของรางวัลต่าง ๆ ไปครองอย่างภาคภูมิใจ วันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ4 หนุ่มไซเบอร์ซีเคียวริตี้รุ่นใหม่ของวงการว่าพวกเขามีกลเม็ดเคล็ดลับอย่างไรในการคว้าชัยครั้งนี้

 

          สำหรับทีม 555+ นั้นประกอบไปด้วย โอม-เมธาสิทธิ์ รินทร, นัท-ธรรศ แสงสมเรือง, อู๋-ณัศสิทธิ์ จิรธรรมานุวัตร, และหนุ่ม-กิจวิพัฒน์ โตวัฒนา  ทั้ง 4 เป็นคนหนุ่มรุ่นใหม่ไฟแรงที่มีแพสชั่น ความฝัน และเป้าหมายร่วมที่เหมือนกันคือ อยากพัฒนาระบบเทคโนโลยี ระบบไซเบอร์ในประเทศไทยให้ดีและปลอดภัยยิ่งขึ้นกว่าเดิม ผ่านความรู้ความเชี่ยวชาญที่พวกเขามีอยู่ให้มากที่สุด  “อาชีพของพวกเราคือ การหาช่องโหว่ที่เป็นภัยไซเบอร์ให้เจอ เราอาจไม่รู้ว่ามีอยู่กี่ช่องโหว่ แต่เราต้องหาให้เจอนี่เลยเป็นความท้าทาย เพราะยิ่งโลกดิจิทัลเติบโต ช่องโหว่ก็มาได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น ทำให้พวกเราต้องคิดนอกกรอบให้เป็น เรียนรู้อัปเดตตัวเองให้ทันโลกตลอดเวลา เพื่อให้ทุกคนได้ใช้เทคโนโลยีอย่างปลอดภัย และป้องกันการเกิดผลกระทบที่ไม่ดี” นัท ธรรศ หนึ่งในสมาชิกทีม 555+ กล่าว ขณะที่ อู๋ ณัศสิทธิ์ บอกว่า “ผมอยากเห็นคนไทยได้เป็นนักไซเบอร์ซีเคียวริตี้ระดับโลก ถ้าหากเรามีโอกาสพัฒนาตัวเองถึงขั้นนั้นได้ จะทำให้ประเทศไทยก้าวหน้าขึ้นกว่าเดิม” 

 

          4 หนุ่ม จากทีมชนะเลิศ เล่าว่า ปัจจุบันพวกเขาทั้ง 4 คนทำงานด้าน cyber security กันอยู่แล้ว เป็น penetration tester บ้าง เป็น security consultant ในบริษัทเอกชนบ้าง แต่มารวมตัวเข้าแข่งขัน Thailand CTF Competition 2019 เพราะเห็นโอกาสตรงกันว่า เวทีนี้จะทำให้พวกเขามีทักษะก้าวหน้าไปอีกขั้น ผ่านการแข่งขันในสนามที่ได้มาตรฐานสากล  มากกว่านั้นคืออยากเรียนรู้การทำงานเป็นทีม รู้จักอดทน ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ได้ฝึกฝนพัฒนาตัวเอง เพื่อก้าวสู่การเป็นนัก Cybersecurity ที่ดีของประเทศไทยและของโลกในอนาคต “ในกลุ่มของเราบางคนเคยผ่านสนามนี้มาแล้ว แต่ที่กลับมาอีกครั้ง เพราะทุกการแข่งขันมันคือโอกาสในการสร้างประสบการณ์ สร้างทักษะ ให้ความรู้ความเข้าใจในการแก้โจทย์ใหม่ๆ ได้มากขึ้น เร็วขึ้น เก่งขึ้น เราจึงไม่รอช้าที่จะคว้าโอกาสนี้ไว้  ชนะหรือแพ้ไม่เป็นไรขอแค่ให้ได้แข่งและทำให้เต็มที่” โอม เมธาสิทธิ์ กล่าวอย่างไรก็ดี 4 หนุ่ม 555+ บอกว่า กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ พวกเขาเตรียมตัวและฝึกฝนอย่างหนักทุกวันก่อนการแข่งขัน เพราะความถนัดแต่ละคนแตกต่างกัน ดังนั้น การฝึกทำโจทย์ CTF ก็จะต้องมีรูปแบบหลากหลายขึ้น ฝึกทำความเร็วในการแก้โจทย์  ฝึกการทำงานเป็นทีมเวิร์คให้ดีขึ้น ที่สำคัญไม่ควรละเลยมองข้ามก็คือ การดูแลร่างกายให้พร้อมสำหรับการแข่งขันอีกด้วย

 

          ทั้ง 4 หนุ่มเผยว่า รู้สึกดีใจมากที่ชนะการแข่งขัน Thailand CTF แต่มากกว่านั้นคือความภาคภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนคนไทยไปแข่งขัน cyber sea game เพราะเป็นหนึ่งในเวที CTF ใหญ่ระดับสากลที่จะช่วยเป็นบันไดพัฒนานักไซเบอร์ซีเคียวริตี้ของไทยให้ไปสู่ระดับโลกได้ ทั้งยังเป็นความร่วมมือในอาเซียนเกี่ยวกับการพัฒนาบุคลากรด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์อีกด้วย

 

 

 

 

ที่มา  :  https://www.banmuang.co.th/news/education