‘GYRO GO’ เครื่องลดอาการมือสั่นของผู้ป่วยพาร์คินสัน คว้าแชมป์สุดยอดนวัตกรรม 2017

 

 

     รายงานข่าวจากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) แจ้งว่า ผลการประกวดสุดยอดนวัตกรรม Best Innovation Awards 2017 ในงาน “KMITL Engineering Project Day 2017” จัดโดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ สจล.เมื่อเร็วๆ นี้ ปรากฎว่า รางวัลเหรียญทองชนะเลิศ GYRO GO เครื่องลดอาการมือสั่นของผู้ป่วยพาร์คินสัน ผลงานของนายณชล แป้นคุ้มญาติ และนายวสันต์ ปิ่นณรงค์ หลักสูตรวิศวกรรมชีวการแพทย์ สจล.

     นายณชล กล่าวว่า ผู้ป่วยโรคพาร์คินสันทั่วโลก มีประมาณ 5 ล้านคน ปัจจุบันการรักษาโรคพาร์กินสันยังเป็นการรักษาผู้ป่วยเพื่อประคับประคองอาการ และยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เราได้พัฒนา GYRO GO ให้เป็นอุปกรณ์ลดแรงสั่นของมือ ซึ่งช่วยให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดี และใช้ชีวิตตามปกติช่วยเหลือตนเองได้มากขึ้น อุปกรณ์มี 2 ชิ้น คือ Control Unit ส่วนคาดเอว และไจโรมอเตอร์สำหรับคาดที่ข้อมือ เราใช้ศาสตร์ของกฏการอนุรักษ์โมเมนตั้มเชิงมุม (Angular Momentum) ซึ่งจะต่อต้านการเคลื่อนไหว การสั่นของมือผู้ป่วยมี 3 แกน คือ ซ้ายไปขวา, บน-ล่าง และหน้า-หลัง GYRO GO สามารถลดแรงสั่นของมือได้ดีในแกนซ้าย-ขวาแล้ว และส่งสัญญานการสั่นไปยังแพทย์ หรือโรงพยาบาลผ่านบลูทูธสำหรับเป็นข้อมูลในการวินิจฉัย ในการพัฒนาขั้นที่ 2 เตรียมนำระบบ AI อัตโนมัติมาใช้ร่วมด้วยเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น และลดการสั่น ในอีก 2 แกน

 src=

 

     นายธนพัฒน์ ถาวรวัฒน์สกุล จากหลักสูตรวิศวกรรมเคมี สจล.ได้รับรางวัลเหรียญเงินจากผลงาน SMART CLEANER WITH CO2 DRY ICE ระบบละอองน้ำแข็งแห้งทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ กล่าวว่า ปัจจุบันอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ทำรายได้ให้ประเทศไทย คิดเป็น 20% ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด การทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์มักใช้ น้ำยาสารเคมี (Solvent) ซึ่งมีสิ่งตกค้าง ผลงาน Smart Cleaner With CO2 Dry Ice ช่วยยกระดับคุณภาพ ความรวดเร็ว และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมในการทำความสะอาดผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ตอบโจทย์ยุค Industry 4.0 โดยได้พัฒนาระบบควบแน่นจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็นสถานะของเหลว และจะเปลี่ยนเป็นอนุภาคขนาดเล็กมากเมื่อฉีดทำความสะอาดชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก และมีความละเอียดอ่อนสูงได้อย่างหมดจด มีประสิทธิภาพ ประหยัดพลังงาน และต้นทุนต่ำ โดยไม่ทำให้เกิดความเสียหาย ไม่ทิ้งคราบ หรือมลพิษของเสียใดๆ นับเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มเสริมคุณภาพมาตรฐานในอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศไทย ให้ตอบรับกับดีมานด์ความต้องการของลูกค้า และตลาดการส่งออกชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์

     สำหรับรางวัลเหรียญทองแดง มี 8 รางวัล ได้แก่ 1.SMART HELMET หมวกนิรภัยอัจฉริยะ 2.เครื่องแช่อิ่มผลไม้สุญญากาศ 3.Heart Mate & Emotional Monitor ระบบติดตามอารมณ์และเฝ้าระวังสัญญาณชีพ 4.บริการฝากเก็บของอัจฉริยะในศูนย์การค้า 5.แอพพลิเคชั่นระบุตำแหน่งรถโดยสารประจำทาง 6.เครื่องแปรรูปข้าวเหนียวเป็นข้าวนึ่ง 7.เครื่องทำน้ำอุ่นจากเครืองปรับอากาศ และ 8.Sheet Pile คิดค้นมาตรฐานสำหรับไซต์ก่อสร้างในชั้นทรายแบบจำลอง

 src=

 

 src=

 

 

ที่มา : http://www.matichon.co.th/news/549386