ศธ. อัดฉีดทีมหุ่นยนต์ล่าแชมป์นานาชาติกลุ่มประเทศเอเชีย – แปซิฟิค

ข่าววงการศึกษา 22 กรกฎาคม 2551

                 ที่กระทรวงศึกษาธิการ   6   นักศึกษาทีมหุ่นยนต์  PEM . 2008  จากวิทยาลัยเทคนิคสกลนคร

 แชมป์ประเทศไทยจากการแข่งขันหุ่นยนต์ “ ABU  Robot   Contest  Thailand  Championship ” 

ประจำปี  2551  เข้าพบ  นายสมชาย  วงศ์สวัสดิ์   รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวง             ศึกษาธิการ  และนายพงศกร  อรรณนพพร  รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการเพื่อรับมอบเงินทุน   สนับสนุนในการพัฒนาเทคโนโลยี และปรับแต่งหุ่นยนต์  จำนวน  500, 000 บาท สำหรับเตรียมความพร้อมในการเดินทางเป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันหุ่นยนต์  ABU  Asia  -  Pacific   Robot   Contest   ซึ่งจะเป็นการชิงชัยระดับนานาชาติของนักศึกษาใน กลุ่มประเทศ เอเชีย แปซิฟิค  โดยมีประเทศและ เขตเศรษฐกิจในภูมิภาคจำนวน  19  แห่ง  ส่งทีมหุ่นยนต์เข้าร่วมการแข่งขัน  ได้แก่  บังคลาเทศ  จีน  อียิปต์  ฟิจิ  ฮ่องกง  อิหร่าน  อินเดีย  ญี่ปุ่น  อินโดนีเซีย  คาซัคสถาน  เกาหลีใต้  ตุรกี  มาเลเซีย  มองโกเลีย  เนปาล  ปากีสถาน  ศรีลังกา  เวียดนาม  และ  ไทย  ซึ่งในปีนี้อินเดียจะเป็นประเทศเจ้าภาพจัดการแข่งขันขึ้นที่เมืองปูเน่    ในวันที่  31   สิงหาคม   1  กันยายน   2551   ในชื่อการแข่งขันว่า 

  Touch  The  Sky   หรือ เหินฟ้า  ท้าพิซิต   

                นายธีระศักดิ์  เทบำรุง  นักศึกษาชั้น ปวส . 2   สาขาอิเล็กทรอนิกส์  วิทยาลัยเทคนิคสกลนคร หนึ่งในทีมหุ่นยนต์  PEM. 2008  เปิดเผยถึงการเตรียมหุ่นยนต์สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้ว่า ตัวหุ่นยนต์  ที่สร้างขึ้นประกอบด้วยหุ่นยนต์อัตโนมัติ  จำนวน  3  ตัว ซึ่งมีเทคนิคพิเศษที่ต่อตัวกันได้เพื่อเพิ่มความสูงในการหยิบเนยแข็งทำคะแนน   หุ่นยนต์แต่ละตัวยังสามารถแก้เกมและทำงานทดแทนกันได้หากเกิดอุปสรรคขัดขวางจากคู่ต่อสู้   และมีหุ่นยนต์บังคับด้วยมืออีก 1 ตัว  ซึ่งจะทำการหยิบหม้อไปวางในถาดเพื่อทำคะแนนซึ่งมีจุดเด่นอยู่ที่ความรวดเร็วในการทำงาน   มีโปรแกรมควบคุมการทำงานที่ไม่ซับซ้อน            แต่มีความแม่นยำสูง   แม้ว่าอุปกรณ์ส่วนใหญ่ที่ใช้ประกอบตัวหุ่นยนต์จะผลิตในประเทศไทยซึ่งหาซี้อ  ได้จากบ้านหม้อ  แต่ทีมงานทุกคนก็มีความหวังว่าเทคโนโลยีหุ่นยนต์ที่สร้างขึ้น และจากการฝึกซ้อมบังคับหุ่นยนต์แทบทุกวันมามากกว่า  1  เดือน     น่าจะมีโอกาสทำให้ทีมสามารถคว้าแชมป์หุ่นยนต์ได้เพื่อตามรอยทีมนายฮ้อยทมิฬ  แชมป์หุ่นยนต์นานาชาติ ครั้งที่  2  ซึ่งเป็นทีมอาชีวศึกษารุ่นพี่ที่เคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยมาแล้ว

            การแข่งขันหุ่นยนต์  ABU  Asia  -  Pacific    Robot   Contest   ครั้งนี้  จะเป็นการแข่งขันครั้งที่  7 มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมความสามารถของเยาวชนในการพัฒนาและแลกเปลี่ยนด้านเทคโนโลยีการสร้างหุ่นยนต์ระหว่างประเทศที่มีฐานะทางเศรษฐกิจแตกต่างกัน  โดยทีมที่สามารถเอาชนะการแข่งขันอาจจะมิใช้ประเทศที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง   แต่มักจะเป็นทีมที่ผู้เล่นมีไหวพริบที่ดี    มีการวางแผนการเล่นโดดเด่น  และสามารถแก้เกมเฉพาะหน้าของคู่ต่อสู้ได้เป็นอย่างเฉลียวฉลาด  โดยปีที่ผ่านมาทีมนักศึกษา Xian Jiaotong  University  จากประเทศจีนสามารถคว้าแชมป์ไว้ได้    ส่วนทีมตัวแทนประเทศไทยเข้าไปได้เพียงรอบ  8  ทีมสุดท้าย 

 

 

                                                                                                        กลุ่มประชาสัมพันธ์

                                                                                                         22  กรกฎาคม 2551