ครูโอ๊ะ เร่งให้ความช่วยเหลือดูแล “น้องไมเคิล” หลังพ่อถูกส่งตัวไปรักษาโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสนาม

ภารกิจ รมช.ศธ 2 04 กรกฎาคม 2564
จากกรณีที่โลกโซเชียลมีการแชร์ขอความช่วยเหลือให้กับ น้องไมเคิล ซึ่งมีความบกพร่องทางสายตา ต้องใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพัง เนื่องจากมารดาเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ส่วนบิดาก็ถูกส่งตัวไปรักษาโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสนาม ถึงแม้ผลตรวจรอบแรกของน้องไมเคิลจะไม่พบเชื้อ แต่ก็ยังเป็นกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัวจนกว่าจะครบ14 วัน นั้น
ล่าสุดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 กรกฎาคม 2564 นางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยว่า เมื่อครูโอ๊ะทราบเรื่องของ น้องไมเคิล ซึ่งมีความบกพร่องทางสายตา ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้สั่งการให้ทีมงาน เร่งประสานขอข้อมูลจากลุงวิทย์ เพื่อนบ้านที่คอยให้ความช่วยเหลือคอยส่งข้าวส่งน้ำให้กับน้องไมเคิล
ทั้งนี้ ในนามของกระทรวงศึกษาธิการ และครูโอ๊ะซึ่งกำกับดูแล สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) ก็ได้เร่งติดต่อและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อดูแลน้องไมเคิลอย่างดีที่สุด โดยเบื้องต้นในวันนี้ได้มอบหมายให้ นายปรเมศวร์ ศิริรัตน์ ผอ.กศน.กทม. ลงพื้นที่เยี่ยมและมอบสิ่งของที่จำเป็น หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ อาหาร น้ำดื่ม รวมทั้งคู่มือป้องกันโควิด-19 ฉบับประชาชน ของ กศน.แก่น้องไมเคิลและลุงวิทย์แล้ว พร้อมมอบนางสาวนภาภัค รุ่งช่วง ผอ.กศน.กทม.เขตบางแค ดูแลช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง
นอกจากนี้ ขอขอบคุณ นางสาวสราญภัทร อนุมัติราชกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ที่ได้ประสานติดต่อเพื่อช่วยเหลือน้องไมเคิล ซึ่งก็เป็นข่าวที่ดีที่น้องไมเคิลและลุงวิทย์ จะได้รับการตรวจหาเชื้อโควิดโดยการเก็บสิ่งส่งตรวจทางจมูกและปาก (Swab) ในวันพรุ่งนี้ ภายใต้โครงการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามบ้านวิทยาศาสตร์สิรินธรเพื่อคนพิการ เป็นความร่วมมือของ พม. อว. และ สธ. เพื่อดูแลและรักษากลุ่มคนพิการโดยเฉพาะ รวมทั้งขอขอบคุณ คุณอรทัย ฐานะจาโร กรรมการมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ และประธานฝ่ายการศึกษา โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ ที่มีความห่วงใยและมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลร่วมกัน เพื่อช่วยเหลือน้องไมเคิลตลอดเวลา
จันทนา​ เชียงทอง​: สรุป
นวรัตน์​ ราม​สูต​: เรียบเรียง
สถาพร​ ถาวร​สุข​: ถ่ายภาพ​ รมช.ศธ.
ขอบคุณภาพ: กศน.กทม.
กลุ่มประชาสัมพันธ์สร.ศธ.: รายงาน
4/7/2564