งาน Job Expo Thailand 2020 ภายใต้แนวคิด "รวมไทย สร้างชาติ ไม่ทิ้งกัน"

ภารกิจ รมว.ศธ 26 กันยายน 2563
เมื่อวันเสาร์ที่ 26 กันยายน​ 2563​ นาย​ณัฏ​ฐ​พล​ ที​ป​สุวรรณ​ รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​ศึกษาธิการ​  เข้าร่วมงาน Job Expo Thailand 2020 ภายใต้แนวคิด "รวมไทย สร้างชาติ ไม่ทิ้งกัน" โดยได้รับเกียรติจาก พล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​ เป็นประธานในพิธีเปิดงาน พร้อมทั้งนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​แรงงาน​ กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน ณ ศูนย์​นิทรรศการ​และ​การประชุม​ไบเทค บางนาพล.อ.ประยุทธ์​ จันทร์​โอชา​ นายก​รัฐมนตรี​ กล่าวตอนหนึ่งว่า รัฐบาลให้ความสำคัญกับการจ้างงานและการสนับสนุนให้คนไทยมีงานทำ ทั้งการประกอบอาชีพในประเทศและต่างประเทศ โดยทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกัน ในการวางแนวทางการพัฒนาประเทศ เพื่อมุ่งสู่เป้าหมายประเทศไทย 4.0 ซึ่งสิ่งสำคัญ คือ การพัฒนาประเทศให้หลุดจากกับดักประเทศรายได้ปานกลาง จึงต้องมีการเตรียมความพร้อมด้านทรัพยากรมนุษย์ ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญ อันจะนำประเทศไปสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงวิกฤต COVID-19​ ที่เราทุกคนต้องช่วยกัน เพื่อก้าวข้ามวิกฤตนี้ไปให้ได้ ในเดียวกันวิกฤตนี้ก็ถือเป็นโอกาสในการเตรียมความพร้อมให้กับประเทศทุกด้าน เมื่อวิกฤตคลี่คลายลงเราสามารถเดินหน้าพัฒนาประเทศอย่างต่อเนื่องได้ทันที​
ในส่วนของการศึกษาก็มีความสอดคล้องกับการจ้างงาน ทั้งการศึกษาขั้นพื้นฐาน การศึกษาในระบบ และการศึกษานอกระบบ ซึ่งองค์ความรู้ต่าง ๆ จะช่วยให้เด็กมีภูมิต้านทานและมีวิจารณญาน​ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาตนเอง สถานศึกษาจึงต้องส่งเสริมและสนับสนุนให้เด็กรู้จักความถนัดและความสามารถของตนเอง ซึ่งจะสอดคล้องกับการประกอบอาชีพในอนาคตตามคุณวุฒิและขีดความสามารถ เพื่อให้คนเหล่านี้มีรายได้เลี้ยงตนเองและครอบครัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการประกอบอาชีพในท้องถิ่นที่ตนอาศัยอยู่
ทั้งนี้ งาน Job Expo Thailand 2020 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 - 28 กันยายน 2563 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา โดยมีบริษัท ห้างร้าน หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน และรัฐวิสาหกิจ ร่วมจัดกิจกรรมและเปิดบูธรับสมัครงานจำนวนมาก ทั้งตำแหน่งงานสำหรับนักศึกษาจบใหม่ งานพาร์ทไทม์ งานสำหรับผู้สูงอายุ งานสำหรับผู้พิการ เป็นต้น ในส่วนของกระทรวงศึกษาธิการ มีหน่วยงานในสังกัดร่วมจัดบูธรับสมัครงาน อาทิ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา, ศึกษาภัณฑ์​พาณิชย์​ (องค์การค้าของ สกสค.) เป็นต้นอรพรรณ​ ฤทธิ์​มั่น​: สรุป
นวรัตน์​ ราม​สูต​: เรียบเรียง
อิทธิพล​ รุ่ง​ก่อน, ยุทธ​พงศ์​ เลือก​กลั่น​ดี​: ถ่ายภาพ
กลุ่ม​ประชา​สัมพันธ์​ สร.: รายงาน 26/9/2563
>