ไอเดียเจ๋ง ! 3 นักศึกษาวิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน ผลิตอุปกรณ์จิ๋วเท่าปากกาวัดความสุกทุเรียน


          เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม นายจิตวัฒนา บุญเลิศ หัวหน้าแผนกวิชาช่างกลโรงงาน วิทยาลัยการอาชีพบางสะพาน ต.ทองมงคล อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ประกอบด้วยนายเมธี ขำพวง นายพันทิวา คำแก้ว และ นายสมทรง แจ้งอักษร จากแผนกวิชาเทคนิคการผลิต ประสบความสำเร็จในการผลิตอุปกรณ์วัดความสุกของทุเรียนมีความถูกต้อง 100 เปอร์เซ็นต์ จากการทำโครงงานนวัตกรรมและงานวิจัยก่อนจบระดับการศึกษา โดยใช้เวลาคิดค้น 3 เดือน ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับจังหวัดจากนั้น ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับตัวแทนภาคกลาง และได้รับรางวัลด้านนวัตกรรมโดดเด่นระดับชาติ ในการประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ และการแข่งขันหุ่นยนต์อาชีวศึกษาระดับชาติ ประจำปีการศึกษา 2560 ประเภทที่ 2 สิ่งประดิษฐ์ด้านการประกอบอาชีพ


          สำหรับอุปกรณ์ดังกล่าวพกพาสะดวก มีขนาดเล็ก ใช้งานง่าย มีลักษณะคล้ายปากกา ไม่ได้ใช้วัดเปอร์เซ็นต์แป้งของทุเรียน แต่สามารถใช้ตรวจสอบเพื่อให้ผู้บริโภคเลือกรับประทานเนื้อทุเรียนที่ต้องการได้ โดยใช้หลักการของแรงต้านที่เนื้อทุเรียนเพื่อพิสูจน์ว่าเป็นผลดิบ เนื้อห่าม หรือ สุกเนื้อนิ่ม สำหรับการใช้เครื่องมือวัดชนิดนี้ใช้แทนการใช้มีด เปิดผิวทุเรียนแบบเก่าเพื่อใช้นิ้วกดตรวจสอบเนื้อทุเรียน วิธีการใช้เพียงนำอุปกรณ์วัดความสุกของทุเรียนทิ่มลงไปในผิวทุเรียน ให้ตรงกับบริเวณที่มีเนื้อทุเรียน แล้วทิ่มส่วนปลายเข็มลงไปให้สุด จากนั้นกดตัววัดที่ติดไว้ด้านบนของอุปกรณ์ สเกลจะหยุดตรงค่าของเนื้อทุเรียนที่ได้ โดยมีสเกล 3 สี สีเขียว หมายถึง ทุเรียนสุก เนื้อนิ่มสีเหลือง หมายถึง ทุเรียนห่าม สีแดง หมายถึง ทุเรียนดิบ


          นายจิตวัฒนา กล่าวว่า นักศึกษาได้ออกแบบผลิตวัสดุทุกชิ้น โดยขึ้นรูปใหม่ทั้งหมด ใช้ต้นทุนเพียง 200 บาทเท่านั้น จากนั้นได้นำไปทดสอบกับทุเรียนหมอนทองบ้านคลองลอยที่ อ.บางสะพาน สำหรับการผลิตอุปกรณ์ออกจำหน่ายจะตั้งราคาไว้ที่ 1,000 บาท ขณะนี้มีผู้สนใจหลายรายต้องการสั่งซื้อ เพื่อนำไปใช้ตรวจสอบเนื้อทุเรียน เนื่องจากวิธีการใช้ไม่มีความซับซ้อน สามารถตรวจเนื้อทุเรียนเพื่อวัดความสุกที่ต้องการได้ โดยเจาะเข็มลงไปผ่านเปลือกเพื่อให้สัมผัสเนื้อทุเรียน หากถูกเปลือกหรือเมล็ด จะทำให้ได้ค่าประมวลผลไม่ถูกต้องที่มา : https://www.matichon.co.th/region/news_944620